Đi XKLĐ Nhật Bản sẽ bị Nghèo hơn nếu bạn không biết …

Bạn nên biết, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ không giàu nhanh, không phải là lên thiên đường, không phải là sang Nhật là có tiền. Mà thậm chí sang Nhật làm việc sau 3 năm về nước bạn sẽ bị nghèo hơn. Nếu…

Lượng người đăng ký tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng lên rất nhiều vì lý do: Ở trong nước không đáp ứng được nhu cầu việc làm. Còn Nhật Bản lại đáp ứng được điều đó. Chính vì thế, nhiều người lao động đã hiểu nhầm là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ nhanh giàu. Nhưng, thực tế người lao động có kiếm được nhiều tiền hay không hoàn toàn phụ thuộc vào có giờ làm thêm nhiều hay không. Tức là, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nguồn thu nhập chính để ra được nhiều là tiền lương làm thêm giờ. Chính khoản tiền làm thêm này sẽ cho bạn biết sau khi hết hợp đồng trở về nước, bạn có giàu hay vẫn nghèo. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và rõ hơn của việc làm thêm ngoài giờ và nguồn thu nhập chính sẽ đến từ đây.

Lao động người Việt đang trong giờ làm thêm ở một xưởng cơ khí tại Nhật

Thời gian làm việc ký trên hợp đồng thực tế

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản dành cho người lao động: Thời gian làm việc là 8 giờ/ ngày. 1 tuần làm việc sẽ là: 8 giờ x 5 ngày = 40 giờ. Như vậy, khoảng 1 tháng thì bạn sẽ phải làm việc khoảng 20 đến 21,5 ngày (do có tháng có 31 ngày). Đây là khoảng thời gian làm việc theo quy định. Do đó, nếu bạn làm tốt, đi làm đầy đủ và không nghỉ ngày nào thì bạn sẽ nhận đủ mức lương cơ bản của tháng đó. Các công ty ở Nhật Bản chỉ trả lương cơ bản tối thiểu của vùng miền.

Ở Tokyo thì có mức lương cao nhất, còn ở các vùng khác thì có mức lương cơ bản thấp hơn. Nếu bạn chỉ đi làm theo đúng quy định thì lương cơ bản khoảng từ 24 triệu đến 30 triệu/ tháng. Nếu trừ các khoản thuế, bảo hiển, tiền nhà ở, điện nước, internet… thì bạn chỉ còn khoảng 14 triệu đến 20 triệu/tháng (lương thực lĩnh), nếu trừ tiếp khoảng 5 triệu tiền ăn/tháng thì bạn còn khoảng 9 – 15 triệu, đây là chưa tính đến các khoản khác như: đi chơi, nhậu nhẹt, yêu đương, mua sắm đồ đạc, ốm đau…Nếu trừ tiếp các khoản này thì bạn còn bao nhiêu? Có nhiều bạn trẻ sang đây vẫn “ăn chơi” như ở nhà, mỗi tháng chỉ còn dư có vài triệu. Với khoản thu nhập này thì bạn có khi còn bị nghèo hơn những bạn của bạn ở Việt Nam vẫn làm việc chăm chỉ.

Chú ý: Đa số môi giới, nhân viên tư vấn của các công ty chỉ tư vấn cho các bạn biết mức lương cơ bản là bao nhiêu mà thôi (từ 24 – 30 triệu). Đây không phải là số tiền bạn nhận về được bạn nhé. Vì đây chỉ là tiền lương chưa trừ các khoản chi phí phải đóng, nếu trừ thuế, bảo hiểm, nhà ở, điện… thì chỉ còn khoảng hơn 10 triệu. Sau khi đã trừ rồi thì gọi là lương thực lĩnh, lương thực lĩnh là chưa có tiền ăn. Còn tiền chơi bời, mua sắp, yêu đương… thì tùy từng người.

Khoản thu nhập từ việc làm thêm

Ngoài thời gian làm việc theo quy định, thì bạn còn có rất nhiều thời gian trống. Do đó, nắm bắt được mục đích của mình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà hầu hết người lao động đều tham gia làm thêm như: Làm thêm giờ, làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật, làm thêm các ngày lễ… Vì sao, mà nhiều người lao động lại hăng say vào vấn đề làm thêm bởi lý do: Mức lương giờ làm thêm được người Nhật chi trả rất sòng phẳng và cao hơn, cụ thể như:

– Làm thêm giờ thường, ngày thường: Bằng 125 % lương cơ bản.

– Đối với làm thêm từ 22h đêm đến 5h sáng, vào các ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật), các kỳ nghỉ lễ thì mức lương sẽ có nhiều sự thay đổi và có thể được tính lên đến 200% lương cơ bản.

Do vậy, mà khoản tiền lương làm thêm này sẽ giúp cho những người tham gia xuất khẩu lao động có nguồn thu nhập khá hơn. Nếu tính cả lương làm thêm và lương cơ bản bạn sẽ nhận được và trừ đi các khoản phí, như: ăn, ở, bảo hiểm, thuế… bạn sẽ còn khoảng từ 20 – 25 đồng/ tháng. Với công ty có số giờ làm thêm khá hơn khoảng trên 40 h/tháng và làm thứ 7 thì sau khi trừ hết các khoản phí mỗi tháng các bạn sẽ để ra được khoảng 25 – 30 triệu. Với mức lương này, sẽ giúp bạn có khoản thu nhập tương đối sau 3 năm khi trở về nước.

So sánh mức lương cơ bản và mức lương làm thêm

Nếu như, mức lương cơ bản của người lao động nhận được đã trừ hết các khoản chỉ còn lại là 8 triệu đến 13 triệu/ tháng.

Mức lương làm thêm trung bình sẽ được từ 12 triệu đến 17 triệu/ tháng (Làm trung bình khoảng trên 30 h/tháng + làm thêm ngày thứ 7, nếu làm cả chủ nhật sẽ cao hơn).

Tại sao mức lương làm thêm lại cao hơn so với lương cơ bản. Lý do là: Lương làm thêm được tính cao hơn và đặc biệt lương làm thêm không bị trừ các khoản: thuế, bảo, phụ phí khác… Do vậy, nếu bạn tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động thì hãy nên chịu khó tranh thủ làm thêm. Vì nguồn thu nhập chính của bạn chính là tiền làm thêm. Tất nhiên, xí nghiệp bạn làm có nhiều việc làm thêm cho bạn thì đồng nghĩa bạn sẽ có được
khoản thu nhập tương đối cao, và 3 năm sau khi trở về nước bạn còn nhận được khoảng từ 70 – 100 triệu tiền hoàn lại thuế, bảo hiểm (tiền Nenkin).

Sau 3 năm về nước được khoảng bao nhiêu tiền

Tóm lại nếu bạn chỉ làm giờ hành chính thì sau 3 năm trở về nước, nếu trừ đi tiền chi phí đi + tiền Nenkin bạn chỉ để ra được khoảng 200 triệu. Còn nếu bạn chỉ có việc làm thêm bình thường thì sau 3 năm về nước bạn được khoảng 500 triệu. Nếu vào công ty có nhiều việc làm thêm thì khả nằng sau 3 năm về nước tổng số tiền bạn có thể để ra được trên 800 triệu. Vậy đó, đôi khi cũng là may rủi, bởi: nếu bạn vào được công ty có nhiều việc làm thêm thì bạn gặp may, còn nếu vào cty không có giờ làm thêm thì bạn không gặp may.

Kinh nghiệm thực tế về công việc, làm việc ở Nhật

Cũng cần phải nói là: Khoảng 90% công ty của Nhật có việc làm thêm, nhưng không phải tất cả việc làm thêm sẽ giao đều cho tất cả mọi người. Người Nhật họ không cần và cũng không thích những: người làm nhanh quá, không cần người làm tinh khôn, khôn khéo, không cần thưa gửi, nịnh nọt, không cần người làm theo kiểu “sốc vác”.

Họ chỉ cần và chú ý tới những ai làm chuẩn chỉ, cẩn thận, làm ra các sản phẩm tốt, hoặc họ rất thích những ai nghe lời họ, thực hiện công việc đúng theo cam kết, làm công việc đúng giờ giấc. Nói chung họ thích những ai như người máy, nghĩa là: Ăn chơi, làm việc, học tập, yêu đương… phải có kế hoạch trước và phải hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra.

Còn những ai hay: làm nhanh nhưng ẩu, làm theo ý mình, “to mồm”,  làm xong việc không thu xếp gọn gàng, làm xong không lau chùi máy móc, hay nghỉ việc, hay có nhiều lý do không hợp lý thì thường họ không thích. Mà chủ hay quản lý không thích bạn thì đương nhiên bạn không nhận được nhiều việc làm thêm.

Qua đây bạn cũng đã nắm rõ hơn về mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động. Bạn cũng thấy rằng khoản thu nhập của bạn có cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào làm thêm. Tức là, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nguồn thu nhập chính là làm thêm. Vì vậy, bạn hãy cân bằng sức khỏe để có thể tham gia làm thêm để tăng nguồn thu nhập của mình trong suốt thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nhé.

Tham khảo thêm:

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *