Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết những gì

Nếu bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc, dưới đây là những điều bạn cần phải biết để có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản. Để đi lao động tại Nhật Bản bạn phải đăng kí các đơn hàng phù hợp để thi tuyển, tại các […]

Nếu bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc, dưới đây là những điều bạn cần phải biết để có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết những gì

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết những gì

 • Để đi lao động tại Nhật Bản bạn phải đăng kí các đơn hàng phù hợp để thi tuyển, tại các công ty được bộ lao động thương binh xã hội cấp phép. Bạn phải biết tên công ty, địa chỉ, thông tin liên lạc của các bộ tuyển dụng trực tiếp.
 • Cần nắm được các thông tin đơn hàng mình thi tuyển: công việc, nơi làm việc, thời gian thi tuyển, xuất cảnh, mức lương, giờ làm việc… Các thông tin trên đều có trong thông báo đơn hàng và cán bộ tuyển dụng sẽ tư vấn đầy đủ cho các bạn.
 • Nguồn lao động Việt Nam được Nhật Bản tiếp nhận chủ yếu qua 2 hình thức: visa – kỹ thuật viên ( dành cho kỹ sư tôt nghiệp tại các trường đại học ở Việt Nam, thường yêu cầu biết tiếng Nhật). Visa – thực tập sinh (dành cho lao động phổ thông, bao gồm cả lao động có tay nghề, bằng nghề và không có tay nghề).
 • Bạn phải hỏi rõ số tiền và nội dung các khoản tiền bạn phải nộp cho công ty XKLĐ để được sang Nhật làm việc.
 • Các khoản tiền bạn phải nộp bao gồm phí Xuất cảnh, phí đào tạo, tiền ký túc, chứng chỉ nghề, tiền ăn ( có hoặc ko), một số công ty sẽ thu thêm tiền dịch vụ, tiền môi giới.
 • Tiền môi giới là khoản tiền mà công ty trước đó đã phải bỏ ra để tìm và liên hệ với doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng các bạn.
 • Tiền dịch vụ là tiền các bạn phải trả cho công ty xklđ vì công ty đã làm mọi dịch vụ, thủ tục để đưa các bạn sang Nhật làm việc, trong đó cũng có cả tiền trách nhiệm quản lý của công ty trong thời gian các bạn làm việc bên đó.
 • Yêu cầu đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản: độ tuổi chung từ 18 đến 32, một số đơn hàng lấy đến 35. Trình độ thường từ cấp 2 trở lên, nam cao từ 163cm/52kg, nữ từ 152/43kg. Không có hình xăm, không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật cấm nhập cảnh ( viêm gan B, C, HIV, lao, mù màu…).
 • Lương cơ bản kí kết với xí nghiệp Nhật trong khoảng 120.000 – 150.000 yên. Mức lương bên Nhật cũng tùy thuộc vào vùng miền, chi phí tại nơi bạn ở và làm việc cao hay thấp. Đây là lương cơ bản chưa trừ tiền bảo hiểm, thuế, ăn ở và chưa có tiền làm thêm.

Việc tăng lương tùy thuộc vào chế độ của từng công ty, chất lượng của người lao động, nhiều xí nghiệp tăng lương théo quý, theo đánh giá thái độ làm việc và tình cảm.

 • Các bước người lao động phải thực hiện để nhập cảnh sang Nhật

+ Sơ tuyển đầu vào.

+ Kiểm tra sức khỏe.

+ Đặt cọc đảm bảo tham gia thi tuyển ( thường là 10 triệu, thi trượt rút lại, trúng tuyển chuyển vào tổng chi phí).

+ Đào tạo trước thi tuyển cho lao động.

+Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp.

+ Đào tạo nâng cao cho lao động sau trúng tuyển ( thời gian tùy từng đơn hàng, từ 3 đến 6 tháng).

+ Xin visa/ thị thực Nhật Bản.

+ Đặt vé xuất cảnh.

+ Đào tạo 1 tháng sau khi đã nhập cảnh bên Nhật.

 • Sau trúng tuyển đến trước xuất cảnh, các bạn sẽ được kí kết hợp đồng nội (hợp đồng với công ty xklđ Việt nam) và hợp đồng ngoại ( hợp đồng với công ty bạn sẽ làm việc bên Nhật). Đây là 2 hợp đồng bắt buộc phải được kí kết. Bạn cần nắm rõ mọi thông tin trong đó, những nội dung phải đúng như trong thông báo đơn hàng trước khi bạn thi tuyển.
 • Đi xklđ thị trường Nhật Bản điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại đặc biệt tốt. Bạn học được nghề và tiếp cận khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Học được tiếng Nhật (ngôn ngữ có thế giúp bạn thay đổi tương lai, mở ra nhiều con đường đối với lớp lao động trẻ).

Đó là 1 số điểm mạnh, lợi ích của thị trường lao động Nhật Bản mà hầu hết các thị trường khác không bằng được.

Hi vọng một số thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Các kinh nghiệm về cuộc sống bên Nhật xin hẹn sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết sau.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *