Búp bê Nhật Bản – món đồ chơi đặc sắc của người Nhật

Búp bê là món đồ chơi thông dụng của trẻ em trên toàn thế giới, với những hình dáng và chất liệu đặc trưng cho từng dân tộc, vùng miền. Đến với xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ được đắm chìm trong vô vàn những búp bê Nhật Bản vô cùng đẹp và đa dạng.

Búp bê là món đồ chơi thông dụng của trẻ em trên toàn thế giới, với những hình dáng và chất liệu đặc trưng cho từng dân tộc, vùng miền. Đến với xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ được đắm chìm trong vô vàn những búp bê Nhật Bản vô cùng đẹp và đa dạng.

Búp bê Nhật Bản không đơn thuần chỉ là thứ đồ chơi cho trẻ em mà nó còn chứa đựng những ý nghĩa văn hoá, tâm linh vô cùng sâu sắc.

bup-be-nhat-ban

Búp bê truyền thống của Nhật Bản có rất nhiều loại với những ý nghĩa tâm linh, tôn giáo khác nhau. Dưới đây là một số loại búp bê truyền thống lâu đời và phổ biến nhất ở Nhật, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của chúng nhé.

Những loại búp bê truyền thống phổ biến nhất ở Nhật

Búp bê Dogu

Đây là loại búp bê cổ xưa nhất có hình dáng gần giống với con người, được cách điệu thần thánh và thường được dùng trong tang lễ. Chất liệu làm búp bê Dogu chủ yếu là thuỷ tinh hoặc gốm, sau khi ban phước nó sẽ được ném xuống sông.

Búp bê Hina

Hina là loại búp bê khá lâu đời và thường được trưng bày trong những căn phòng đẹp nhất trong gia đình vào ngày lễ hội. Búp bê Hina rất nhỏ nhắn và xinh xắn biểu tượng cho nhà vua và hoàng hậu, đây là loại búp bê khá đắt tiền, quý giá vì vậy thường được bày trí những nơi sang trọng và truyền từ đời này qua đời khác.

Một bộ búp bê Hina đầy đủ có ít nhất 15 búp bê trong trang phục truyền thống làm bằng vải tơ tằm và được trang trí kệ có bảy tầng, được trải thảm đỏ, phía dưới có sọc cầu vồng.

  • Tầng trên cùng là Nhật Hoàng và Hoàng Hậu, phía sau lưng có bức bình phong và có hai cây đèn đứng hai bên. Phía trước mặt có hai bình hoa cắm hoa anh đào, hai bệ đựng bánh hishi mochi có màu sắc tươi sáng tượng trưng cho mùa xuân.
  • Tầng thứ 2 gồm có 3 búp bê cung nữ hầu rượu sake, người ở giữa ngồi còn 2 người còn lại đứng 2 bên. Ở giữa đặt 2 bàn đứng có bánh omochi trắng – hồng
  • Tầng thứ 3 gồm 5 nhạc công nam: 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo và người cầm quạt là ca sĩ.
  • Tầng thứ 4 là 2 búp bê Đại thần già và trẻ gọi là Zuijin
  • Tầng 5 gồm 3 búp bê là hộ vệ cho Vua và Hoàng hậu khi đi ra ngoài. Hai bên đặt một chậu hoa đào và một chậu quất.
  • Tầng 6 và tầng dưới cùng dùng để bày trí các vật dụng khác nhau như các đồ nội thất nhỏ.

Ngoài ra, Búp bê Hina còn là đại diện cho các bé gái ở Nhật Bản trong ngày lễ Hina Matsuri (lễ hội dành cho các bé gái ở Nhật).

Búp bê Daruma

Búp bê Daruma là loại búp bê truyền thống mang ý nghĩa tôn giáo, với thân hình màu đỏ, mặt trắng và không có mắt. Daruma tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và đạt được ước mơ. Búp bê Daruma có khả năng tự bật dậy như con lật đật.

Búp bê gỗ Kokeshi

Kokeshi là búp bê gỗ được làm bằng tay của người Nhật. Chúng được biết đến như là một trong những tác phẩm nghệ thuật dân gian truyền thống quan trọng và lâu đời nhất của đất nước mặt trời mọc.

Búp bê Kokeshi không có tay chân và có khoảng 11 loại kokeshi được làm từ các vùng miền khác nhau. Vì được làm hoàn toàn bằng tay nên mỗi con búp bê Kokeshi đều là duy nhất và không giống hoàn toàn bất cứ con nào khác. Kokeshi cũng tượng trưng cho sự an lành, may mắn. Người Nhật tin rằng những đứa trẻ chơi kokeshi sẽ được ban cho sức khoẻ và được thần linh che chở.

Với vẻ đẹp và ý nghĩa may mắn, búp bê Nhật Bản Kokeshi còn là một món quà lưa niệm rất được khách du lịch ưa chuộng hiện nay.

Búp bê cầu nắng Teru teru bozu

Là loại búp bê Nhật Bản đơn giản được làm bằng giấy trắng hoặc vải bên trên có vẽ hình mặt cười, thường được treo trước cửa sổ với mong muốn cầu mong trời ít mưa và thuận hoà hơn.

Búp bê Musha

Musha là loại búp bê Nhật Bản mô phỏng các chiến binh được làm với cùng chất liệu với búp bê Hina, nhưng Musha được chế tác cầu kỳ hơn với tư thế sinh động như ngồi ghế, cưỡi ngựa,… Musha thường kém theo áo giáp, mũ, vũ khí được làm từ giấy quét sơn hoặc kim loại.

Búp bê Kimekomi

Kimekomi là loại búp bê đại diện cho thiếu nữ Nhật Bản dịu dàng, duyên dáng trong bộ kimono truyền thống. Búp bê Kimekomi thường được làm từ gỗ hoặc bọt chất dẻo. Khuôn mặt búp bê với khuôn mặt tròn bầu bĩnh vô cùng phúc hậu và mái tóc đen truyền thống

Mgoài ra hiện nay Nhệt bản còn là một quốc gia sản xuất búp bê tình dục Nhật Bản lớn nhất thế giới. Đây không chỉ là một món đồ chơi, mà đã trở thành nền công nghiệp sản xuất búp bê tình dục của Nhật Bản.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *