Chi phí đi Nhật lần 2 hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đi Nhật lần 2 sẽ không tốn kém nhiều như đi lần 1. Bởi người lao động chỉ chi trả khoản phí như: hồ sơ, visa, sức khoẻ mà không phải trả tiền học,..

Với chính sách tích cực từ chính phủ Nhật Bản trong việc nới lỏng dành cho các lao động nước ngoài đến làm việc. Khiến cho nhiều lao động Việt muốn tiếp tục quay lại Nhật Bản làm việc. Tất nhiên, khi quay lại làm việc điều họ quan tâm nhất chính là chi phí. Vậy chi phí đi Nhật lần 2 hết bao nhiêu tiền? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Bài viết tham khảo:

Chi phí đi Nhật lần 2 nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng và tay nghề của người lao động

1. Chi phí đi Nhật lần 2 hết bao nhiêu tiền?

Đối với việc đi xuất khẩu lao động Nhật lần 1, người lao động sẽ phải mất các khoản phí như:

+ Phí đào tạo tiếng

+ Phí đào tạo tay nghề

+ Phí môi giới

+ Phí hồ sơ: bao gồm các loại giấy tờ và khám sức khoẻ.

Nhưng khi quay lại Nhật lần 2 thì người lao động sẽ không phải tham gia vào lớp:

+ Đào tạo tiếng

+ Đào tạo tay nghề

Với việc không phải tham gia đào tạo lại, giúp cho chi phí đi Nhật lần 2 của người lao động được giảm đi đáng kể. Thay vào đó, người đi xuất khẩu lao động chỉ cần hoàn thiện giấy tờ thủ tục theo quy định khi nhập cảnh lần 2 và đợi visa để bay thôi nhé.

Tuỳ vào việc lựa chọn hình thức quay lại Nhật lần 2 mà mức chi phí sẽ có sự khác biệt, chênh lệch nhau:

  • Thứ nhất: Đối với trường hợp đi lại lần 2 vẫn theo diện thực tập sinh kỹ năng, mức phí dao động tư 3.000 usd đến 5.000 usd (khoảng từ 70 triệu đến 115 triệu vnđ).

Lưu ý: Mức phí này phụ thuộc vào việc bạn ký hợp đồng với mức lương cơ bản và ngành nghề gì. Bên cạnh đó là khả năng tiếng Nhật cũng ảnh hưởng đến mức phí.

  • Thứ hai: Đối với trường hợp đi lại lần 2 theo diện kỹ thuật viên hay còn gọi là kỹ sư Nhật Bản thì mức phí như sau:

+ Nếu bạn đạt tiếng Nhật N4 thì mức phí là 3.000 usd (khoảng 70 triệu vnđ).

+ Nếu bạn đạt tiếng Nhật N3 thì mức phí là 2.000 usd (khoảng 46 triệu vnđ).

+ Nếu đơn hàng kỹ sư không yêu cầu tiếng thì mức phí sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, mức phí này còn phụ thuộc vào chế độ của mỗi xí nghiệp. Có xí nghiệp sẽ chi trả toàn bộ các khoản phí, điều này có nghĩa bạn quay lại Nhật lần 2 được miễn phí.

Rất ít trường hợp mới đạt được ưu ái này vì bạn phải rất xuất sắc, các xí nghiệp họ cần bạn nhiều hơn khi bạn cần họ.

  • Thứ ba: Đối với trường hợp đi lại lần 2 theo diện thực tập sinh và đi lại công ty và nghiệp đoàn cũ thì bạn chỉ mất chi phí làm hồ sơ và vé máy bay thôi nhé.

2. Các khoản chi phí người lao động cần phải chi trả khi quay lại Nhật lần 2

Khi quay lại Nhật làm việc lần 2, các chi phí đi Nhật lần 2 mà người lao động phải trả gồm có:

  • Thứ 1: Phí làm hồ sơ
Hồ sơ giấy tờ là khoản phí đầu tiên để người lao động phải chi trả khi muốn sang Nhật lần 2

Hồ sơ là yêu cầu bắt buộc, là bước đầu tiên giúp bạn đến Nhật lần 2. Quá trình quay lại Nhật lần 2 này, chắc chắn hồ sơ sẽ có thêm một số giấy tờ mà trong quá trình xin visa yêu cầu. Do đó khi chuẩn bị xong hồ sơ bạn sẽ mất chi phí như: dịch thuật, công chứng cho phía công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

  • Thứ 2: Phí khám sức khoẻ

Khám sức khoẻ là yêu cầu không thể thiếu, bởi có sức khoẻ thì mới làm việc được. Tuỳ theo yêu cầu của mỗi công ty tiếp nhận sẽ có yêu cầu cụ thể và rõ ràng.

Trong trường hợp với thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 mà ở xí nghiệp khác thì bắt buộc phải khám sức khoẻ sàng lọc trước khi thi tuyển.

Mức phí khám sức khoẻ dao động từ 600.000 vnđ đến 750.000 vnđ.

  • Thứ 3: Chi phí dịch vụ

Để người lao động có thể đến được với doanh nghiệp Nhật làm việc đó chính là sự kết nối của công ty tại Việt Nam. Các công ty này làm nhiệm vụ cầu nối đáp ứng nhu cầu của 2 bên.Vì thế, khi người lao động đi nước ngoài làm việc thành công thì phải trả chi phí dịch vụ cho công ty thực hiện hợp đồng đưa người đi sang nước ngoài làm việc.

Quy định thu phí dịch vụ như sau:

+ Nếu người lao động thay đổi ký hợp đồng với tổ chức quản lý hoặc doanh nghiệp phái cử hoặc thay đổi cả tổ chức quản lý lẫn doanh nghiệp phái cử: Theo quy định tại công văn số 1123/ LĐTBXH – QLĐNN ngày 06/ 04/ 2016 của Bộ LĐTB & XH thì doanh nghiệp phái cử được phép thu tiền dịch vụ của thực tập sih là 1.200 usd/ 1 người/ 1 năm hợp đồng.

Mức phí này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.

+ Nếu người lao động không thay đổi tổ chức quản lý và doanh nghiệp phái cử. Thì người lao động sẽ không bị mất chi phí dịch vụ.

  • Thứ 4: Chi phí trả môi giới

Chi phí trả môi giới là khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả cho người tuyển dụng lao động tại đơn vị mình (hay còn gọi là tiền môi giới). Vì thế mà các công ty không được phép thu tiền môi giới của người lao động.

  • Thứ 5: Chi phí xin visa và mua vé máy bay

Chi phí xin visa đi Nhật mới nhất hiện nay là:

+ Visa nhập cảnh 1 lần: 610.000 vnđ

+ Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.220.000 vnđ

+ Visa quá cảnh: 140.000 vnđ

Lưu ý: Xin visa đi XKLĐ Nhật Bản thuộc loại visa nhập cảnh 1 lần các bạn nhé.

Sau khi có visa việc tiếp theo là mua vé máy bay. Bạn có thể tự đặt mua hoặc nhờ công ty đăng ký đặt giúp. Chi phí máy bay thay đổi theo từng thời điểm, giá cả chênh lệch phụ thuộc vào từng hãng máy bay.

  • Thứ 6: Các chi phí phát sinh khác

Bên cạnh các chi phí cố định, người lao động có thể sẽ bị phát sinh thêm một số chi phí như: đồng phục, vali… Đây là do mỗi công ty có những quy định khác nhau.

Vậy là bạn cũng đã nắm được cơ bản về chi phí đi Nhật lần 2. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn có ích và nắm rõ được các chi phí. Tránh tình trạng bị mất chi phí không đáng có.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *