Bảo lãnh người thân sang Nhật dễ hay khó?

Hiện nay, Người Việt khi đã có thể ổn định tại Nhật thường nghĩ đến việc bảo lãnh người thân sang Nhật cùng sinh sống. Vậy việc bảo lãnh người thân sang nhật là khó hay dễ?

I/  Hỏi: Em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Bạn trai em hiện tại là du học sinh tại Nhật Bản và muốn bảo lãnh em qua đó làm việc. Em xin hỏi có cách nào bảo lãnh sang nhật được không ạ? Vì theo em được biết là chỉ bảo lãnh cho người thân được thôi hoặc là bạn bè sang du lịch với visa ngắn hạn. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương thuộc Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Theo chúng tôi được biết, nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, bạn cần được người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng/con) bảo lãnh theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của người bảo lãnh. Khi làm giấy mời bạn sang, người bảo lãnh đang học tập, làm việc, định cư tại Nhật Bản phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú.

Như vậy, việc bạn trai bạn muốn bảo lãnh cho bạn sang Nhật để làm việc lâu dài là khá khó khăn, bạn trai bạn chỉ có thể bảo lãnh cho bạn sang Nhật theo hình thức du lịch với visa “du lịch” 03 tháng. Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản.

II/ Hỏi: Tôi có một vấn đề mong công ty  giải đáp:Hiện tôi đang sống và làm việc tại Nhật Bản với tư cách visa là một kỹ thuật viên. Hiện tại vợ tôi cũng đang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là tu nghiệp sinh. Tôi cần có những điều kiện gì và làm thế nào để có thể bảo lãnh vợ tôi theo visa của tôi được?

Trả lời: Trường hợp của bạn, bạn muốn bảo lãnh vợ  sang Nhật dưới dạng visa của bạn là hoàn toàn được. Khi làm giấy mời bạn sang, bạn đang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là kỹ thuật viên, tuy nhiên muốn bảo lãnh vợ bạn thì bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho vợ bạn trong thời gian lưu trú.

Trong mọi trường hợp, bạn nên hỏi chi tiết tại các cơ quan cấp hộ chiếu, visa xuất cảnh phía Việt Nam cũng như Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam đề phòng có những thay đổi trong quy định.

Muốn sang Nhật thì trước hết vợ bạn phải xin cấp hộ chiếu và giấy phép xuất cảnh
Trường hợp vợ bạn chưa có hộ chiếu, hay hộ chiếu hết hạn thì bạn phải xin cấp hộ chiếu hoặc xin gia hạn hộ chiếu. Nếu vợ bạn đã có hộ chiếu hợp lệ và có thị thực xuất cảnh, hoặc không cần giấy tờ của bạn thì không cần phải làm bước này. Bạn cũng có thể xin đơn có giấy chứng nhận của Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và gửi về Việt Nam cho vợ bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh.
Xin giấy chứng nhận tư cách tạm trú

Trường hợp mời vợ bạn sang cư trú dài hạn (trên 3 tháng), bạn cần tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách tạm trú ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú. Thủ tục này có thể mất từ một tuần đến ba tháng.
Các giấy tờ cần thiết bao gồm:
1. Đơn xin cấp theo mẫu (mỗi người một đơn)
2. Chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính cho thành viên gia đình( vợ bạn) bảo lãnh sang (xác nhận học bổng, thu nhập, số dư tài khoản…)
4. Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (hôn thú, khai sinh…) (phải được dịch sang tiếng Nhật)
5. Hai ảnh 4cm x 3cm cho mỗi người.

III/  Em có chị họ lấy chồng bên nhật và nhập quốc tịch nhật được 8 năm. Vậy chị Em và gia đình nhà chồng muốn bảo lãnh cho Em sang Nhật làm việc có được hay không?

Chào bạn, rất cám ơn vì bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Với câu hỏi của bạn công ty xin trả lời như sau:

Trong trường hợp của bạn, chị bạn và gia đình chồng của chị bạn muốn bảo lãnh cho bạn sang nước ngoài thì người bảo lãnh phải có những điều kiện như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có khả năng đáp ứng đủ kinh tế trong hợp đồng bảo lãnh

Nếu đáp ứng được điều kiện như vậy thì gia đình chị bạn hoàn toàn có thể đưa bạn sang Nhật làm việc.

IV/ Em là du học sinh học chuyên ngành IT muốn bảo lãnh vợ em qua sinh sống cùng em trong thời gian này thì sẽ phải làm những thủ tục và các giấy tờ liên quan nào tới việc bảo lãnh của 2 bên (bên em và bên vợ em ở Việt Nam)? Những chú ý trong việc làm giấy tờ thủ tục bảo lãnh ạ. Em và vợ em mới kết hôn được 1 tháng ạ.Em xin chân thành cảm ơn!

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, bạn cần bảo lãnh vợ bạn theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của bạn.

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP thì:

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu

– Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu.

– Đơn xin tư cách lưu trú

– Giấy chứng nhận kết hôn.

Người bảo lãnh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Bản sao thẻ tư cách lưu trú

– Bản sao hộ chiếu

– Giấy xác nhận cư trú

– Thư bảo lãnh

– Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh

 Kết luận: Để bạn có thể bảo lãnh được người thân sang nhật thì bạn phải chứng mình được khả năng tài chính của mình, có thể đủ chu cấp cho người thân bạn sinh sống và làm việc trong thời gian bạn ở nhật. Và nếu bạn là thực tập sinh thì khả năng bảo lãnh người thân sang nhật là rất khó.

Các bài viết tham khảo: xuat khau lao dong nhat ban

  1. Tuyển XKLĐ Nhật Bản Phí Thấp – Không Đặt Cọc
  2. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2016 Đã Giảm rất Nhiều
  3. Tin Vui Cho Các Bạn Muốn đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

 

  1. Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2016

  2. Chuẩn Bị Hành Trang Để đi Du Học Sinh Nhật Bản

  3. Học tiếng Nhật có rất Nhiều Cơ Hội Mà Nhiều người chưa biết

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *