Có đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 được không nếu bị mất chứng chỉ Jitco?

Nếu bạn bị mất chứng chỉ Jitco thì sẽ không đi được XKLĐ Nhật Bản lần 2. Đây là quy định bắt buộc, nếu bạn bị mất chứng chỉ Jitco cũng sẽ không được cấp lại

Với việc thiếu hụt nguồn lao động, chính phủ Nhật đã phải nới lỏng chính sách nhập cư là: Cho phép người lao động được nhập cảnh lần 2 tại Nhật làm việc. Vậy nếu bạn bị mất chứng chỉ Jitco thì có đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Bài viết tham khảo:

Chứng chỉ Jitco là yêu cầu quan trọng để bạn đi XKLĐ Nhật Bản lần 2

1. Thế nào là chứng chỉ Jitco?

Tổ chức Jitco được viết đầy đủ là “The Japan International Training Cooperation Organization”. Đây là cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản. Nhiệm vụ là hỗ trợ, giúp đỡ các lao động nước ngoài khi đến Nhật làm việc dưới dạng thực tập sinh kỹ năng.

 • Địa chỉ liên lạc của tổ chức Jitco tại Nhật Bản: 4F 1-18-16 Hamamatsucho, Minato-ku, Tokyo 105-0013, Japan
 • Websize: http://www.jitco.or.jp
 • Điện thoại tổng đài: (03)6430-1100
 • Fax: (03)6430-1112

Chứng chỉ Jitco được cấp do tổ chức Jitco chứng nhận và cấp cho những lao động nước ngoài sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

Sau khi người lao động nước ngoài đến Nhật làm việc và tham gia đầy đủ các kỳ thi chuyển giai đoạn. Nhất là kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3, người lao động phải thi đỗ thì mới đủ điều kiện để cấp chứng chỉ Jitco.

Kết luận: Chứng chỉ Jitco là loại chứng chỉ được cấp cho lao động nước ngoài đến Nhật làm việc sau khi hoàn thành hết hợp đồng và quay về nước và thi đỗ chuyển giai đoạn lần 3.

Trải qua nhiều sự thay đổi về vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đến nay, tổ chức Jitco đã không còn hoạt động nữa. Thay vào đó là tổ chức mới có tên là Otit. Tổ chức Otit này cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Nhằm đem lại sự công bằng nhất cho người lao động khi làm việc trên đất Nhật.

2. Chứng chỉ Jitco có ý nghĩa như thế nào?

Như các bạn cũng biết, chứng chỉ Jitco chỉ được cấp cho những ai đã hoàn thành chương trình đi XKLĐ Nhật Bản và quay về nước đúng thời hạn.

Do đó, nếu bạn đã tham gia đi xuất khẩu lao động. Bạn không bỏ trốn, không phạm pháp… mà bạn hoàn thành nhiệm vụ, công việc, hoàn thành hợp đồng, về nước đúng hạn, thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3… Thì sau khi về nước bạn sẽ có được chứng chỉ Jitco.

Chứng chỉ Jitco sẽ chứng nhận cho bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh.

Nếu bạn muốn quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện du học, kỹ sư, kỹ năng đặc định thì bắt buộc phải có chứng chỉ này.

Trong trường hợp bạn không có chứng chỉ Jitco có nghĩa là bạn đã không hoàn thành chương trình, có thể bạn trốn ra ngoài làm việc hoặc về nước trước khi hợp đồng kết thúc.

3. Có đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 được không nếu bị mất chứng chỉ Jitco?

Nếu bạn bị mất chứng chỉ Jitco thì bạn sẽ KHÔNG thể quay lại Nhật Bản lần 2. Do đó, nếu bạn có chứng nhận của tổ chức Jitco bạn hãy giữ gìn và cất cẩn thận. Tránh để bị mất, vì bị mất bạn sẽ không còn cơ hội để sang Nhật Bản dù theo hình thức gì.

Người lao động xuất cảnh

Lưu ý: Chứng chỉ Jitco chỉ được cấp 1 lần duy nhất. Nếu bạn làm mất đồng nghĩa bạn sẽ không có chứng chỉ Jitco và không được quay lại Nhật làm việc lần 2.

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

 • Bên cạnh có chứng chỉ nghềs Jitco, người lao động cần phải tuân thủ các điều kiện sau:
 • Hết hợp đồng về nước đúng thời hạn.
 • Thời gian về nước ít nhất là 6 tháng trở lên.
 • Áp dụng với những lao động đi đơn hàng 3 năm. Đơn hàng 1 năm không được phép quay lại Nhật lần 2.
 • Quay lại với đúng visa đã làm việc tại Nhật Bản đã cấp từ trước đó.
 • Không tiền án tiền sự tại Nhật. Không phạm pháp tại Nhật, không nợ tiền nhà, tiền mạng internet, tiền điện thoại…
 • Ở Việt Nam cũng không phạm pháp, không tiền án, tiền sự.

Lưu ý:

 • Đối với lao động đi đơn hàng 3 năm mà không thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3, sẽ không được cấp giấy chứng nhận Jitco và sẽ không được phép đi XKLĐ Nhật Bản lần 2.
 • Đối với lao động đi đơn hàng 3 năm mà về nước trước thời ạn của hợp đồng cũng sẽ không được sang Nhật lần 2.
 • Đối với lao động đi đơn hàng 1 năm, bạn sẽ không quay lại Nhật với hình thức XKLĐ được. Mà bạn chỉ có thể đến Nhật theo diện du học hoặc kỹ sư Nhật Bản.

Qua bài viết này bạn đã biết được khi bị mất chứng chỉ Jitco thì không đi XKLĐ Nhật Bản. Ngoài ra bạn cũng nắm được những vấn đề liên quan đến việc đến Nhật lần 2 dành cho người lao động. Hi vọng, những thông tin đó sẽ có ích giúp bạn có sự tính toán của mình khi quyết định sang Nhật làm việc.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đi XKLĐ Nhật, kỹ sư Nhật. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *