Độ tuổi lao động ở Việt Nam

Độ tuổi lao động là độ tuổi được tính từ thời điểm bắt đầu đủ tuổi lao động đến tuổi nghỉ hưu.

Việc xác định độ tuổi lao động là rất quan trọng

Độ tuổi lao động là độ tuổi được tính từ thời điểm bắt đầu đủ tuổi lao động đến tuổi nghỉ hưu.

Việc xác định độ tuổi lao động là rất quan trọng bởi để sử dụng lao động trẻ có đúng pháp luật thì phải dựa vào độ tuổi lao động, nếu sử dụng đối tượng không nằm trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật sẽ bị quy kết tội danh “Lạm dụng lao động trẻ em hoặc người già”. Các công ty hay sử dụng lao động phổ thông cần lưu ý kỹ quy định này, để tránh khỏi những rắc rối không cần thiết.

do-tuoi-lao-dong-viet-nam

Độ tuổi lao động ở Việt Nam

Ở Việt Nam, theo ghi nhận tại điểm 1 điều 3 Luật lao động thì tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi, còn tuổi nghỉ hưu thì đối vơi nam là 60 và nữ là 55. Như vậy độ tuổi lao động là 15 – 60 tuổi đối với lao động nam và 15 – 55 tuổi đối với lao động nữ.

Tham khảo thêm:

  1. Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không
  2. Nên đi xuất khẩu lao động ở nước nào?

Trường hợp người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm.

Tuy nhiên, không có quy định cụ thể giới hạn trên về tuổi cao nhất không được giao kết hợp đồng lao động. Đây là điều kiện mở, để những người có tuổi đời đã cao, nhưng còn khả năng lao động và có nhu cầu lao động tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.

Theo khoản 3, Điều 4 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về HĐLĐ, thì đối với trường hợp người lao động đã nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí hằng tháng, nay tiếp tục ký HĐLĐ thì được giao kết hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng. Khi hợp đồng này hết hạn, nếu người sử dụng lao động có nhu cầu thì vẫn có thể tiếp tục ký HĐLĐ có thời hạn mới.

Tư vấn :

>>  Đăng kí xuất khẩu lao động Nhật Bản ở đâu?

>> Tư vấn xuất khẩu lao động đi Nhật Bản

 

Độ tuổi lao động Việt Nam được đi xuất khẩu lao động

Tất cả các thị trường tuyển dụng lao động đều hướng tới những đối tượng là lao động trẻ. Bởi theo tính chất của công việc thì những nhân viên trẻ, giỏi, có kinh nghiệm và giàu kỹ năng mới có thể đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, trên thực tế, các công ty xuất khẩu lao động làm việc theo hướng dịch vụ cúng không quá khắt khe về độ tuổi lao động cũng như trình độ hoặc tay nghề lao động.

Tuy nhiên, độ tuổi trẻ vẫn dễ xuất khẩu lao động hơn. Thông thường độ tuổi phù hợp để tham gia xuất khẩu là từ 19 – 30. Bên cạnh đó, dựa vào đặc thù công việc mà công ty hoặc xí nghiệp tiếp nhận lao động xuất khẩu hoàn toàn có thể lựa chọn độ tuổi lao động, chẳng hạn: cơ khí có thể lấy đến 32, dệt may có thể lấy đến 35.

Ngoài ra, tuổi lao động ở Việt Nam tuy được tình từ 15 tuổi, nhưng khi đi xuất khẩu lao động có rất ít hoặc thậm chí không có xí nghiệp và công ty chủ quản nào tiếp nhận lao động Việt nam cũng như những nước khác có độ tuổi từ 15 – 18. Nguyên nhân chính là do ở những nước tiếp nhận lao động xuất khẩu thì 15 tuổi chưa đủ tuổi lao động, còn trong 18 tuổi thì lại rất khó xin cấp Visa, đặc biệt là những ứng viên vừa tốt nhiệp cấp 3.

Do thủ tục xin visa, tư cách lưu trú cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu 18 tuổi muốn đi thì sẽ phải bỏ dở trình độ văn hóa trung học phổ thông.

Độ tuổi phù hợp với những ngành nghề lao động được xuất khẩu:

– Xây dựng. Nam tuổi từ 20 – 28 là nhiều nhất tuổi, 32 tuổi cũng có thể được tuyển nếu có kinh nghiệm và tay nghề cao.

– Nông nghiệp. Nam/Nữ tuổi từ 19 – 32 (đây là nghành thích hợp với độ tuổi cao).

– May. Nữ tuổi từ 19 – 30, nhiều đơn lấy từ 18 – 36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế).

– Điện tử. Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19 – 26 (có kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế).

– Cơ khí. Có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng, nhưng thông thường độ tuổi được tuyển là từ 19 – 30.

– Thực phẩm. Nghành này thường không quan trọng về tuổi (phổ biến là từ 18 – 32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển.

Trên đây là chia sẻ cơ bản về độ tuổi lao động ở Việt Nam và độ tuổi phù hợp để đăng ký xuất khẩu lao động. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho lao động Việt Nam đang tìm kiếm việc làm qua con đường xuất khẩu lao động.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *