Chỉ có bằng cấp 2 đi XKLĐ Nhật Bản được không – Làm công việc gì

Nhiều người chỉ có bằng cấp 2 muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Câu hỏi này chúng tôi trả lời là có, thậm chí mất bằng hoặc không có bằng cấp gì vẫn đi được. Nhưng các bạn phải biết các thông tin dưới đây để áp dụng cho mình.

Xin hỏi: Tôi chỉ có bằng cấp 2 (THCS) thì có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không, nếu đi được thì có thể đi làm những công việc gì (Bạn Hoàng Hôn ở Đồng Tháp). Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn Hoàng Hôn và của một số bạn nam/nữ khác ở phía dưới, đồng thời sàng lọc những đơn hàng phù hợp với bằng cấp của các bạn nhất.

Bằng cấp vẫn 2 đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được bạn nhé. Nhưng chắc bạn Hoàng Hôn phải sinh năm 1979 vậy bạn rất khó đi được bạn nhé, vì tuổi bạn cao quá rồi.

Quy định về bằng cấp để đi XKLĐ Nhật Bản

Trước tiên chúng tôi muốn nói cho các bạn hiểu rõ về chương trình này: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thực chất là chương trình thực tập sinh Nhật Bản được Bộ LĐ-TH&XH ký kết với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản từ năm 2006. Chương trình này 2 bên không có yêu cầu gì nói đến bằng cấp cụ thể. Nói cách khác là không cần bằng cấp vẫn có thể đi được. Nhưng thực chất các yêu tuyển dụng dụng phụ thuộc chính vào đơn vị phái cử (cty làm dịch vụ về XKLĐ) và đơn vị tiếp nhận (cty sử dụng lao động bên Nhật).

Những năm 2006 đến 2010 lúc này nguồn lao động có nhu cầu đi Nhật dư thừa, vì vậy các cty phái cử và công ty tiếp nhận thường chọn các ứng viên có bằng cấp cao, có tay nghề hay có ngoại hình khỏe mạnh. Giai đoạn này để đi được XKLĐ Nhật Bản thì tối thiểu phải có bằng cấp 3 trở lên. Đặc biệt ưu tiên các bạn có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học.

Từ 2010 đến 2013, các công ty phái cử đã tăng lên nhanh chóng do đó họ đã khai thác và tiếp nhận được nhiều đơn hàng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản từ phía nghiệp đoàn và xí nghiệp của Nhật. Khi đơn hàng về nhiều thì số lượng lao động đáp ứng về yêu cầu bằng cấp không đủ nên 2 bên đã phải hạ thấp điều kiện về bằng cấp để tuyển đủ người. Từ đây các công ty tiếp nhận bắt đầu đã hạ điều kiện bằng cấp để tuyển dụng đủ người. Giai đoạn này bắt đầu nhiều đơn hàng đã tuyển người có bằng cấp 2 là đi được, nhưng đa số rơi vào các đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may mặc, đơn hàng có khí, cũng có một số đơn hàng về xây dựng yều cầu chỉ có bằng cấp 2 là đi được, bắt đầu được triển khai tuyển dụng.

Xem thông náo 1 đơn hàng xây dựng lấy bằng cấp 2

Từ 2013 đến 2016, giai đoạn này các công ty phái cử cũng nhận được rất nhiều đơn hàng, cộng thêm trong giai đoạn này người Nhật bắt đầu tẩy chay người Trung Quốc, do phía Trung Quốc quyết liệt tranh chấp đảo Senkaku với Nhật. Từ đây dẫn tới nhiều chủ Nhật không muốn tiếp tục tuyển người Trung Quốc. Vậy lao động người Việt là lựa chọn số 1 của họ. Giai đoạn này được coi là giai đoạn bắt đầu phát triển mạnh của chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Và trong giai đoạn này chỉ có bằng cấp 2 vẫn đi được nhiều đơn hàng XKLĐ Nhật Bản hơn.

Nhưng thực tế các bạn nên chú ý: Nếu có bằng cấp 3 trở lên thì chủ Nhật sẽ thích hơn, do vậy họ luôn yêu cầu phía đối tác ưu tiên tuyển cho họ người có bằng cấp 3 trở lên, vì vậy có nhiều đơn hàng họ yêu cầu cụ thể là tuyển bao nhiêu % người có bằng cấp 3 và bao nhiêu % người có bằng cấp 2. Hiện nay nhiều đơn hàng không có bằng cấp họ vẫn nhận nếu có kinh nghiệm làm việc tốt. Để biết thêm về các đơn hàng mới tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn hãy xem ở đây nhé.

Chú ý: Nhiều bạn hiện đã bị mất bằng cấp 2. Vậy để đi được bạn có thể xin bản sao bằng cấp 2 cũng được. Hoặc gọi cho chúng tôi để được hướng dẫn làm chi tiết.

Nhìn vào bảng thống kê này thì chắc năm 2018 tới đây thị trường lao động Nhật Bản sẽ vượt qua Đài Loan

Nói chung nếu là nữ chỉ có bằng cấp 2 hiện nay vẫn lựa chọn được nhiều đơn hàng để tham gia thi tuyển. Còn đối với các bạn nam chỉ có bằng cấp 2 thì vẫn đi được, nhưng bị hạn chế hơn. Đối với các bạn nam chỉ có bằng cấp 2 hiện nay có tới khoảng 60% là đi làm các đơn hàng xây dựng, vì đơn hàng này có nhiều và phí đi rẻ nhất đối với nam, đi các đơn hàng như: Giàn giáo, cốt pha, cốt thép, mộc xây dựng hay sơn xây dựng…

Kết luận: Có bằng cấp 2 vẫn đi XKLĐ Nhật Bản được – Từ 2016 đến nay, chương trình này gần như đã trở thành phổ thông. Đi lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ với mọi người. Vì các công ty, xí nghiệp của Nhật đã chọn Việt Nam là nơi cung cấp nguồn nhân lực chính cho họ và phía Việt Nam cũng coi thị trường lao động Nhật Bản là thị trường ưu tiên chú trọng Nhất. Trong thời điểm này và năm 2018 tới đây nói chúng có bằng cấp 2 vẫn đi được bình thường dù vẫn có một số điểm hạn chế, như có bằng cấp 2 chỉ phù hợp với một số đơn hàng: Nữ thì may mặc, chế biện thực phẩm làm cơm hộp, làm nông nghiệp trong nhà kính, làm thủy sản và một số đơn hàng khác. Nói chung với nữ chỉ có bằng cấp 2 thì đi được nhiều đơn hàng hơn nam. Còn nam nếu chỉ có bằng cấp 2 thì sẽ đi được các đơn hàng như: Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản làm cơ khí yêu cầu có tay nghề, các đơn hàng làm về xây dựng ở Nhật Bản, và một số đơn hàng lớn cần tuyển nhiều lao động nam.

Liên Hệ:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn – Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *