Khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản các bạn nên biết các điều sau

Tất cả những ai khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đều mong muốn có được một cuộc sống tốt và kiếm được nhiều tiền nhất tại nơi đất khách quê người. Để có thể đạt được điều ấy, người lao động phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố bên ngoài khác […]

Tất cả những ai khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đều mong muốn có được một cuộc sống tốt và kiếm được nhiều tiền nhất tại nơi đất khách quê người. Để có thể đạt được điều ấy, người lao động phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố bên ngoài khác như trình độ hiểu biết, khả năng nói tiếng Nhật để mình dễ hòa đồng với cuộc sống tại Nhật Bản nữa. Cụ thể trước khi đi XKLĐ Nhật các bạn nên biết các điều sau:

Trước khi đi XKLĐ Nhật các bạn nên biết:

+ Từ năm 2018 trở đi tất cả các ngành nghề được ở lại làm việc tối đa là 5 năm, trước đây chỉ tối đa 3 năm (chỉ có đơn hàng visa xây dựng là 5 năm).

+ Hiện nay mức phí đi XKLĐ Nhật Bản đối với nam là khoảng 120 – 170 triệu. Đối với nữ chỉ 110 – 150 triệu. Từ năm 2016 trở về trước mức phí này rất cao, khoảng trên 200 triệu.

+ Hiện nay tất cả các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản không phải đóng tiền đặt cọc chống trốn.

+ Đơn hàng xây dựng dành cho nam là nhiều nhất và rẻ nhất đối với nam. Chỉ khoảng 120 triệu là đi được. Có điều đơn hàng xây dựng bên Nhật thường ít việc làm thêm hơn đơn hàng khác.

+ Đơn hàng nam làm trong nhà máy, công xưởng mức phí đi cao hơn thường từ 150 – 170 triệu. Nhưng có công việc làm thêm nhiều hơn và làm nhẹ nhành hơn đơn hàng xây dựng.

Chia sẻ của bạn Tuấn đang làm ở Osaka Nhật Bản

+ Còn đối với nữ thì đa số là có nhiều đơn hàng làm trong nhà máy. Có một số ít đơn hàng nông nghiệp làm ngoài trời nhưng chủ thường hỗ trợ thêm tiền ăn ở và có làm thêm nhiều hơn. Các đơn của nữ thì mức phí đi gần như nhau, chỉ có đơn hàng may là có phí thấp nhất khoảng 100 – 110 triệu, tiếp đến đơn hàng thủy sản khoảng 120 – 130 triệu.

+ Ở Nhật Bản vùng phía bắc lạnh nhất và có nhiều tuyết, điểm hình vùng Hokkaido và khu vực gần đó là lạnh nhất. Nhưng làm trong nhà máy thì không ảnh hưởng nhiều, chỉ có đi lại ra ngoài mới sợ lạnh thôi.

+ Vùng phía miền trung của Nhật có nhiệu độ trung bình (không lạnh cho lắm). Vùng này là quanh khu vực Tokyo – Osaka, Aichi…

+ Vùng phía nam của Nhật Bản là ấm nhất, thậm chí mùa hè còn nóng gần như Sài Gòn của chúng ta. Điểm hình của vùng này có tỉnh Kumamoto là có nhiều thực tập sinh người Việt làm nông nghiệp ở đây nhiều nhất khu phía nam.

+ Tổng chi phí bao gồm: Ăn – ở – đi lại – điện, nước, điện thoại, internet – mua sắm và các sinh hoạt khác ở các thành phố lớn trung bình 1 tháng mất khoảng 10 – 13 triệu. Ở khu vực nông thôn chỉ mất khoảng 8 – 11 triệu.

+ Tiền lương cơ bản được trả cho chương trình thực tập sinh Nhật Bản này là mức lương tối thiểu của vùng miền của Nhật mà lao động đó đang làm việc. Mức lương này dao động từ 26 – 33 triệu/tháng, nếu trừ các khoản chi phí như: Thuế, bảo hiểm, nhà ở, ăn, các khoản khác thì mỗi tháng trung bình chỉ để ra được có 15 – 18 triệu. Vậy nên bạn nào có lương cao để ra được mỗi tháng khoảng 25 – 35 triệu gửi về là do các bạn làm thêm nhiều hơn.

Bảng lương của một TTS: Số tiền 190.205 Yên (gần 39 triệu) là mức lương thực lĩnh của một thực tập sinh tại Nhật Bản sau khi bị trừ 31.975 Yên (6,5) triệu tiền thuế, bảo hiểm và phí nội trú

+ Nếu bạn có bằng đại học (chuyên ngành về kỹ thuật) thì bạn nên đi theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản (có một số đơn hàng lấy bằng cao đẳng). Đi diện này thì có mức lương cao hơn nhiều so với đi thực tập sinh (lao động phổ thông). Hoặc các bạn đi TTS về rồi mà có bằng cao đẳng trở lên, có tiếng Nhật tương đương N4 thì có thể đi được chương trình kỹ thuật viên – kỹ sư Nhật Bản.

+ Khi về nước sau khoảng 3 -5 tháng các bạn sẽ lấy được khoản tiền hoàn thuế và bảo hiểm (tiền Nenkin), khoản này khoảng 60 – 90 triệu. Chú ý đa số các bạn về muốn lấy nhanh khoản này thì thường làm dịch vụ, nếu làm dịch vụ thì sẽ mất tiền khoảng từ 3 – 10 triệu.

Tham khảo thêm các điều cần học trước khi đi XKLĐ Nhật

Trau dồi ngoại ngữ

Để đến sống và làm việc tại một đất nước khác, là một sự quyết tâm rất lớn. Để có được cuộc sống như ý tại quốc gia đó, thì không hề đơn giản chút nào. Trong những năm gần đây, nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để xóa đói giảm nghèo hay để làm giàu càng thể hiện rõ. Tuy nhiên, không phải ai lên đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng nhận được sự thành công đó. Trong số những người thành công, thì cũng không ít người bị thất bại bởi chính tại đây. Vì sao họ bị thất bại: Đó là họ chưa chuẩn bị tốt, không hòa hợp được cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc. Còn những người thành công, là do họ biết cách chuẩn bị những kiến thức cơ bản nhất để làm hành trang cho cuộc sống tại Nhật Bản. Một trong những kiến thức cơ bản giúp họ thành công đó chính là khả năng ngoại ngữ. Họ biết cách trau dồi để mình có khả năng giao tiếp tốt. Do vậy, mà họ sẽ hiểu được về mong ước của chủ xí nghiệp và xí nghiệp cũng đáp ứng được tối đa nhu cầu của họ.

Bên cạnh đó, nhờ biết cách trau dồi ngoại ngữ mà bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với
cuộc sống và sẽ rất ít để bạn gặp phải những khó khăn do rào cản về ngôn ngữ. Đặc biệt, nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt bạn rất dễ trở thành quản lý và trở thành tiếng nói quan trọng của tất cả những ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây chính là lý do khiến bạn đạt được thành công như mong đợi.

Dành thời gian tìm hiểu văn hóa đất nước con người Nhật

“Ở đâu âu đấy”, chúng ta đi sang Nhật làm việc thì cũng nên học cách sống phù hợp tại đó. Nhật Bản, là một quốc gia có những quy tắc rõ ràng và người dân Nhật Bản luôn có ý thức cao nhất để thực hiện những quy tắc này. Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia bị phê phán nhiều nhất. Nhất là khi ra nơi công cộng như: Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh vứt rác bừa bãi, ăn nói thô tục, xô sát lẫn nhau…

Khi đến với xứ sở hoa anh đào, thì điều ấy dường như không xảy ra bạn nhé. Do vậy, bạn đừng mang những thói hư tật xấu từ Việt Nam sang Nhật Bản. Làm như vậy, không những bạn làm hình ảnh đất nước đã xấu ngày càng xấu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng làm mất đi hình tượng của mình và dưới con mắt của người Nhật bạn không còn thiện cảm nữa. Do vậy, khoảng thời gian chờ đợi xuất cảnh bạn hãy nên dành thời gian cho việc tìm hiểu về văn hóa đất nước con người Nhật Bản. Giúp bạn sẽ có những cư xử đúng mức thuận lợi cho công việc của bạn tại Nhật Bản nữa.

Hy vọng, bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn trước khi lên đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ tự tin hơn về những gì mà mình chuẩn bị từ Việt Nam. Nhờ đó, bạn sẽ đạt được những thành công như mong đợi từ chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nhé.

Chúc may mắn và thành công sẽ mỉm cười với bạn!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *