Đi XKLĐ Nhật Bản không biết các thông tin này sẽ “HỐI HẬN”

Muốn đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn, không bị phí cao, không bị lừa thì bạn hãy đọc để biết các quy định dưới đây nhé.

Hiện nay hầu hết những ai muốn đi lao động nước ngoài đều tìm đến thị trường XKLĐ Nhật Bản. Vậy nên bài này chúng tôi sẽ chắt lọc những thông tin chuẩn theo luật quy định, những thông tin cần thiết nhất và những lưu ý cho những ai muốn đi lao động Nhật Bản.

Thi tuyển 1 đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ở cty chúng tôi

Thi tuyển 1 đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ở cty chúng tôi

Để các bạn biết mà tránh những “cám dỗ”, những thông tin sai lệnh, những cò mồi, môi giới XKLĐ… Kẻo sang Nhật rồi không biết kêu ai. Những thông tin đó như sau:

I. Bộ LĐTB&XH – luật lao động của VN và Nhật quy định

Những ai đăng ký đi lao động ở Nhật theo diện thực tập sinh Nhật Bản thì bắt buộc phải đi qua một công ty phái cử ở Việt Nam. Các công ty phái cử chính là các công ty được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép làm dịch vụ XKLĐ Nhật Bản. Xem: Danh sách các công ty có giấy phép XKLĐ Nhật Bản. Xem thêm: Danh sách các công ty vừa bị thu hồi giấy phép XKLĐ.

Chú ý: Các cty lớn, uy tín làm về XKLĐ Nhật Bản thì hầu hết ở Hà Nội và TP. HCM. Còn các cty, văn phòng ở các tỉnh thì đa số là văn phòng chi nhánh hoặc văn phòng không có giấy phép làm XKLĐ. Không nên đi qua người mới quen ở quê, hay các văn phòng nhỏ ở quê, vì thật ra họ chỉ làm môi giới để ăn hoa hồng.

Họ gần như không giúp cho bạn “đi nhanh được, đi phí thấp được hay đi đơn hàng lương cao được”. Vì thực tế họ lại chuyển bạn qua 1 cty có giấy phép làm khác, ở đây thì bạn mới biết bạn đi đơn hàng nào, phí chuẩn là bao nhiêu. Cẩn thận đừng quá tin lời môi giới, kẻo đưa tiền cho họ rồi không lấy lại được.

Các doanh nghiệp tiếp nhận lao động VN ở Nhật bắt buộc phải qua một nghiệp đoàn lao động của Nhật. Các doanh nghiệp của Nhật không được tiếp nhận quá số lượng lao động nước ngoài theo chương trình thực tập sinh kỹ năng như bảng dưới đây:

Chú ý: Do quy định không được nhận quá số lao động nước ngoài như trên thành ra nhiều doanh nghiệp Nhật muốn nhận thêm lao động nước ngoài thì phải chuyển sang Nhận Kỹ thuật viên. Vì chương trình Kỹ thuật viên Nhật Bản không hạn chế tối đa số lượng nhận.

Mức lương các doanh nghiệp Nhật Bản trả cho lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng miền đó. Hiện gần như 100% các công ty tiếp nhận của Nhật trả bằng mức lương tối thiểu vùng ở Nhật Bản. Mức lương cơ bản tối thiểu này chỉ từ 26 – 33 triệu. Vậy nên khi nghe môi giới nói đi Nhật lương cao từ 40 – 50 triệu thì bạn cẩn thận kẻo bị lừa nhé.

Chú ý: Hiện có 3 tỉnh, thành phố của Nhật trả mức lương tối thiểu vùng cao nhất là Tokyo, Kanagawa, Osaka. Có tói 15 tỉnh trả lương tối thiểu rất thấp. Xem ở: Cẩn thận khi đi làm việc ở các tỉnh trả lương tối thiểu thấp ở Nhật này.

II. Tổng chi phí để đi XKLĐ Nhật Bản

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các hợp đồng từ 3 năm trở lên không được thu mức phí xuất cảnh quá 3600 usd/người (thực tế gần như cty nào cũng thu quá: Từ 3600 – 5500 là bình thường, có công ty còn thu cao lên tới 7000 usd). Đi hợp đồng 1 năm quy định thu không quá 1200 usd/người (thực tế thu từ 1500 – 1800 usd).

Tiền học phí học tiếng Nhật, học văn hóa Nhật sau trúng tuyển không được vượt quá 5,9 triệu nếu chỉ học dưới 520 tiết học (thực tế khoản này các cty thường thu khoảng 500 usd). Còn tiền ăn, ở gần như tự túc, phần này thì hầu hết các cty thu gần ngang nhau (khoảng 10 triệu).

Chú ý: Theo đúng luật thì rất tốt, nhưng thực tế để đi được thì hầu hết đều mất chi phí cao hơn. Thường đi các đơn hàng rẻ nhất nhiện nay như: May mặc, xây dựng chỉ mất khoảng 100 – 130 triệu. Còn các đơn hàng làm trong nhà máy, công xưởng khác thì mất từ 150 – 180 triệu.

Ngoài ra có một số người đi qua môi giới phải mất tới 200 triệu. Có nhiều môi giới chỉ nói phí xuất cảnh đi bao nhiêu như: Đơn hàng may phí xuất cảnh 3600 – 4000 usd, đơn hàng xây dựng từ 4000 – 4500 usd, đơn hàng khác 5000 – 6000 usd) đây chỉ là phí xuất cảnh. Nhưng còn các khoản tiền khác như:

Ngoài ra còn các khoản khác như: Tiền ăn ở học sau trúng tuyển, tiền quần áo đồn phục, tiền xác nhận nghề, tiền khám sức khỏe, “tiền cảm ơn” các bạn nên hỏi chi tiết. Tốt nhất nên cần cty viết cam kết tổng tất cả các khoản chi phí để đi được hết bao nhiêu. Kẻo khi trúng tuyển rồi họ chỉ bảo đóng 1 khoản là bao nhiêu, sau đó gần đến ngày bay họ bắt đóng các khoản phát sinh khác, lúc này bỏ thì không nỡ, đi thì mất phí cao.

III. Đi XKLĐ Nhật Bản năm 2019 có nhiều thay đổi tốt nhưng…

Hiện có nhiều môi giới hay nói quá tốt về những thay đổi của chương trình lao động Nhật Bản từ năm 2019 trở đi. Nhưng sự thật là:

Chỉ tăng lương lương tối thiểu từ 25 -30 yên/1 giờ làm việc từ 01/11/2017. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay. Nhưng tính ra tiền Việt Nam thì 1 tháng chỉ được thêm từ 600 – 1 triệu đồng.

Từ năm 2018 trở đi tất cả lao động được ra hạn làm việc tối đa nên 5 năm. Nhưng theo luật thực tập sinh Nhật Bản mới thì: Làm xong 3 năm nếu công ty tiếp nhận ký tiếp hợp đồng 2 năm thì bạn phải về nước trên 1 tháng sau đó quay lại làm tiếp 2 năm. Nếu cty tiếp nhận lần 1 không ký tiếp hợp đồng thì bạn phải tự đi tìm công ty khác để làm. Nếu có cty ký hợp đồng mới 2 năm thì bạn cũng phải về nước trên 1 tháng rồi sang làm việc tiếp. Theo luật của Nhật và cam kết của phía VN thì người được ra hạn thêm 2 năm không phải mất khoản chi phí thêm nào khác.

Từ 01/11/2017 trở đi thì tổ chức JITCO đã bị đóng cửa, thay vào là tổ chức OTIT. Nhưng chứng chỉ JITCO trước đây vẫn được OTIT công nhận và vẫn có hiệu lực nhé. Các bạn đừng vứt đi kẻo phí.

IV. Đi XKLĐ Nhật Bản kiến được 1 tỷ hoàn toàn có, nhưng…

Nếu tính trước đây từ 01/11/2017 trở về trước chỉ đi được 3 năm thì hoàn toàn không thể kiếm được 1 tỷ. Nhiều nhất cũng chỉ được 700 triệu, còn trung bình chỉ để ra được khoảng 500 triệu, có người không có làm thêm nhiều chỉ để ra được khoảng 300 triệu.

Còn hiện nay tổng số năm được 5 năm thì hoàn toàn có nhiều người hết 5 năm sẽ được hơn 1 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ là những trường hợp ít người vào được các cty có nhiều việc làm thêm + số tiền Nenkin (tiền hoàn thuế bảo hiểm, đi 3 năm chỉ được khoảng 60 – 70 triệu, 5 năm chắc được khoảng 100 triệu).

Trung bình đi 5 năm nếu không có việc làm thêm thì cũng chỉ để ra được khoảng 400 – 500 triệu. Nếu có làm thêm bình thường thì cũng chỉ để ra được 600 – 800 triệu. Còn nếu ai may mắn vào cty có nhiều việc làm thêm thì mới để ra được trên 1 tỷ. Vậy nên môi giới nào nói đi Nhật chắc chắc kiến được 1 tỷ là sai bạn nhé.

V. Nếu có bằng cao đẳng, đại học thì nên đi Kỹ thuật viên

Hiện nay sang Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên đã đơn giản hơn trước đây rất nhiều. Hiện bạn chỉ cần có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật là hoàn toàn có thể đăng ký tham gia được. Nếu có bằng đại học + một chút tiếng Nhật thì đi càng dễ hơn. Xem thêm video Kỹ sư Thịnh đang làm việc ở Nhật chia sẻ và để không bị mất nhiều tiền, để đi chắc chắn thì hãy LH các số dưới video này bạn nhé.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *