Có bằng Đại học chính quy thuộc khối kinh tế có đi kỹ sư Nhật Bản được không?

Nếu có bằng đại học thuộc khối ngành kinh tế bạn sẽ không đi được kỹ sư Nhật Bản. Bởi Nhật Bản chủ yếu tuyển dụng kỹ sư khối ngành kỹ thuật như: Cơ khí…

Số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học chính quy thuộc khối kinh tế rất đông. Điều này gây ra tỷ lệ thất nghiệp khi ra trường rất cao, khiến các sinh viên trẻ lao đao trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Vậy có bằng đại học chính quy thuộc khối kinh tế có đi kỹ sư Nhật Bản được không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Bài viết tham khảo:

Tốt nghiệp đại học chính quy khối kinh tế sẽ không đi kỹ sư Nhật Bản được

1. Tiêu chí lựa chọn kỹ sư sang Nhật làm việc

Nhật Bản đang gặp khó khăn chồng chất khó khăn khi vừa thiếu nguồn lực lao động phổ thông và cả lao động có trình độ, được đào tạo. Nguyên nhân chủ yếu chính là tỷ lệ dân số già cao, dân số trẻ càng ngày càng thấp do giới trẻ lười kết hôn và ngại sinh con.

Điều này dẫn đến các trường đại học tại Nhật bị thiếu hụt nguồn sinh viên trong nước khiến cho các xí nghiệp thiếu nguồn lao động cấp cao, có trình độ và được đào tạo.

Vì thế, trong 3 năm trở lại đây Nhật Bản không còn chủ chốt tuyển dụng lao động phổ thông nữa. Thay vào đó là liên tục tuyển dụng các kỹ sư đã tốt nghiệp đại học chính quy ở các quốc gia khác đến làm việc.

Trong khi đó, Việt Nam mệnh danh là quốc gia có nhiều sinh viên đại học nhưng lại không có đủ việc làm. Nắm được tình hình đó, Nhật Bản đã tận dụng cơ hội để đón các kỹ sư trẻ sang Nhật làm việc bằng nhiều chế độ ưu đãi và cực kỳ hấp dẫn.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản là:

 • Thứ nhất: Phải tốt nghiệp đại học chính quy trở lên.
 • Thứ hai: Luôn cố gắng học hỏi không ngừng, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề.
 • Thứ ba: Phải học đúng chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần tuyển.

2. Có bằng Đại học chính quy thuộc khối kinh tế có đi kỹ sư Nhật Bản được không?

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam hàng năm rất đông và đa dạng ngành nghề lĩnh vực như: Sư phạm, kế toán, quản trị kinh doanh, xây dựng, cơ khí, nông nghiệp…

Tuy nhiên không phải ai tốt nghiệp cũng xin được việc làm. Trong tổng số sinh viên ra trường có khoảng 1/3 tổng số sinh viên tìm được việc đúng chuyên ngành, chuyên môn mình học. Số còn lại là 2/3 sẽ đi làm trái nghề và rơi vào tình trạng không có việc làm.

Nhu cầu việc làm cao mà nguồn cung lại không đáp ứng đủ. Thì việc mong muốn ra nước ngoài làm việc là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên việc sang nước ngoài làm việc không phải cứ tốt nghiệp đại học chính quy là được. Vì nó còn phụ thuộc vào việc tuyển dụng lao động của mỗi quốc gia cũng như lĩnh vực mà họ cần tuyển.

Hiện nay, thị trường Nhật Bản đang là thị trường tuyển dụng lao động nước ngoài nhiều nhất với các trình độ khác nhau: Từ tốt nghiệp cấp 2 đến việc tốt nghiệp ở các trường đại học.

Tất nhiên, với mỗi trình độ Nhật Bản sẽ có những chế độ ưu ái riêng chứ không đánh đồng giữa người không học với người được học.

Với người chỉ học hết cấp 2 thì là lao động phổ thông, làm việc bằng tay chân là chủ yếu, mức lương sẽ thấp hơn, chế độ cũng không bằng người có bằng đại học.

Với người có bằng đại học, họ đã phải trải qua thời gian học và đầu tư tiền bạc. Tất nhiên họ sẽ có chế độ vượt trội hơn khi tham gia chương trình đi kỹ sư Nhật Bản.

Lưu ý: Không phải cứ có bằng đại học là được đi kỹ sư. Mà nó phụ thuộc vào chuyên ngành bạn học có thuộc lĩnh vực được tuyển dụng kỹ sư hay không?

Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư thường là các bạn tốt nghiệp Cao đẳng, đại học thuộc chuyên ngành kỹ thuật như: Tự động hoá, xây dựng, cơ khí, cơ – điện tử, Điện – điện tử, thiết kế máy, IT, nông nghiệp, ô tô…

Chỉ có những ngành về kỹ thuật mới được Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư

Do đó, nếu bạn có bằng đại học chính quy thuộc khối ngành kinh tế sẽ không đi kỹ sư Nhật Bản được nhé.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sang Nhật làm việc thì sẽ đi theo diện XKLĐ Nhật Bản thông thường.

3. Quy trình đăng kỹ đi Nhật theo diện kỹ sư

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Khám sức khoẻ và phỏng vấn sơ tuyển đầu vào.
 • Bước 3: Lên công ty đại diện ở Việt Nam ký hợp đồng.
 • Bước 4: Đào tạo tiếng Nhật dự bị nếu chưa biết.
 • Bước 5: Đào tạo kỹ năng, học tiếng Nhật nếu chưa có chứng chỉ tiếng Nhật theo yêu cầu.
 • Bước 6: Đăng ký với công ty tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản với nguyện vọng của người lao động và phù hợp chuyên môn của kỹ sư với ngành nghề tuyển dụng.
 • Bước 7: Chờ tư cách lưu trú COE.
 • Bước 8: Xin visa.
 • Bước 9: Bay sang Nhật làm việc.

Vậy là bạn đã có được thông tin về chương trình kỹ sư tại Nhật Bản. Không phải cứ có bằng đại học là đi được kỹ sư, mà các bạn phải học đại học đúng ngành nghề mà Nhật Bản tuyển dụng kỹ sư thì mới tham gia được chương trình kỹ sư Nhật Bản nhé.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *