Đoàn tàu 3 năm chỉ phục vụ 1 cô Học Sinh ở Nhật Bản

Cư dân mạng xã hội gần đây đang xôn xao bàn luận sôi nổi về câu chuyện, một đoàn tàu ở tỉnh Hokkaido phía bắc của Nhật Bản tiếp tục hoạt động chỉ để đưa một cô học sinh đến trường. Câu chuyện này bắt đầu có từ fanpage của Đài Truyền hình Trung ương của […]

Cư dân mạng xã hội gần đây đang xôn xao bàn luận sôi nổi về câu chuyện, một đoàn tàu ở tỉnh Hokkaido phía bắc của Nhật Bản tiếp tục hoạt động chỉ để đưa một cô học sinh đến trường.

Câu chuyện này bắt đầu có từ fanpage của Đài Truyền hình Trung ương của Trung Quốc (CCTV). Trang này đăng một tin là: Cách đây ba năm, số lượng hành khách đến nhà ga  Kami-Shirataki (trên đảo Hokkaido, phía bắc lạnh giá nhất ở Nhật Bản) giảm đáng kể vì nơi này ở vị trí xa và có ít cư dân sinh sống, không thuận tiện cho việc đi lại của cư dân.
camdongnhagaphucvucho1nusinh-6-1452429009103-crop-1452431340542-1452436644485
.
Cơ quan quản lý Đường sắt của Nhật (JR) đã ra quyết định đóng cửa nhà ga này. Nhưng rồi họ biết có một nữ sinh thường xuyên có mặt tại nhà ga để đi học, vì vậy họ đã thay đổi quyết định. JR đã quyết định là sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của nhà ga và tuyến Kami-Shirataki để phục vụ cô học sinh kia cho đến khi cô bé tốt nghiệp, dự kiến nhà ga và tuyến tàu sẽ dừng hoạt động vào thời điểm cô học sinh kia tốt nghiệp là vào ngày 26/3/2016.
 .
Câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút nhiều nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Không ít ý kiến cảm kích trước sự ưu tiên cho giáo dục của chính phủ Nhật Bản. Nhiều người nghe qua câu chuyện đã rất xúc động, nhiều người khóc òa vì thấy quyết định trên của chính phủ Nhật Bản, của người quản lý đường sắt Nhật Bản thật sự quá tình người, quá đẹp, đẹp như một câu chuyện trong giấc mơ đẹp.
Tuy nhiên, một ngày sau đó, tờ Apple Daily của Đài Loan cho rằng, thông tin có thể đã bị “lãng mạn hoá”.
Hình ảnh và tin trên fanpage của của đài CCTV

Hình ảnh và tin trên fanpage của của đài CCTV

Cụ thể, cô gái trong câu chuyện trên đúng là đi học mỗi ngày, nhưng từ ga Kyu-Shirataki chứ không phải Kami-Shirataki. Cô không đi học một mình, mà đi cùng 10 người bạn cùng lớp vào lúc 7h15 hằng ngày. Đây là chuyến tàu duy nhất vào buổi sáng. Nhưng khi đi về, nhóm bạn có 3 chuyến tàu khác nhau để lựa chọn, chuyến muộn nhất là 19h25.
.
Apple Daily cũng xác nhận rằng Đường sắt Nhật Bản sẽ đóng cửa 3 nhà ga Kami-Shirataki, Kyu-Shirataki và Shimo-Shirataki vào tháng 3 năm nay, nhưng không liên quan đến việc tốt nghiệp của nữ sinh nói trên.
Trong khi đó, báo chí Nhật chỉ thông tin, chuyến tàu qua nhà ga trên sẽ chấm dứt hoạt động vào cuối tháng 3 năm nay.
– trùng thời điểm nữ hành khách tốt nghiệp trung học phổ thông.Rất nhanh sau những thông tin trên, một tờ báo lại dẫn thông tin từ chị Ngọc Diệp, thạc sỹ người Việt học tại Nhật Bản, khẳng định câu chuyện trên là có thật. Trên trang GenK, chị Diệp cho biết đã gọi điện cho đại diện JR, và được xác nhận câu chuyện về chuyến tàu chỉ đón một nữ sinh là sự thật. Ngoài lý do để đón nữ sinh nói trên, JR còn một vài lý do mà theo họ là “không thể công bố” nữa, để duy trì tuyến tàu này.
.
hoc_sinh_nhat.pngChính phủ Nhật quyết định duy trì cả nhà ga để phục vụ một học sinh vùng sâu, vùng xa

Dù thông tin quanh sự việc khá nhiễu loạn, nhiều người dùng mạng Việt Nam muốn tin câu chuyện là có thật. Tài khoản Hay Hóng Hớt viết: “Tôi tin câu chuyện này có thật. Bởi cách đây khá lâu, tôi có đọc một bài nói về việc cả 1 hòn đảo của Nhật chỉ toàn người trung và cao tuổi vì lớp thanh niên đi ra ngoài lập nghiệp hết và trường học chỉ có 1 học sinh duy nhất nhưng nó vẫn hoat động với vài chục nhân viên. Đến khi học sinh đó tốt nghiệp, toàn bộ người trong đảo đã đến tham dự”.

“Tuyệt vời. Càng thêm yêu mến và khâm phục Nhật Bản. Đất nước, con người thật là vĩ đại, đúng là cả thế giới phải ngả mũ kính chào” – là bình luận của uchiaHaSasuke.

Nguyễn Quốc Vương hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Nhật Bản cho biết: “Nếu là người Việt Nam, khi mới đến Nhật, có lẽ ai cũng sẽ bị choáng ngợp trước sự văn minh và các tiện nghi hiện đại của nước Nhật. Nhưng khi đã quen với cuộc sống ở đây, có thể nhiều người sẽ nhận ra những thứ bình thường trong cuộc sống hàng ngày của nước Nhật mới thực sự… đáng nể.
 .
Nhiều người nước ngoài nghĩ những chuyện trên là phi thường nhưng ở Nhật nó là những chuyện hết sức bình thường của cuộc sống hối hả thường ngày. Người Nhật không thích nói về anh hùng và ngượng ngùng khi bình luận về lòng yêu nước. Thay vào đó, họ hay lo lắng về bổn phận và danh dự”.Fanpage những người yêu đường sắt nước Nhật cũng bình luận sôi nổi về việc sẽ đóng cửa nhà ga này. Nhưng có vẻ trong khi người nước ngoài thán phục chuyện đoàn tàu phục vụ một nữ sinh thì người Nhật lại bày tỏ sự tiếc nuối khi nhà ga không còn hoạt động.
 .
Hiện nay trên mạng xã hội facebook ở Vn cũng có nhiều người biết về câu chuyện này. Nhiều bình luận đều tỏ ra ngạc nhiên, súc động, thán phục về quyết định của người quản lý đường sắt Nhật Bản là duy trì cả một nhà ga, một đoàn tàu chỉ để phục vụ một cô học sinh, nhiều bình luận còn so sánh về “một đoàn tàu ở Nhật Bản chỉ để phục vụ một cô học sinh bằng một ký túc xá Việt Nam 100 tỷ phục vụ cho 1 sinh viên”

Đọc xong câu chuyện này nhiều Người Việt phải chăng đã quá mất niềm tin?

Câu chuyện trên có khó tin không? Nhiều bạn trẻ ở VN khi nghe quá câu chuyện này thì đều rất ngạc nhiên, và có vẻ nghi ngờ không tin. Nhưng đối với những ai đã qua nhật công tác, làm việc hay học tập ở Nhật Bản một thời gian thì câu chuyện này đối với họ là không quá ngạc nhiên.

Người Việt Nam mình khi được hỏi, từ trẻ con cho đến người lớn thường chỉ mơ ước được làm những điều to tát mà không có ai muốn làm điều bình thường để cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Phải chăng người việt chúng ta đang sống quá mơ hồ. Cách giáo dục thế hệ trẻ của chúng ta quá sai lầm hay chăng, sao cứ nhét vào đầu cho lứa trẻ những câu chuyện to lớn, xấu xa. Sao không dậy lớp trẻ những việc làm tốt đẹp bình thường nhất như người Nhật Bản.

Hi vọng ở VN chúng ta rồi sau này cũng có những cầu chuyện tương tự như cầu chuyện này trên đất nước Hoa Anh Đào.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *