Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản là gì?

Tên gọi đầy đủ là Chương trình phái cử thực tập sinh đi làm việc ở Nhật Bản. Theo cách gọi quen thuộc là chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây là một chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo của chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Tên gọi đầy đủ là Chương trình phái cử thực tập sinh đi làm việc ở Nhật Bản. Theo cách gọi quen thuộc là chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây là một chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo của chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh đi làm việc ở Nhật Bản

Mục đích của chương trình thực tập sinh

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản được thành lập với mục đích thông quan việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất của đất nước Nhật Bản để giúp các nước đang phát triển đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt trong công cuộc phát triển kinh tế.

Đồng thời, chương trình này vừa giúp Nhật Bản giải quyết nỗi lo về nguồn nhân lực đang thiếu hụt nghiêm trọng sau những thảm họa gần đây. Vừa là để thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất của mình.

Vài nét về chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Bản chất của chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản là xuất khẩu lao động cao cấp. Khác với các thị trường lao động xuất khẩu khác, chương trình này của Nhật Bản không chỉ giúp lao động có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng vận hành các loại trang thiết bị máy móc hiện đại mà còn còn kiếm được một khoản thu nhập cao và công việc tốt sau khi về nước.

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh tại Nhật bản gồm thực tập sinh kỹ năng và thực tập sinh kỹ năng (tu nghiệp sinh). Trong đó:

– Tu nghiệp sinh là chương trình dành cho những ngành nghề yêu cầu cao về tay nghề như: cơ khí, công nghệ, xây dựng….

– Thực tập sinh là chương trình dành với những ngành nghề đơn giản như: chế biến thực phẩm, may, nông nghiệp….

Thực chất, 2 chương trình này chỉ là 2 bước của một quá trình. Bởi trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, tất cả người lao động được chọn đều được ký hợp đồng lao động 1 năm và được gọi là Thực tập sinh sinh. Sau 1 năm làm việc và học tập, nếu lao động muốn làm việc tiếp thì phải thi lấy bằng và nếu đỗ sẽ được ký hợp đồng lao động 3 năm và được gọi là Tu nghiệp sinh. Và tất nhiên, trợ cấp cũng như tiền lương dành cho tu nghiệp sinh sẽ cao hơn nhiều so với thực tập sinh.

Tham khảo thêm:

Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Những điều cần biết khi đi lao động Nhật

Một số quy định của chương trình thực tập sinh

– Về thủ tục và hồ sơ: Muốn tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, lao động phải làm hoàn thành đầy đủ thủ tục giấy tờ và các hồ sơ cần thiết mà Công ty môi giới và thị trường lao động Nhật Bản yêu cầu.

– Về quyền lợi: Trong 1 năm đầu tiên khi sang Nhật bản theo chương trình TTS, người lao động sẽ được hưởng 80.000 yên/tháng tiền trợ cấp. Kể từ năm thứ 2 trở đi sẽ được nhận lương theo hợp đồng đã ký kết với “chủ” theo quy định của Luật Lao động Nhật Bản. Trường hợp TTS phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty tiếp nhận không có việc làm, phá sản hoặc công ty môi giới không tìm được công việc khác thì cứ mỗi tháng còn lại của hợp đồng, TTS sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng (trong năm đầu tiên). Trong năm thứ 2 sẽ được nhận 54.000 yên/tháng, và trong năm thứ 3 số tiền trợ cấp sẽ tăng lên 60.000 yên/ tháng. Khi hoàn thành hợp đồng và về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp. Cụ thể:

+ 600.000 yên, đối với TTS đi tu nghiệp theo hợp đồng 3 năm.

+ 200.000 yên, đối với TTS đi tu nghiệp theo hợp đồng 1 năm.

– Về nghĩa vụ: Tuân thủ và chấp hành tốt Pháp luật Nhật Bản, Hợp đồng lao động đã ký kết, quy định của công ty chủ quản và quy tắc tu nghiệp. Đồng thời, phải đóng bảo hiểm, thuế thu nhập và cư trú…theo quy định của luật pháp Nhật Bản.

– Về điều kiện dự tuyển: Lao động nam nữ có tuổi từ 19  – 30; tốt nghiệp PTTH trở lên; nam cao 1m60, nữ cao 1m55; không bị cận thị, không bị mù màu, không xăm mình, không bị tật nguyền; không tiền án tiền sự, đạo đức tốt, kỷ luật tốt và có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt là chưa từng tham gia các chương trình đào tạo TNS và TTS của Nhật Bản.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại TMS

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại Nhân Lực Nhật Bản

Những lợi ích thu được từ chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Sau khi tham gia chương trình Thực tập sinh của Nhật Bản, người lao động không chỉ thu được kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và ngoại ngữ mà còn có cơ hội được nhận vào làm việc tại các công ty có vốn đầu tư cửa Nhật Bản ở trong nước, công ty tư nhân Nhật bản hoặc các doanh nghiệp của Nhà nước.

Không chỉ vậy, sau 3 năm TTS, người lao động sẽ tích lũy và mang về nước trung bình khoảng 300 triệu VNĐ. Đây là con số không nhỏ đối với những lao động nghèo ở Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về chương trình Thực tập sinh ở Nhật Bản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp người lao động đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản them hiểu rõ về chương trình này. Và có hướng lựa chọn thích hợp với mong muốn của bản thân.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *