Các điều cần biết trước khi đi phỏng vấn lao động Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn lao động Nhật Bản. Nhưng bạn lại không biết cần chuẩn bị và chú ý những gì trước khi bước vào cuộc phỏng vấn. Hy vọng các điều cần biết trước khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản sau đây sẽ giúp các bạn phần nào yên tâm và tự tin hơn khi bước và cuộc phòng vấn chính thức với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn lao động Nhật Bản. Nhưng bạn lại không biết cần chuẩn bị và chú ý những gì trước khi bước vào cuộc phỏng vấn. Hy vọng các điều cần biết khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản sau đây sẽ giúp các bạnyên tâm hơn, tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn chính thức với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

phong-van-lao-dong-nhat-ban-003

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tìm hiểu trước về nhà tuyển dụng

Ông cha ta thường có câu “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc tìm hiểu một số thông tin về nhà tuyển dụng, trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn nắm được thế chủ động trong một số câu hỏi như: Bạn biết gì về chúng tôi? Tại sao bạn lại chọn chúng tôi? Bạn hy vọng điều gì nếu được chọn vào công ty chúng tôi?

 

Bạn biết gì về văn hóa của chúng tôi? Bạn có thích đất nước chúng tôi không?…Đặc biệt là với những nhà tuyển dụng Nhật Bản khó tính, việc tìm hiểu trước về họ sẽ giúp bạn ghi điểm.

Tập luyện trước

Hãy đứng trước gương hoặc nhờ bạn bè tập luyện, mô phỏng một cuộc phỏng vấn giả với mình. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, tự tin và dự kiến được những tình huống có thể xảy ra trong cuộc phỏng vấn chính thức.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để đọc lại sơ yếu lý lịch của mình. Mặc dù do chính tay bạn viết ra, như nhỡ đâu bạn lại quên mất mình đã viết gì do căng thẳng thì sao?

Chuẩn bị chu đáo

Trước khi đến cuộc phòng vấn lao động Nhật Bản, bạn hãy mang theo bút và một cuốn sổ ghi chú nhỏ. Bởi bạn có thể bạn sẽ cần ghi chú một điều gì đó trong quá trình phòng vấn. Hoặc nhà tuyển dụng bất chợt yêu cầu bạn trình bày một vấn đề nào đó để thử sự nhanh nhạy và khả năng xử lý tình huống và chịu áp lực công việc của bạn. Lúc đó, bạn sẽ thấy bút và giấy rất hữu ích.

Ngoài ra, bạn cũng nên soát lại những vật cần mang đến buổi phòng vấn như: Khăn tay để lau mồ hôi, gương lược, hồ sơ, quần áo dự phòng,…

tuyen-chon-tts-don-hang-giat-la-1nam

Phỏng vấn tuyển chọn thực tập sinh nhật bản

Đừng bao giờ đến muộn

“Thời gian cao su” là thói quen đã ăn sâu vào máu thịt của người Việt Nam. Tuy nhiên, người Nhật và các nhà tuyển dụng lao động Nhật Bản lại không thích, thậm chí là rất ghét điều này. Vì vậy, đừng để mình bị mất điểm chỉ vì đến muộn.

Nếu bạn chuẩn bị tham gia một cuộc phòng vấn lao động Nhật Bản thì hãy đến sớm 20 – 30 phút. Khoảng thời gian này không chỉ giúp bạn chuẩn bị lại một lần nữa trước khi chính thức bước vào cuộc phỏng vấn, mà còn giúp bạn điều chỉnh lại tâm lý và sự tự tin của mình. Hãy nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật: “Nếu bạn không đến sớm trước 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

Quần áo phù hợp

Để thể hiện là mình nghiêm túc và tôn trọng cuộc phỏng vấn, cũng như những nhà tuyển dụng, bạn nên ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng và phù hợp với chủ đề của cuộc phòng vấn.

Nếu bạn là nam giới hãy sơ vil (đóng thùng) đi giầy da. Còn nữ giới hãy mặc váy công sở với áo sơ mi trắng và giầy cao gót đơn giản (đây là phỏng vấn với các kỹ thuật viên còn với xklđ thì các bạn mặc theo quy định của cty). Đặc biệt, cần tránh những trang phục lòe loẹt, giầy hở mũi, và trang điểm đậm.

Ngủ một giấc thật ngon và dậy sớm để chuẩn bị

Đêm trước ngày phỏng vấn, bạn hãy ăn và ngủ thật ngon. Điều này không chỉ giúp bạn giam bớt căn thẳng mà còn giúp bộ nạo hoạt động với công suất 100% trong ngày hôm sau. Bên cạnh đó, việc đi ngủ sớm sẽ giúp bạn dậy sớm vào sáng hôm sau với tinh thần thoải mái và thư giãn nhất.

Hãy nhớ, tinh thân mệt mỏi, uể oái với đôi mắt “gấu trúc” sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không coi trọng cuộc phỏng vấn này.

Giữ tâm lý vững vàng

Hầu như ai cũng có tâm lý lo lắng và sợ hãi trước khi bước vào một cuộc phòng vấn quan trọng. Nhưng dù đang “run” đến thế nào thì cũng hãy cố gắng kìm lại, hít thở thật sâu để lấy sự bình tĩnh vốn có. Bạn cứ “bình thường hóa” tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn để “quẳng” đi khối áp lực to đùng. Và để “ghi điểm” nhanh chóng với người phỏng vấn. Hãy nhớ: hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần, đừng quên mỉm cười và hãy luôn nhìn vào mắt người phỏng vấn bạn hoặc nhìn vào tâm chán của họ.

Hy vọng những chia sẻ về các điều cần biết này, khi đi phỏng vấn lao động Nhật Bản, sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt và tự tin trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 

Tham khảo thêm:

» Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

» Nên đi xuất khẩu lao động tại nước nào?

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *