Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2017

Hiện nay, du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là xu thế và cơ hội rất tốt dành cho tất cả các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, đa số những bạn có ý định du học Nhật Bản đều có thắc mắc chung là đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền, bao gồm những khoản chi phí nào…?

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-2016

Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2017

Có rất nhiều gia đình có mong muốn đưa con em đi du học tại Nhật Bản nhưng lại không thể biết được nhiều thông tin về mức chi phí thực tế. Do vậy, đại đa số những người đi du học Nhật Bản sau khi sang tới Nhật mới biết được chi phí thực tế là bao nhiêu. Với mong muốn giúp các du học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu và có được một con đường đi đúng đắn và đúng nghĩa theo chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm mình nguyện làm cầu nối để giúp đỡ các bạn du học sinh có ước vọng du học tại Nhật Bản có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Mình xin được trao đổi một số vấn đề về chi phí thực tế du học Nhật Bản vừa học vừa làm như sau để các bạn có được thông tin rõ ràng hơn.

Chi phí đi du học Nhật Bản

Các trường Nhật Bản học phí không phải là quá đắt đỏ, chỉ từ 5000 – 7000 USD mỗi năm (tương đương khoảng 100 – 140 triệu đồng) cho một năm học. Ngoài tiền học ra bạn còn mất một khoản chi phí khác như làm visa, giấy tờ, ăn ở sinh hoạt…

Các bạn chỉ cần khoảng 200 triệu là có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm tại các công ty du học. Các khoản chi phí sau này bạn có thể tự trang trải bằng cách đi làm thêm với các công việc như: bưng bê. bồi bàn, rửa bát trong các quán ăn, nhà hàng… Hay bán hàng thuê cho các tiệm tạp hóa… Thậm chí có rất nhiều chịu khó làm việc còn tiết kiệm được một khoản tiền  gửi về cho gia đình.

Khi sang tới Nhật, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Du học sinh học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ trong khoảng thời gian từ 1 năm 3 tháng  tới  2 năm. Đối với những bạn học tiếng nhanh thì chỉ trong vòng 1 năm các bạn đã dành được chứng chỉ tiếng Nhật N3.
 • Giai đoạn 2: Du học sinh có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích theo các bậc học: Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học ( 4 đến  5 năm)
 • Trong thời gian du học, việc làm của du học sinh chỉ là việc làm thêm. Chính phủ Nhật Bản đã quy định các du học sinh chỉ được làm thêm 4 tiếng/ngày ( đối với những ngày nghỉ như thứ  7, chủ nhật có thể làm 8 tiếng/ ngày) và không được vượt quá 28 tiếng/tuần
 • Thời gian học của bạn 1 ngày bên Nhật khoảng 3.5h. Từ 9h sáng tới 12h30

Các khoản chi phí thực tế của du học sinh ở Nhật Bản

Với các công việc làm thêm thì tổng thu nhập tối thiểu của du học sinh trong 1 năm khoảng: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên. Vậy số tiền đó có thể trang trải đủ cho cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản? Mình xin tổng hợp chi phí thực tế du học Nhật Bản cho bạn được hiểu rõ.

+) Tiền học của du học sinh bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

+) Tiền ăn: Nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ mất khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

+) Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Chi phí du học Nhật Bản phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng (tùy vùng bạn đi du học). Như vậy 1 năm du học sinh sẽ mất khoảng 360,000 Yên.

+) Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên < 1,459,000 Yên. Như vậy du học sinh cũng để lại được một khoản tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình.

Chi phí trọn gói du học Nhật Bản

Tùy theo mức phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước thì số tiền bạn bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 190 triệu đồng đến 230 triệu đồng. Mức chi phí trên thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Chi phí cho các công ty tư vấn du học Nhật Bản lo thủ tục hồ sơ cho bạn

 • Số tiền này bao gồm:
 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản
 • Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:
 • Khám sức khỏe
 • Đăng ký bảo hiểm
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Đăng ký xin đi làm thêm

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày để hoàn thiện vì vậy thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản

Đặc biệt giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Trên đây là tất cả các thông tin về chi phí thực tế du học Nhật Bản mà mình muốn giới thiệu cho các bạn. Cho nên khi các bạn mong muốn đi du học Nhật Bản mình khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định.

Mình xin chúc các bạn có được sự lựa chọn và hiểu thật kỹ về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *