2 cách lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản hiện nay

Việc lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản luôn khiến các bạn đau đầu bởi vì có những lý do và mục đích đến Nhật khác nhau

XKLĐ Nhật Bản luôn là hy vọng, là lựa chọn tốt nhất dành cho người lao động muốn hướng tới tương lai. Tuy nhiên để có những quyết định lựa chọn công việc, ngành nghề cũng khiến các bạn phải đau đầu. Dưới đây là 2 cách lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật chúng tôi muốn chia sẻ. Mục đích giúp các thực tập sinh chọn được ngành nghề phù hợp với mình nhất.

Bài viết tham khảo:

Người lao động đi XKLĐ Nhật Bản sau mùa dịch

1. Lựa chọn ngành nghề theo mục đích

Mỗi cá nhân khi lựa chọn sang Nhật đều có mục đích riêng: Có người đi để kiếm tiền, có người đi để trải nghiệm, có người đi để học hỏi….

Nhưng dù là mục đích gì thì họ đều có 1 điểm dừng chân chung đó là Nhật Bản.

Đối với những bạn đến Nhật là để kiếm tiền thì việc lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản rất dễ: Bạn chỉ cần thấy mình đủ tiêu chí là được và đơn hàng nào có nhiều việc làm thêm đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội kiếm nhiều tiền hơn.

Với mục đích có việc làm, nhiều thời gian làm thêm và không kén chọn ngành nghề sẽ giúp bạn được rút ngắn thời gian và cả chi phí khi tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật.

Đối với mục đích đi Nhật của bạn là học hỏi, là nâng cao tay nghề để tìm cơ hội phát triển sau khi về nước thuộc các ngành có tay nghề như: tiện, phay, bào, hàn, may, lắp ráp máy móc, cơ khí… hay những chuyên ngành đơn giản như xây dựng và nông nghiệp… Thì bạn nên lựa chọn ngành nghề theo tay nghề của mình.

Lưu ý: Khi lựa chọn bạn sẽ bị gặp hạn chế là chờ đợi, khiến bạn có thế mất nhiều thời gian hơn khi đến Nhật làm việc.

2. Lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản theo điều kiện của bản thân

Phải nói rằng: Nhật Bản rất biết chiều lòng người, dường như họ rất thấu hiểu nhu cầu và mong muốn đó. Vì thế đến cả việc tuyển chọn lao động nước ngoài đến làm việc họ cũng có những điều kiện khác nhau, để đáp ứng nhu cầu của mỗi cá nhân cụ thể như sau:

Thứ nhất: Lựa chọn ngành nghề theo giới tính

Trong công việc, có những công việc chỉ dành riêng cho nam hoặc cho nữ. Nam tượng trưng co sức mạnh nên thường phải gánh vác và làm những công việc nặng nhọc. Nữ tượng trưng cho phái yếu nên làm những công việc nhẹ nhàng, nội trợ, may vá thêu thùa…

Do đó, tuỳ thuộc vào giới tính mà lựa chọn ngành nghề phù hợp như:

+ Đơn hàng dành cho nam: Cơ khí, lắp ráp máy móc, xây dựng…

+ Đơn hàng dành cho nữ: May mặc, điện tử, giặt là…

May mặc là ngành nghề chỉ dành riêng cho nữ giới

Thứ 2: Lựa chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc

Phần đa các đơn hàng tuyển dụng đi XKLĐ Nhật Bản đều không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm làm việc. Nhưng có một số ngành nghề, không chỉ đòi hỏi người lao động biết làm mà còn phải có cả kinh nghiệm như: tiện, phay, hàn, may…

Do đó, khi tuyển dụng lao động tham gia vào những đơn hàng này. Người lao động đều phải trải qua vòng thi tuyển tay nghề.
Đối với đơn hàng yêu cầu có tay nghề thì có kinh nghiệm làm việc là lợi thế của người lao động.

Vì vậy nếu bạn có tay nghề có kinh nghiệm làm việc thì nên tham gia đi những đơn hàng này. Vì mức lương cao hơn các đơn hàng khác và nhiều việc làm thêm.

Thứ 3: Lựa chọn ngành nghề theo ngoại hình

Nhiều lĩnh vực nghề nghiệp đi Nhật lại dựa vào yếu tố ngoại hình để tuyển dụng. Theo quy định yếu tố ngoại hình chung để làm cơ sở đi Nhật như sau:

Nữ: Cao 1m50 và nặng 45kg trở lên.

Nam: Cao 1m60 và nặng 50kg trở lên.

Đơn hàng yêu cầu ngoại hình thường là đơn hàng đóng gói, xây dựng.

Các đơn hàng không yêu cầu ngoại hình thường là đơn hàng trong nhà máy xí nghiệp.

Thứ 4: Lựa chọn ngành nghề theo bằng cấp

Theo quy định về trình độ tối thiểu để đi XKLĐ Nhật Bản là có bằng cấp 2 trở lên. Tất nhiên, với những lao động có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp thì vẫn là lợi thế.

Đặc biệt với những lao động mà chỉ có bằng cấp 2 thì sẽ hạn chế trong việc lựa chọn đơn hàng, ngành nghề làm việc nhé. Đa số các bạn tốt nghiệp cấp 2 thì chỉ đi làm xây dựng hoặc nông nghiệp. Số ít mà có tay nghề may thì đi được đơn hàng may.

Thứ 5: Lựa chọn ngành nghề theo độ tuổi

Độ tuổi đi Nhật nằm trong khoảng từ 18 đến 36 tuổi (tuỳ thuộc vào mỗi đơn hàng khác nhau).

Tuy nhiên, độ tuổi dễ đỗ đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản nhất từ 19 đến 27 tuổi. Vì người Nhật cho rằng, ngưỡng tuổi này đủ sức khoẻ, đủ tính kiên trì và có ý thức làm việc hơn. Do đó mà những ai đang trong ngưỡng độ tuổi này đều rất thuận lợi khi phỏng vấn.

Hiện nay, dịch covid đã được kiểm soát ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động chính là một trong những chiến lược phục hồi nền kinh tế của các quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài.

Chính vì thế nhiều công ty tuyển dụng lao động Nhật, đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn, nhằm thu hút người lao động như giảm phí đi. Thậm chí là những đơn hàng nợ phí. Đây chính là cơ hội để những lao động nghèo, được tiếp cận thị trường làm việc tại Nhật Bản.

Tất nhiên, việc chính của người lao động là lựa chọn được ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản phù hợp với bản thân mà thôi. Mong rằng, bài viết này chính là cơ sở, là nền tảng giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề khi sang xứ sở hoa anh đào làm việc.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *