Bạn nên làm gì khi trượt visa du học Nhật Bản?

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triền vũng mạnh top 3 thế giới, với nền văn hóa vô cùng đặc sắc và phong phú. Do đó để được học tập làm việc hay chỉ đơn giản là đặt chân tới đất nước mặt trời mọc cũng là niềm mơ ước và […]

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triền vũng mạnh top 3 thế giới, với nền văn hóa vô cùng đặc sắc và phong phú. Do đó để được học tập làm việc hay chỉ đơn giản là đặt chân tới đất nước mặt trời mọc cũng là niềm mơ ước và mong muốn của rất nhiều người.

Thế nhưng một bộ phận người nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến đất nước của họ, buộc chính phủ Nhật Bản phải siết chặt cấp visa lao động cho người nước ngoài nói chung và visa du học Nhật Bản nói riêng. Điều này đã làm những bạn trẻ có khao khát đi du học và những bạn đang học tập tại Nhật Bản cần gia hạn visa vô cùng hoang mang.

Từ khi ấp ủ kế hoạch đi du học Nhật Bản, các bạn đã chuẩn bị cho mình hành trang kỹ lưỡng từ nghiên cứu thông tin và quyết định đăng ký học, chuẩn bị rất nhiều hồ sơ giấy tờ, nộp hồ sơ xin visa và sẵn sàng đến xứ sở hoa anh đào. Đến khi đi làm visa xin tư cách lưu trú tại Nhật thì lại bị từ chối. Nhiều bạn không hiểu rõ nguyên nhân là gì và có khả năng khắc phục hồ sơ hay không? Vậy nguyên nhân chính là gì khiến ban bị trượt visa du học Nhật Bản, và làm sao để tăng khả năng đỗ visa? Sau đây chúng tôi xin trình bày 1 số nguyên nhân chính trượt visa và hướng khắc phục cho các bạn như sau:

Nhiều bạn thắc mắc không biết lí do trượt visa du học Nhật Bản

Nhiều bạn thắc mắc không biết lí do trượt visa du học Nhật Bản

 1. Nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản

Chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân chủ yếu và cơ bản dẫn đến trượt visa du học Nhật Bản, đó là:

 • Hồ sơ không đủ tin cậy để chứng minh được với cục lưu trú Nhật để ra tư cách lưu trú.
 • Hồ sơ có sai lệnh về thông tin bản thân, thông tin người bảo lãnh.
 • Không chứng minh được lý do học tập chính đáng.
 • Không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo việc đi du học.
 • Không chứng minh được quyết tâm và phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc du học.
 • Không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi du học và người chu cấp tài chính.
 • Người bảo trợ, chu cấp tài chính không đủ năng lực tài chính để bảo trợ.
Trượt visa du học Nhật là điều không ai mong muốn

Trượt visa du học Nhật là điều không ai mong muốn

Ngoài ra sẽ còn một số lý do dẫn đến trượt visa du học Nhật Bản như:

 • Trả lời phỏng vấn yếu:

Trước khi bạn đến phỏng vấn tại Đại sứ quán, bạn phải tự tìm hiểu và chuẩn bị sẵn những câu hỏi cơ bản, học cách trả lời và lường trước các tình huống có thể xảy ra khi phỏng vấn xin visa du học Nhật. Bởi hồ sơ bạn có đẹp, trình độ ngoại ngữ tốt nhưng sẽ bị loại ngay nếu trả lời phỏng vấn không đạt yêu cầu.

 • Trình độ ngoại ngữ kém
Nhiều bạn trượt Visa du học Nhật vì khả năng tiếng Nhật kém

Nhiều bạn trượt Visa du học Nhật vì khả năng tiếng Nhật kém

Với một số trường ở Nhật Bản, bạn cần phải có Chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương. Để có thể nâng cao khả năng thành công của hồ sơ xin Visa du học Nhật bạn nên đầu tư thời gian để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình.

 1. Bạn nên làm gì sau khi trượt visa du học Nhật?

Sau khi trượt visa du học Nhật nhiều bạn sẽ rất hoang mang, lo lắng và cảm thấy chán nản. Sẽ có những thắc mắc và đi tìm câu trả lời thích đáng như sau:

2.1. Có nên đi Nhật Bản nữa hay không ?

Trả lời : Tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bạn! Nếu bạn vẫn nung nấu ý định sang Nhật thì sau 2 kỳ sau mới làm hồ sơ xin visa tiếp (sau 6 tháng sau). Bạn hãy ghi nhớ những hạn chế của du học sinh, xác định thật rõ mục tiêu sang Nhật, và xây dựng có mình kế hoạch cụ thể để thực hiện. Bạn cũng có thể chọn con đường dẫn đến thành công trên đất nước khác như du học Hàn Quốc (điều kiện đi du học Hàn Quốc), cũng như lập nghiệp ở tại Việt Nam – “mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”.

2.2. Nên tham gia tại đơn vị khác không?

Trả lời : Nếu là du học Nhật thì KHÔNG NÊN (Du học Hàn thì nên) bạn nhéNếu bạn muốn xin lại visa du học Nhật lần nữa thì phải biết rõ lý do tại sao mình không được công nhận tư cách lưu trú. Chỉ có trường bạn đã đăng ký mới có thể hỏi nyukan lý do cụ thể tại sao trượt. Nếu bạn đi một trung tâm khác, đăng kí một trường khác có thể làm giảm khả năng đỗ lần sau của bạn. Kinh nghiệm của mình cho thấy, khi làm hồ sơ sang Nhật hãy photo và lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ bạn đã viết và nộp, sẽ rất có ích cả về sau này khi làm thủ tục chuyển đổi , gia hạn visa.

2.3. Có nên đăng ký xin visa du học Nhật ngay kỳ tiếp theo không?

Trả lời : Bạn đừng nôn nóng quá mà sôi hỏng bỏng không, hãy kiên nhẫn đợi ít nhất là 6 tháng. Vì kể từ khi có kết quả visa tới khi biết lỗi cụ thể thì thường các trường đã đóng tuyển sinh. Trong thời gian đó hãy cố thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn!

Xác định rõ nguyên nhân tại sao mình bị trượt visa du học Nhật Bản để từ đó tìm cách tháo gỡ và phương hướng giải quyết. Yếu tố quan trọng là bạn phải thật chăm chỉ, xác định rõ mục tiêu và quyết tâm cao độ, tôi tin rằng bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đã trượt visa du học Nhật thì bạn có thể chuyển hướng sang du học Hàn hay đi Kỹ thuật viên Nhật hoặc…

Con đường sang nước ngoài học tập và làm việc không phải chỉ có duy nhất là Nhật Bản. Ngay gần Nhật Bản là đất nước có văn hóa, kinh tế, khoa học và giáo dục gần như Nhật Bản, đó chính là đất nước Hàn Quốc.

Hiện du học sinh VN ở Hàn đã đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Dự kiến sẽ vượt trong năm 2019. Vì sao nhiều bạn trẻ VN quyết định đi du học Hàn Nhiều đến vậy? Vì thực tế hiện nay đi du học Hàn có nhiều lợi ích hơn đi du học Nhật, cụ thể như so sánh dưới đây:

Du học HànDu học NhậtGhi chú
Tuổi 18 - 30Tuổi 18 - 30Du học tiếng Hàn tuổi từ 18 - 24 (du học nghề Hàn Quốc tuổi từ 18 - 30). Còn du học tiếng Nhật tuổi từ 18 - 30.
Điểm học bạn 5.0 trở lênĐiểm học bạn 5.0 trở lênCác trường tốt thường yêu cầu 6.5 trở lên.
Tổng chi phí từ 180 - 220Tổng chi phí từ 220 - 250Nếu chỉ đóng học phí 6 tháng + kỹ túc 6 tháng thì còn thấp hơn.
Du học tiếng Hàn tới luc đi không cần chứng chỉ tiếng. Du học nghề Hàn Quốc cần Topik 1 - level hoặc Klap 2Tới lúc đi cần chứng chỉ tiếng N5Nói chung chỉ có du học nghề Hàn Quốc là mất nhiều thời gian học tiếng.
Du học tiếng 6 tháng sau mới được đi làm. Du học nghề đi làm luôn.Chỉ mất khoảng 1 tháng sang là đi làm được.Nói chung đi làm "lậu" ở Hàn dễ hơn ở Nhật. Có bị bắt trường hoàn toàn "bảo lãnh" được.
Thời gian đi du học tiếng Hàn chỉ khoảng 3 -4 tháng. Du học nghề 6 tháng trở lên.Du học tiếng mất 6 thángNếu học lực tốt, hồ sơ đẹp, tuổi thấp thì đi nhanh hơn.
Du học tiếng quy định làm 20h/tuần. Du học nghề làm thoải mãiDu học Nhật làm 28h/tuầnNói chung ở Hàn gần như 100% đi làm quá giờ quy định mà không quá sợ.
Làm thêm ở Hàn thường được nhận từ 180 - 200 ngàn/ tiếngLàm thêm ở Nhật thường được 180 - 200 ngàn/ tiếngỞ Hàn thường được hỗ trợ tiền ăn và một số khoản khác, còn ở Nhật thường chặt hơn.
Tiền ăn + ở + học phí 1 tháng ở Hàn chỉ từ 15 - 20 triệuTiền ăn + ở + học phí 1 tháng ở Hàn chỉ từ 20 - 25 triệuTiền học phí và sinh hoạt ở Hàn thấp hơn ở Nhật

Qua các so sánh trên thì khi trượt visa du học Nhật bạn có thể chuyển sang đi Hàn. Ngoài ra nếu bạn đã có bằng cao đẳng hoặc đại học học chuyên ngành kỹ thuật thì có thể đi kỹ thuật viên Nhật Bản. Vì hiện nay đi chương trình kỹ thuật viên Nhật không hề khó như trước đây. Đặc biệt nếu tuổi của bạn đã 28 -29 tuổi rồi thì bạn có thể đi theo diện visa thương mại Hàn Quốc hay Nhật Bản (chú ý tôi khuyên không nên tùy tiện đi theo diện này).

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

  • Chào em. Em vui lòng kiểm tra lại ở công ty cũ nếu hồ sơ trình cục rồi thì rất khó đi lại được nhé, cần giải trình được lý do trượt.
   Thân ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *