3 nguyên tắc vàng cần lưu ý khi làm việc ở Nhật Bản

Thị trường việc làm tại Nhật Bản đã đón hàng nghìn lao động Việt Nam sang làm việc. Nhưng để làm việc tại thị trường khó tính này được hiệu quả, người lao động cần có và tuân thủ các nguyên tắc làm việc của người Nhật. Dưới đây là 3 nguyên tắc vàng cần lưu ý […]

Thị trường việc làm tại Nhật Bản đã đón hàng nghìn lao động Việt Nam sang làm việc. Nhưng để làm việc tại thị trường khó tính này được hiệu quả, người lao động cần có và tuân thủ các nguyên tắc làm việc của người Nhật. Dưới đây là 3 nguyên tắc vàng cần lưu ý khi làm việc ở Nhật Bản, mà công ty chúng tôi đã tổng hợp được chia sẻ cùng bạn đọc.

xkld-nhat-ban-2017

Khi chủ Nhật phỏng vấn để chọn lao động thì họ luôn chọn những người có tính kỉ luật cao, có nguyên tắc làm việc, họ không cần người quá nhanh, quá thông minh.

  1. Nguyên tắc 1: Kỷ luật

Tại môi trường làm việc ở bất kỳ đâu: Tất cả đều cần có những kỷ luật. Môi trường làm việc tại Nhật Bản, kỷ luật càng được đề cao hơn nữa.

Có rất nhiều lao động ở Việt Nam quen với phong cách làm việc “phóng khoáng”, tự do. Nên khi bước vào môi trường làm việc ở Nhật Bản sẽ cảm thấy gò bó vô cùng. Người Nhật, họ quản lý thời gian rất chặt chẽ. Ý thức, kỷ luật làm việc của người Nhật luôn là: Chưa xong việc chưa ăn cơm, chưa giải trí…

Ví dụ: Có lần, người Nhật sang làm việc cùng công ty mình. Đúng 7h 30p sáng là họ bắt tay vào làm việc luôn. Không giống kiểu Việt Nam đến cơ quan từ 7h, nhưng còn phải ăn sáng, uống nước, tán gẫu mới lên làm việc.

Đến tầm 11h trưa là lại mon men chờ nghỉ rồi ăn trưa. Người Nhật thì khác, họ làm việc say mê và nhiệt tình. Nhiệt tình đến nỗi quên cả ăn và nghỉ ngơi. Ngày hôm đó, mình được giao nhiệm vụ làm việc cùng phái đoàn Nhật. Phải nói thật rằng: Mình cũng làm việc có nguyên tắc, có kỷ luật nhưng có gì đó vẫn mang phong cách Việt Nam.

Khoảng 12h trưa rồi, bên nghiệp đoàn Nhật không đoái hoài gì đến việc nghỉ trưa và ăn trưa. Mình có mạnh dạn hỏi điều này, bạn biết không họ trả lời: Việc chưa xong không thể nào yên tâm ăn được. Thế là, mình phải lẽo đẽo theo sau đến tận 2 h chiều với bộ dạng người mệt lử và cái bụng thì đói meo. Nhưng họ xong việc thì rất vui, mình cảm thấy “hình như khi làm việc họ, không biết mệt và đói thì phải”.

Chỉ vậy thôi, bạn cũng thấy được người Nhật họ có tính kỷ luật rất cao. Vì thế, khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình có những kỷ luật nhất định. Để bạn không bị “sốc” khi làm việc tại môi trường này.

Lý do mà người Nhật đặt vấn đề kỷ luật rất cao là: Quản lý nhân sự một cách chặt chẽ nhất, dựa trên yếu tố kỷ luật để giữ vững mọi hoạt động, kiểm soát lao động chặt chẽ và hạ thấp những rủi ro phát sinh.

  1. Nguyên tắc 2: Chất lượng sản phẩm là ưu tiên số 1

Trong môi trường nào cũng vậy, tất cả đều mong muốn hiệu quả công việc đạt tối đa nhất. Hiệu quả ở đây, không chỉ là số lượng mà cả chất lượng sản phẩm nữa. Nhất là môi trường làm việc tại Nhật càng quan trọng vấn đề này hơn. Người Nhật coi chất lượng sản phẩm là ưu tiên số 1, vì vậy bạn làm chậm cũng ok, nhưng phải ra sản phẩm có chất lượng tốt.

Ví dụ: Nếu như cùng loại sản phẩm và được chia đều ra cho 2 người lao động. Một người hoàn thành công việc này chỉ trong 2 ngày thậm chí còn nhanh hơn nhưng chất lượng sản phẩm không cao. Còn người kia, cũng làm sản phẩm đó nhưng phải kéo dài tời 3 ngày hay 5 ngày. Nhưng đến khi giao sản phẩm và qua khâu kiểm tra, thì sản phẩm được đánh giá chất lượng tốt.

Bạn đừng nghĩ làm nhanh, làm nhiều là tốt. Người Nhật, họ cũng rất cần nhanh cần nhiều, nhưng phải là sản phẩm được đánh giá tốt. Vì thế, mặc dù với người lao động kia làm sản phẩm cùng loại kéo dài lâu hơn, số lượng cũng không nhiều hơn người trước. Nhưng bù lại, chất lượng sản phẩm của họ rất tốt. Vì thế mà họ vẫn được tôn vinh. Còn anh chàng kia, có nhiều khả năng bị nhắc nhở (người Nhật sẽ chửi thẳng vào mặt bạn nếu bạn làm sai mà không chịu nghe họ nói”.

Vì thế, bạn nên thảo luận rõ công việc trước khi bắt tay vào làm để có được những lợi ích rõ ràng nhất từ phía nhà tuyển dụng đối với mình

  1. Nguyên tắc 3: Chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại

Đằng sau sự cẩn thận chính là sự cần cù, nhẫn nại. Hầu hết, chủ xí nghiệp Nhật đều coi trọng sự chăm chỉ. Chính sự chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại sẽ mang đến hiệu quả công việc. Đây chính là đức tính tốt, mà người Nhật luôn kỳ vọng vào người lao động. Bởi những điều đó, sẽ mang lại lợi ích cho công ty, cho tập thể.

Qua bài viết trên, bạn cũng thấy được các chủ xí nghiệp Nhật có những mong đợi và sự kỳ vọng như thế nào đối với người lao động. Vì thế, bạn đã quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy nên ghi nhớ 3 nguyên tắc vàng kể trên mà công ty chúng tôi chia sẻ với bạn nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *