Điều kiện, lợi ích khi đi Nhật làm việc diện Kỹ Sư, Kỹ Thuật Viên

muốn đi Nhật Bản diện kỹ sư thì điều kiện đầu tiên cần đáp ứng được chắc chắn là bằng cấp và trình độ chuyên môn. Phải có bằng kỹ sư , kỹ thuật viêntrình độ cao đẳng, đại học là điều kiện tiên quyết

Hiện nay đi XKLĐ tại Nhật Bản đang là xu hướng, vậy đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên điều kiện và lợi ích của người lao động như thế nào? Khi xã hội ngày càng phát triển, trình độ của lao động cũng dần được nâng lên tầm cao mới. Không chỉ lao động ở thành thị mà cả ở các vùng nông thôn làm việc với chuyên môn cao về tay nghề trong khắp các lĩnh vực.

tuyen-ky-su-nhat-ban

Một buổi tuyển kỹ sư Công nghệ thông tin làm việc tại Nhật Bản

 

Trong lĩnh vực lao động sang Nhật Bản diện kỹ sưkỹ thuật viên cũng vậy, các bạn đã có bằng đại học cao đẳng hoàn toàn có thể tham gia chương trình tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật Bản nếu đáp ứng đủ các yêu cầu của công ty Nhật. Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, vận hành máy, đo đạc trong xây dựng, dây chuyền sản xuất….

Điều kiện tuyển dụng kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật Bản

Các bạn muốn đi Nhật Bản diện kỹ sư thì điều kiện đầu tiên cần đáp ứng được chắc chắn là bằng cấp và trình độ chuyên môn. Phải có bằng kỹ sư trình độ cao đẳng, đại học là điều kiện tiên quyết, bắt buộc cho tất cả các công ty xí nghiệp, công ty tại Nhật.

Điều kiện về tiếng: Yêu cầu đối với kỹ sư là phải có tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, vẫn có các đơn lấy N5 hoặc không yêu cầu tiếng Nhật, nhưng rất ít đơn hàng không yêu cầu tiếng. Nên những bạn đạt được N4 rồi có thể tự tin tham gia vào chương trình kỹ thuật viên.

Và cũng có đơn KTV không yêu cầu tiếng ban đầu nhung khi các bạn trúng tuyển yêu cầu phải học tiếng tương đương N4. Độ tuổi nằm trong khoảng từ 21 – 35 tuổi, riêng ngành IT phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm.

Lợi ích của lao động đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc ở Nhật.

Thời gian làm việc bao nhiêu năm sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thời gian thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc và sinh sống.

Tuy nhiên khi bạn đã trúng tuyển diện kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở một công ty một doanh nghiệp với môi trường tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, hơn thế nữa mức thu nhập cũng cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản có mức thu nhập cơ bản trung bình khoảng 180.000 – 230.000 Yên/Tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm). Thời hạn hợp đồng làm việc không hạn chế, nếu kết thúc hợp đồng ký lần 1 mà hai bên vẫn thỏa thuận tiếp tục ký thêm thì hai bên trực tiếp ký, không qua cty môi giới. Ngoài ra khi hết hợp đồng lao động về nước, chắc chắn sẽ có rất nhiều công ty, doanh nghiệp của Việt Nam cũng như cty của Nhật săn đón.

Về thủ tục giấy tờ, đa số các công ty làm dịch vụ đều chịu trách nhiệm chính. Về chi phí, so với chương trình thực tập kỹ năng thì đi Nhật theo diện kỹ sư có chi phí thấp hơn khá nhiều, tùy từng đơn hàng và trình độ tiếng của bạn sẽ có mức phí khác nhau, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty phái cử để hiểu rõ hơn vấn đề này.

 

Các đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

 1. Ad cho mình hỏi nhờ chút ạ!
  Mình có nộp đơn đi Nhật theo diện KTV của một công ty, mình chuẩn bị ký hợp đồng, hiện tại công ty đang giữ bằng đại học của mình . Qua tìm hiểu về bài viết của công ty bạn mình nghĩ bên môi giới, tư vấn đã lấy cao giá chi phí của mình. 9000$, và toàn bộ hồ sơ bằng cấp mình phải dịch thuật.
  Bây giờ mình phải làm thế nào ạ. Mình nói với môi giới mình rút hồ sơ (mình cảm thấy khó đáng tin). Bên họ nói mình phải đền tiền. Mình xin nhờ tư vấn giúp mình với.
  Mình xin cám ơn nhiều ạ!

  • Chào bạn

   bạn ơi với diện KTV thì bộ lao động không quy định mức phí. Nhưng phí trung bình trên thị trường khoảng 3500 usd nếu có tiếng Nhật tương đương N4. Còn không biết tiếng, hoặc dưới N4 thì phí khoảng 5 đến 6000 usd. Theo luật lao động thì cty tuyển chọn hoặc làm môi giới lao động thì không được thu các giấy tờ gốc tùy thân hoặc bằng cấp gốc. Ở đây họ đang làm sai luật là họ thu bằng đại học gốc của bạn thôi. Mình nghĩ bạn có thể thỏa thuận và lấy lại tiền cùng bằng cấp được. Nếu họ gây khó dễ thì bạn có thể reach 1 cty luật nhờ họ tư vấn, đa số tư vấn miễn phí nhé bạn.

 2. Thien Thê

  Chào AD mình đang là thực tập sinh bên nhật, mai sau về nước muốn đi theo diện ktv có được ko ak?
  Điều kiện của mình như sau:
  ( có bằng Dh, có bằng tiếng nhật N2)
  (Nhưng khi xưa cty xuất khẩu đưa mình đi họ khai sai hồ sơ xin visa nên Nyukan rằng mình chỉ học hết cấp ba rồi làm việc ở cty họ một thời gian… Mình có hỏi tại sao ghi vậy họ lấy lý do ghi thế xin visa sẽ nhanh hơn đỡ phải chờ lâu. ..)
  Bạn tư vấn giúp mình nhé, chân cảm ơn.

  • Nếu lần trước hs bạn không mà công ty phái cử không khai có bằng đại học thì sau này bạn về bạn không đi được kỹ thuật viên bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *