5 quyền lợi người đi XKLĐ Nhật Bản khi về nước Nhận Được

Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động được sự quan tâm và là một câu hỏi lớn đối với người lao động. Nhật Bản đang là thị trường mà nhiều lao động đang có nhu cầu được làm việc. Có thể thấy quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động (thực tập sinh) được sự quan tâm và là một câu hỏi lớn đối với người lao động. Nhật Bản đang là thị trường mà nhiều lao động đang có nhu cầu được làm việc. Có thể thấy quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được vượt trội hơn nhiều so với những nước khác như Trung Đông, Đài Loan, Malaysia…

Dưới đây là những quyền lợi mà người lao động đi theo diện Thực tập sinh Nhật Bản khi về nước nhận được, được đánh giá cao:

quyen-loi-cua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-ve-nuoc-nhan-duoc

  • Được sống và cơ hội trải nghiệm, tham quan khám phá một nền văn hóa đặc sắc, có nhiều địa danh nổi tiếng để du lịch. Môi trường không khí sanh sạch đẹp.
  • Đối với Nhật Bản an ninh ở đây cực kỳ tốt. Nhật Bản luôn được mọi người đánh giá cao về an ninh, đặc biệt người dân Nhật Bản luôn chấp hành luật và các quy định rất nghiêm chỉnh.
  • Tiếp xúc với nền kinh tế có nhiều thành tựu về công nghệ, nền kinh tế phát triển.
  • Được đào tạo chuyên môn tốt, sau khi trở về nước sẽ được các công ty doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp liên doanh đánh giá cao. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở.
  • Môi trường làm việc cực kỳ tốt, Nhật bản coi trọng về chất lượng sản phẩm và chất lượng công việc. Những người có năng lực thực sự được đánh giá cao.
  • Mức lương cao hơn so với các nước khác. So với Việt Nam thì mức lương bên Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với việt nam.

Để đảm bảo quyền lợi của người xuất khẩu lao động Nhật Bản, chính phủ đã thông qua dự luật cho người lao động nước ngoài. Cụ thể: khi hết hợp đồng lao động, Người lao động  sẽ nhận lại tiền hoàn thuế và bảo hiểm nếu như người lao động đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và bảo hiểm theo đúng quy định của Luật Nhật Bản trong thời gian làm việc tại Nhật.

Có 5 quyền lợi của người xuất khẩu lao động Nhật Bản khi về nước:

1- Trả lại tiền bảo hiểm thôi việc

– Người được hưởng bảo hiểm là người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và bảo hiểm ít nhất từ 6 tháng trở lên và về nước dưới 2 năm.

– Số tiền hoàn thuế và bảo hiểm phụ thuộc số tiền thuế mà người lao động đã đóng khi làm việc tại Nhật. Thời gian nhận tiền từ 3 – 6 tháng khi hoàn thành quyết định thôi việc ở Nhật Bản.

2- Trả lại tiền thuế từ bảo hiểm thôi việc

– Đối tượng là người lao động đã hoàn tất thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc và đã có giấy tsuchisho, thời gian về nước dưới 5 năm.

– Số tiền hoàn thuế tùy theo thời gian đóng bảo hiểm. Để nhận số tiền này, NLĐ phải ủy quyền cho người Nhật đang sống tại Nhật để giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian nhận tiền từ 2 – 3 tháng.

3- Trả lại một phần thuế mà thực tập sinh đã đóng trong thời gian làm việc

– Đối tượng là những lao động chưa từng làm bất kỳ một loại giấy tờ nào liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là người lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

Chú ý: 3 khoản này trên thị trường thường gọi là tiền Nenkin, Tiền Nenkin lần một mà lao động (thực tập sinh)  sau khi về nước thì làm thủ tục để nhận lại, mất khoảng 4 – 6 tháng là nhận được với số tiền khoảng từ 50 triệu vnd đến 80 triệu vnd, lần 1 thì cơ quan bảo hiểm của Nhật Bản chỉ gửi trực tiếp về tài khoản ở Việt Nam của chính thực tập sinh đó. Còn lần 2 và lần 3 thì có thể làm qua các bên làm dịch vụ cho nhanh.

4- Có khả năng quay lại Nhật lần 2

Bắt đầu từ 1/11/2017, các thực tập sinh có cơ hội quay lại Nhật Bản lần 2 với mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi thực tập sinh kết thúc hợp đồng 3 năm sẽ nhận được chứng nhận của Jitco, thời gian ở Nhật không vi phạm pháp luật, thì sẽ có cơ hội quay lại lần 2 thuộc các ngành như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

5- Gia hạn visa lên 10 năm

Ngày 11/4/2018 trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh tế Tài Chính Nhật Bản thì Nhật Bản có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài. Tư cách lưu trú này dự kiến sẽ cấp cho đối tượng là lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm) cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc thêm 5 năm, kéo dài tổng thời gian làm việc tại Nhật Bản lên tối đa 10 năm.

 

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *