Bằng Cao đẳng nghề thì sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động hay kỹ sư?

Bằng cao đẳng nghề chỉ đi được xuất khẩu lao động không đi được kỹ sư Nhật Bản vì theo quy định tuyển dụng của nghiệp đoàn phía Nhật Bản yêu cầu…

Nếu bạn có bằng Cao đẳng nghề thì nên sang Nhật theo diện đi xuất khẩu lao động hay kỹ sư? Đây là câu hỏi tốn nhiều giấy mực nhất khi Việt Nam đang có quá nhiều các bạn có bằng Cao đẳng nghề. Để giúp các bạn tháo gỡ được thắc mắc cũng như có được câu trả lời chính xác nhất. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Bài viết tham khảo:

Bằng cao đẳng nghề chỉ đi được xuất khẩu lao động

1. Phân biệt sự khác nhau giữa hình thức đào tạo chính quy và đào tạo nghề

a. Hình thức đào tạo Cao đẳng Chính quy

 • Những trường hợp nằm trong lĩnh vực đào tạo có trình độ là các trường cao đẳng và đại học thuộc hệ thống giáo dục được gọi là đào tạo Chính quy.
 • Những sinh viên này sẽ chịu sự quản lý của của Bộ giáo dục và đào tạo.
 • Hình thức tuyển sinh: Thi tuyển trực tiếp.
 • Hình thức học tập: Học liên tục và tập trung trong thời gian là 3 năm.
 • Nội dung học: Học chuyên sâu về chuyên môn mình đăng ký bao gồm cả lý thuyết và thực hành.
 • Sau mỗi kỳ học sẽ có bài kiểm tra và bài thi để đánh giá năng lực cũng như sự tiếp thu chuyên ngành của mỗi sinh viên. Nếu ai không đạt sẽ phải học lại.
 • Bằng cấp: Sau khi hoàn thành khoá học sinh viên sẽ phải tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp hoặc làm luận án để bảo vệ trước hội đồng xét duyệt. Thí sinh vượt qua kỳ thi sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có ghi rõ chuyên ngành mình học và do Bộ giáo dục và đào tạo cấp.

b. Hình thức đào tạo Cao đẳng Nghề

 • Đối với những trường hợp học Cao đẳng nghề thì việc đào tạo sẽ do các trường nghề thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý.
 • Tiền thân của Cao đẳng Nghề chính là trường đào tạo Trung cấp hoặc do các trường THPT kết hợp giữa đào tạo nghề và học phổ thông hiện nay.
 • Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển hồ sơ
 • Hình thức học tập: Học tập trung, học liên tục theo chương trình đào tạo cụ thể.
 • Nội dung học: Tập chung học chuyên sâu về thực hành nhiều hơn là học lý thuyết.
 • Bằng cấp: Được ghi rõ trình độ tay nghề bậc 4/7 do Bộ Lao đông thưng binh xã hội cấp hoặc do Bộ Công thương cấp hoặc do Bộ Giao thông cấp.

2. Bằng Cao đẳng nghề nên sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động hay kỹ sư?

Trong 10 năm trở lại đây, nhu cầu đi sang Nhật đã trở nên phổ biến tại nước ta. Không chỉ các vùng nông thôn mà chương trình này cũng đã lan rộng đi đến những nơi vùng sâu vùng xa của đất nước.

Người lao động tại Sân bay

Điều này cho thấy, Nhật Bản đã thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động như thế nào?

Trước đây, Nhật Bản chỉ tuyển dụng chủ yếu người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, với quy định luật pháp nghiêm ngặt dành cho người nước ngoài nhập cảnh và làm việc tại đây. Đã khiến cho, Nhật Bản ngày càng rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn lao động.

Cùng với đó là sự hạn chế 5% lao động phổ thông của chính phủ Nhật Bản mà trong 3 năm gần đây quốc gia này tuyển dụng thêm cả kỹ sư Nhật Bản. Mục đích nhằm cân bằng công việc tại đây.

Mặc dù Nhật Bản thiếu nguồn nhân lực nhưng việc tuyển dụng của họ cũng đều có những quy tắc chuẩn mực nhất định như:

Đối với chương trình đi xuất khẩu lao động: Thường không yêu cầu cao về trình độ, tay nghề, kinh nghiệm, tiếng Nhật. Chỉ cần bạn nằm trong độ tuổi lao động, đủ điều kiện sức khoẻ, muốn đi sang Nhật làm việc và tốt nghiệp cấp 2 trở lên là bạn dễ dàng đến Nhật làm việc.

Nhưng đối với chương trình kỹ sư Nhật Bản lại khác, đây là chương trình đem lại vô vàn lợi ích cho người lao động như: Mức lương, chế độ làm việc, thời gian làm việc không bị giới hạn, visa dễ chuyển đổi…

Vì thế mà sự tuyển dụng sẽ có yêu cầu cao hơn. Đặc biệt là bằng cấp, kinh nghiệm và tay nghề làm việc. Đây chính là tiêu chí cơ bản để tuyển dụng 1 kỹ sư Nhật Bản.

Do đó, muốn sang Nhật theo diện kỹ sư bạn phải có bằng Cao đẳng chính quy trở lên và học đúng nhóm ngành nghề tuyển dụng kỹ sư.

Với điều kiện này thì những ai có bằng Cao đẳng Nghề thì sẽ không đi sang Nhật làm kỹ sư được.

Kết luận: Có bằng Cao đẳng nghề thì sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động. Không đi theo diện kỹ sư được.

Qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời chắc chắn rồi nhé. Vì thế, bạn hãy tỉnh táo và đừng để bị các môi giới không có tâm lừa dối. Bởi bạn có bằng Cao đẳng nghề chỉ đi được xuất khẩu lao động mà thôi.

Mọi thông tin và điều kiện các chương trình sang Nhật làm việc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *