Chủ Nhật thích tuyển chọn thực tập sinh như thế nào?

Đã có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi mới cho tương lai của mình. Đó là tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, đây là một hướng đi mở của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế giới đang rộng mở, hướng đi thực tập sinh mà nhiều bạn theo đuổi giờ […]

Đã có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi mới cho tương lai của mình. Đó là tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, đây là một hướng đi mở của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế giới đang rộng mở, hướng đi thực tập sinh mà nhiều bạn theo đuổi giờ đây rất thực tế, là đi làm và học hỏi kinh nghiện làm việc tại Nhật.

Không phải ai cũng nghĩ được điều này, vì có một số bạn chỉ nghĩ đơn giản mình sinh ra ở đâu, thì lập nghiệp ở đó. Sự nghiệp trong tay bạn, và có nhiều cách khởi nghiệp khác nhau. Nhưng tất cả sự khởi nghiệp đều bắt đầu từ kinh nghiệm sống và tiền vốn. Vậy làm gì để có được thật nhiều kinh nghiệm làm việc và có vốn để xây dựng sự nghiệp?

tts-nhat-ban

Đó là những vấn đề mà chỉ mỗi con người chúng ta tự cảm nhận được mà thôi. Nhật Bản đất nước của nền công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới, đất nước này đang cần rất nhiều lao động cả phổ thông lẫn có tay nghề. Họ đã mở cửa và đón nhận các lao động ngoài nước đến để học tập và làm việc. Họ cũng trả những mức thu nhập hấp dẫn để lao động yên tâm làm việc.

Có những bạn sang đây với mục đích là có được kinh nghiệm làm việc là chính, có một chút vốn để về xây dựng cuộc sống sau này. Nhưng có những bạn sang đây để mong có việc làm và có thật nhiều tiền… Bạn đã suy nghĩ kỹ và đã lựa chọn giải pháp đi thực tập sinh Nhật Bản. Bạn đã sẵn sàng trải qua nhiều quy trình tuyển chọn khó khăn.

Nhưng điều mà khó khăn lớn nhất, mà hầu hết người lao động gặp phải đó là chi phí và thời gian học tiếng Nhật trước khi làm thủ tục xuất cảnh. Bởi những bạn đi xuất khẩu lao động, cũng là những người rất khó khăn về tài chính. Chính vì thế họ mong sang Nhật sẽ có cơ hội tốt cho cuộc sống của mình sau này. Cũng có bạn kinh tế tài chính đầy đủ nhưng họ vẫn muốn đi để học hỏi kinh nghiệm làm việc, học thêm tiếng Nhật và văn hóa Nhật .

Nhưng dù có tiền hay không có tiền, thì để đi lao động Nhật Bản được thì các bạn phải được chủ xí nghiệp tiếp nhận. Vậy làm thế nào để được tiếp nhận. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp.

Dù bạn có tiền chưa chắc đã đi được
Nếu bạn đã từng tham gia quá trình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản. Bạn sẽ biết được rằng, nếu tiếp nhận 1 thực tập sinh thì thông thường xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu đối tác tại Việt Nam chuẩn bị từ 2-4 bộ hồ sơ. Tuy nhiên có nhiều công ty còn nâng mức tỷ lệ thi tuyển này lên 5-6 người.

Mục đích là để xí nghiệp chọn người mà họ cho là phù hợp với công việ của họ. Họ thích người cẩn thận, có kỷ luật sống và làm việc, luôn cố gắng học hỏi… Do vậy bạn đừng nghĩ rằng, bạn cứ đóng tiền vào là sẽ được đi Nhật làm việc. Bạn nhầm to rồi, vì đi được hay không còn có nhiều yếu tố, các yếu tố đó làm cho xí nghiệp bên Nhật họ tiếp nhận bạn. Lúc đó bạn mới có thể đi sang Nhật làm việc khi thủ tục lưu trú cho ngời ngoài nước có hiệu lực.

Cơ hội cho các thực tập sinh được xí nghiệp tuyển chọn
Trong môi trường làm việc tại các công ty ở Nhật luôn có sự khác nhau. Ở Nhật, các xí nghiệp đều có một cách tuyển chọn và nhìn nhận người lao động riêng. Mặc dù mỗi công việc đều có những tiêu chuẩn, thước đo khác nhau nhưng đa số chủ Nhật thích người cẩn thận, có cách sống kỷ luật, làm việc cần cù và trung thành với chủ…

Vậy điểm chung các xí nghiệp đều thích ở người lao động là gì?

Tác phong, cử chỉ, thái độ

Được xem là một yếu tố hàng đầu quyết định xem xí nghiệp có tiếp nhận bạn hay không. Bạn cũng như họ, đều không hiểu được những điều mình muốn nói. Người phiên dịch, họ cũng không thể truyền đạt hết tâm tư của bạn. Chính vì lẽ đó, mà nhà tuyển dụng chỉ có thể nhìn qua tác phong, cử chỉ và hành động. Bạn hãy bình tĩnh, tự tin để có được một phong thái, cử chỉ tốt.

 Nói được tiếng Nhật từ từ, phát âm chuẩn

Những bạn có khả năng phát âm tốt. Khỏi phải nói, bạn đã gây được ấn tượng tốt với người Nhật. Bởi họ đánh giá những người phát âm tốt là những người có thể phù hợp làm việc với người Nhật. Nói từ từ, người Nhật không thích những người làm việc quá nhanh, vì họ thường quan niệm làm nhanh thì sẽ làm ẩu. Chính vì vậy khi nói tiếng Nhật bạn cũng nên nói từ từ thì họ sẽ đánh giá cao hơn.

 Ngoại hình

Nước Nhật là đất nước của nền công nghiệp. Những công việc của họ hầu hết sử dụng bằng máy móc. Với mỗi công việc khác nhau, họ đòi hỏi ngoại hình khác nhau để phù hợp như:

– Với công việc làm trong nhà máy, xí nghiệp thì họ yêu cầu phải: Khéo léo, nhanh nhẹn và có chiều cao cân nặng trung bình, có chiều cao cân nặng gần như nhau để làm theo một dây truyền.

– Với công việc liên quan đến xây dựng họ không yêu cầu to cao, họ nhìn bề ngoài nếu ai có ngoại hình cao to, làn da trắng thì họ cho rằng không chịu được áp lực công việc, vì làm xây dựng ở Nhật cũng vất vả và thường phải di chuyển xa nơi làm việc.

– Với các công việc yêu cầu có tay nghề thì chủ Nhật thường không yêu cầu cao về ngoại hình.

Chung quy lại về ngoài hình thì người Nhật thường không quá yêu cầu cao, nếu so với thị trường lao động Đài Loan thì chủ người Nhật thường yêu cầu thấp hơn chủ người Đài.

Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan

Ở Nhật, các xí nghiệp cũng luôn có ý nghĩ trái chiều nhau về trình độ của bạn: Có xí nghiệp rất coi trọng trình độ học vấn, họ chỉ nhận những ai có bằng cấp cao như cao đẳng, đại học mặc dù về chuyên môn không liên quan đến công việc sẽ làm trong thời gian tới. Bởi trong suy nghĩ họ luôn có quan niệm những người như vậy sẽ tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn, học việc nhanh hơn và làm cũng tốt hơn.

Tuy vậy lại có những xí nghiệp cảm thấy những người này hoàn toàn không phù hợp với những vị trí họ đang tuyển, thường là các ngành nghề như: Xây dựng, nông nghiệp, đướng dây truyền. Bởi họ cho rằng, những người này thường không nghe lời và thiếu tập trung trong công việc.

Các công việc yêu cầu tay nghề thì đa số họ chỉ yêu cầu biết cơ bản, họ thường không yêu cầu có tay nghề cao. Vì họ lo ngại, nếu có tay nghề cao thì khi sang Nhật làm việc các bạn sẽ không chịu học làm theo cách của người Nhật.

Chung quy lại thì hầu hết chủ người Nhật thích những lao động có tính cách cẩn thận, sống và làm việc có nguyên tắc, có quyết tâm cao. Còn bằng cấp, tay nghề, nhanh nhẹn, to khỏe cũng không được các chủ Nhật đánh giá cao. Bạn là người quyết định có được hợp đồng hay không? Bạn hãy giữ cho mình tâm lý tốt nhất, để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự nhiệt tình của bạn “hơn ai hết tôi là người phù hợp”.

Chúc các bạn thành công.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *