Điều kiện mới nhất đi kỹ thuật viên – kỹ sư Nhật Bản

Đi kỹ sư Nhật Bản là chương trình luôn hấp dẫn kỹ sư trẻ Việt Nam do được cọ xát với môi trường hiện đại, mức lương và chế độ đãi ngộ tốt…

Việc đóng cửa quá lâu do dịch bệnh, Nhật Bản đang là quốc gia khát nguồn lao động trầm trọng. Đó là lao động phổ thông là những kỹ thuật viên – kỹ sư. Đặc biệt là các lao động yêu cầu cao về kỹ thuật. Đây chính là cơ hội dành cho các kỹ sư trẻ Việt Nam. Vậy điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Kỹ sư Nhật Bản trước giờ thi tuyển tại công ty

1. Điều kiện về trình độ

Khi tham gia đơn hàng về kỹ sư, điều đầu tiên phía nhà tuyển dụng yêu cầu về trình độ chuyên môn. Để có được trình độ chuyên môn thì các ứng viên đều phải đươc đào tạo bài bản, qua trường lớp và có băng công nhận hẳn hoi.

Thông thường yêu cầu về bằng cấp tối thiểu là người lao động phải có bằng TỐT NGHIỆP HỆ CHÍNH QUY CAO ĐẲNG trở lên các lĩnh vực về kỹ thuật như: cơ khí, công nghệ ô tô…

Hiện nay một số ngành đang hot như: kỹ sư nông nghiệp, may mặc, thực phẩm…

2. Điều kiện về tiếng Nhật

Đối với đơn hàng về kỹ sư Nhật Bản, phía tuyển dụng yêu cầu cao về khả năng tiếng Nhật. Bởi kỹ sư không chỉ đơn thuần là thể hiện các kỹ năng thao tác, mà còn phải có khả năng trao đổi công việc với người Nhật.

Đây chính là sự khác biệt lớn giữa người đi XKLĐ và người đi kỹ sư. Bởi người lao động sẽ làm công việc theo hướng dẫn của chủ xí nghiệp, không phải giao tiếp nhiều nên không yêu cầu nhiều về tiếng.

Do đó, nếu bạn muốn đi đơn hàng kỹ sư bắt buộc bạn phải học tiếng Nhật và đạt trình độ tổi thiểu theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Mức tiếng Nhật tối thiểu người lao động đạt là trình độ N4 trở lên hoặc JLPT đều được.

Các kỹ sư chờ tới lượt phỏng vấn
Các kỹ sư chờ tới lượt phỏng vấn

Ngoài ra, có 1 số đơn hàng đặc biệt KHÔNG yêu cầu về tiếng. Do đó, các kỹ sư chỉ cần học tiếng trước khi bay là được.

Lưu ý: Tiếng Nhật càng tốt cơ hội trúng càng cao, giảm thiểu phí đi nhiều.

3. Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản về độ tuổi

 • Độ tuổi đi kỹ sư được quy định từ: 22 tuổi đến 35 tuổi.
 • Độ tuổi lý tưởng và dễ trúng tuyển từ: 22 tuổi đến 30 tuổi.

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào mỗi đơn hàng khác nhau mà sẽ có sự điều chỉnh độ tuổi phù hợp. Do đó, một số đơn hàng mà đơn vị tuyển dụng có thể lấy cả người 40 tuổi.

4. Điều kiện về sức khoẻ

Sức khoẻ là điều kiện hàng đầu để quyết định bạn có thể đi sang nước ngoài làm việc hay không? Do đó, chương trình đi Nhật Bản làm việc đặt ra yêu cầu trước khi vào phỏng vấn hay thi tuyển thì: người lao động phải đạt sức khoẻ theo quy định, do bệnh viện có đủ thẩm quyền và cấp phép khám sức khoẻ cho người đi XKLĐ.

Theo quy định, người lao động sẽ không được mắc 13 nhóm bệnh bị cấm là đủ điều kiện về sức khoẻ.

Lưu ý: Người lao động nếu bị mắc những bệnh thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như: Các bệnh về đường hô hấp, viêm gan B… thì sẽ không được nhập cảnh. Do đó, nếu muốn sang Nhật làm việc bạn cần quan tâm đến sức khoẻ của mình nhé.

5. Điều kiện về ngoại hình

Tuỳ thuộc vào tính chất công việc khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu về ngoại hình phù hợp.

Ví dụ: Đối với đơn hàng về xây dựng thường đòi hỏi nhiều về sức khoẻ, thể lực, chiều cao và cân nặng… Đối với đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp thì không quá khắt khe về hình thể và cân nặng.

Phỏng vấn đi Nhật diện kỹ sư

Đối với chương trình kỹ sư Nhật Bản, do yêu cầu công việc đòi hỏi nhiều về chuyên môn hơn thể lực. Vì thế có khoảng 63% đơn hàng kỹ thuật viên không đòi hỏi nhiều về thể lực, chiều cao, cân nặng…

Điều kiện cơ bản là: Ngoại hình cân đối, không quá béo không quá gầy… là bạn trúng tuyển nhé cụ thể như sau:

 • Nữ: Cao > 1m50, nặng > 40kg.
 • Nam: Cao > 1m60, nặng > 50kg.

6. Đối với kinh nghiệm làm việc

Đơn hàng đi kỹ sư rất đa dạng và được phân ra làm 2 loại:

 • Loại thứ nhất: Đơn hàng KHÔNG yêu cầu kinh nghiệm thường là đơn hàng tuyển dụng số lượng nhiều gồm các lĩnh vực như: xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin.
 • Loại thứ hai: Đơn hàng CÓ yêu cầu kinh nghiệm thường là đơn hàng tuyển dụng số lượng ít. Tuỳ thuộc mỗi lĩnh vực mà nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm 1 năm hoặc 2 năm.

Lưu ý: Trong trường hợp các bạn muốn đi đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm nhưng bạn lại chưa đạt được kinh nghiệm theo yêu cầu. Bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề cho bạn giúp bạn tự tin đăng ký.

7. Đối với điều kiện về hồ sơ giấy tờ để đi kỹ sư Nhật Bản

Hồ sơ đi kỹ sư đều là những giấy tờ pho to có công chứng. Những giấy tờ này bạn hoàn toàn tự chuẩn bị và hoàn thiện từ nhà bao gồm:

 • Thứ 1: Sổ hộ khẩu ( 3 bản photo công chứng).
 • Thứ 2: Giấy khai sinh (3 bản photo công chứng).
 • Thứ 3: Căn cước công dân (3 bản photo công chứng).
 • Thứ 4: Giấy xác nhận nhân sự (1 bản).
 • Thứ 5: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản).
 • Thứ 6: Hộ chiếu (bản gốc).
 • Thứ 7: Bảng điểm, bằng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư.Thứ 8: Giấy khám sức khoẻ đạt đủ tiêu chuẩn.

Lưu ý: Người tham gia đi Nhật làm việc không mắc tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm của pháp luật Việt Nam.

8. Điều kiện về chi phí

Mức chi phí khi tham gia chương trình kỹ sư phụ thuộc vào đơn hàng và khả năng tiếng của kỹ sư. Nếu khả năng tiếng tốt phí đi càng giảm và ngược lại (Nếu tiếng tốt sẽ không bị mất phí đào tạo tiếng).

Các khoản phí đi kỹ sư Nhật Bản bao gồm:

 • Thứ 1: Phí khám sức khoẻ
 • Thứ 2: Đào tạo tiếng (nếu có yêu cầu).
 • Thứ 3: Dịch thuật hồ sơ.
 • Thứ 4: Xin visa, mua vé máy bay, phí môi giới

Qua bài viết này, bạn đã nắm được điều iện để đi kỹ thuật viên- kỹ sư Nhật Bản mới nhất. Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư tại xứ sở hoa anh đào, hãy liên hệ với chúng tôi để được thông tin chi tiết và cụ thế nhất.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *