Có nên đi XKLĐ Nhật lần 2 hay đi chương trình kỹ năng đặc định?

Tuỳ vào năng lực, khả năng tiếng, ngành nghề tuyển dụng người lao động mới tự xác định nên đi XKLĐ Nhật lần 2 hay chương trình kỹ năng đặc định.

Với nhiều sự thay đổi về sự tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc. Chính phủ Nhật Bản không chỉ cho phép người lao động được quay lại Nhật lần 2 để làm việc và còn có sự ưu ái vượt trội của chương trình kỹ năng đặc định. Vậy bạn nên đi XKLĐ Nhật lần 2 hay đi chương trình kỹ năng đặc định? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Bài viết tham khảo:

XKLĐ Nhật lần 2

1. Tại sao người lao động lại được tham gia đi Nhật lần 2?

Mặc dù là quốc gia phát triển, có nền kinh tế đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Nhưng Nhật Bản đang phải đối mặt với việc thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động sản xuất.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt đó xuất phát từ việc giới trẻ Nhật hiện nay lười kết hôn và ngại sinh con. Dẫn đến tình trạng dân số già ngày càng gia tăng, dân số trẻ ngày càng giảm sút.

Hiện nay, xứ sở anh đào đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh viên tại các trường đại học thiếu hụt nghiêm trọng. Dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động cấp cao trong tương lai. Đây chính là lí do khiến Nhật Bản tuyển dụng nhiều kỹ sư nước ngoài đến làm việc.

Bên cạnh đó là nguồn lao động phổ thông cũng trở nên khan hiếm hơn, khi quốc gia này phải cạnh tranh với nhiều quốc gia trong khu vực tuyển dụng lao động nước ngoài như: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia…

Vì thế, chính phủ Nhật đã phải nới lỏng quy định nhập cư dành cho lao động nước ngoài: Đó chính là cho phép người lao động được quay lại lần 2 để làm việc thay cho quy định cứng nhắc là chỉ cho người lao động được nhập cảnh duy nhất 1 lần.

Hiện nay, chính phủ Nhật đã bắt đầu có thông báo tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài đã hết hạn hợp đồng quay về nước đúng thời hạn muốn tiếp tục sang Nhật lần 2 để làm việc. Vì thế nếu bạn muốn tiếp tục được sang Nhật làm việc thì bạn có thể đăng ký như khi đăng ký tham gia đúng như lần 1 nhé.

 • Ưu điểm:

+ Được thi tuyển trực tiếp tại Việt Nam.

+ Không yêu cầu nhiều về khả năng tiếng.

+ Mức lương đi XKLĐ Nhật lần 2 cao hơn lần 1.

+ Có nhiều đơn hàng để lựa chọn, cơ hội trúng tuyển cao, thời gian bay nhanh.

 • Nhược điểm:

+ Thời hạn hợp đồng ngắn.

+ Mức chi phí đi cao hơn chương trình kỹ năng đặc định.

+ Phải đi đúng ngành nghề mình đi lần 1, không được đi ngành nghề khác.

+ Chỉ áp dụng cho những trường hợp đã tham gia chương trình thực tập sinh.

2. Chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Từ tháng 4.2022, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu đưa hình thức visa mới vào hoạt động với tên gọi visa kỹ năng đặc định. Loại visa này sẽ có nhiều lợi ích cho người lao động, đặc biệt là mức lương và chế độ đãi ngộ cụ thể như sau:

Mỗi chương trình kỹ năng đặc định sẽ tuyển dụng những ngành nghề theo quy định

Kỹ năng đặc định số 1:

 • Độ tuổi: Người lao động > 18 tuổi.
 • Thời gian làm việc: 5 năm.
 • Ngành nghề được tiếp nhận có 14 ngành nghề: Điều dưỡng,  hàng không, Xây dựng, Nông nghiệp, Sửa chữa oto, chế tạo máy, Khách sạn, Đóng tàu, Dọn dẹp vệ sinh, Ngư nghiệp, Nhà hàng, chế biến đồ uống, chế biến nguyên liệu, các ngành liên quan đến điện tử.
 • Vượt qua kỳ thi kỹ năng do Nhật Bản tổ chức.
 • Yêu cầu tiếng: Đạt trình độ tiếng N5 trở lên

Kỹ năng đặc định số 2:

 • Người phải có tư cách lưu trú kỹ năn đặc định số 1.
 • Vượt qua kỳ thi kỹ năng do Nhật Bản tổ chức.
 • Ngành nghề được tiếp nhận có 5 ngành nghề: Xây dựng, Khách sạn, hàng không, sửa chữa ô tô, đóng tàu.

Ưu điểm:

+ Có tư cách lưu trú gần giống với visa kỹ sư.

+ Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

+ Được hưởng mức lương như người Nhật.

+ Được chuyển đổi công việc và môi trường làm việc.

+ Được gia hạn thời gian làm việc.

Nhược điểm:

+ Giới hạn ngành nghề được tham gia.

+ Ngoài thi tuyển tay nghề ở Việt Nam còn phải sang Nhật thi tuyển.

+ Tỷ lệ cạnh tranh cao do mới tổ chức thi tuyển 1 số ngành nhất định.

3. Có nên đi XKLĐ Nhật lần 2 hay đi chương trình kỹ năng đặc định

Việc lựa chọn đi XKLĐ Nhật lần 2 hay đi chương trình kỹ năng hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của mỗi lao động.

Bởi mỗi chương trình đều có những yêu cầu cụ thể riêng:

 • Trường  hợp 1: Nếu bạn chỉ đơn thuần là lao động phổ thông, muốn bay nhanh, ngành nghề không thuộc chương trình đặc định, khả năng tiếng không tốt… thì bạn nên đi XKLĐ Nhật lần 2.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn đăng ký thi tay nghề kỹ năng đặc định và vượt qua kỳ thi, cùng với đó là khả năng tiếng Nhật tốt. Bạn hãy nên đăng ký tham gia chương trình kỹ năng đặc định để có nhiều cơ hội và ưu đãi hơn như: Lương, chế độ đãi ngộ như người bản xứ…

Tóm lại: Bạn muốn quay lại Nhật làm việc theo bất cứ diện nào thì điều đầu tiên chính là phải học tốt tiếng và không vi phạm pháp luật trong suốt thời gian bạn ở Nhật từ trước. Điều đó mới giúp bạn thuận lợi và dễ dàng hơn khi được làm việc tại xứ sở anh đào sau này.

Qua bài viết này, bạn cũng đã cơ bản nắm được yêu cầu và điều kiện khi tham gia mỗi chương trình. Đặc biệt là bạn đã có được đáp án nên đi XKLĐ Nhật lần 2 hay đi chương trình kỹ năng đặc định. Vì thế, bạn sẽ tự cân nhắc cũng như biết được khả năng của chính mình nên đi theo chương trình nào phù hợp nhất.

Mọi thông tin về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, kỹ năng đặc định… Các bạn hãy liên lạc với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *