Đồng tiền may mắn của người Nhật Bản

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có những nét văn hóa rất riêng của quốc gia đó. Nét văn hóa đó, chính là sự thể hiện một cách nhìn tổng quan về lịch sử nước đó. Tại Nhật Bản, cách nhìn tổng quan về lịch sử tại đây khá là thú vị. Bởi lẽ, […]

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có những nét văn hóa rất riêng của quốc gia đó. Nét văn hóa đó, chính là sự thể hiện một cách nhìn tổng quan về lịch sử nước đó. Tại Nhật Bản, cách nhìn tổng quan về lịch sử tại đây khá là thú vị. Bởi lẽ, quốc gia này thể hiện nét văn hóa đó là nhìn vào những đồng tiền mà họ đang sử dụng hiện tại.

Mỗi quốc gia, đều có một đơn vị tiền tệ khác nhau với những hoa văn thiết kế vô cùng độc đáo như: Tại Việt Nam có tiền Việt Nam đồng, tại Mỹ có USA, tại Anh có Bảng Anh, tại Nhật Có Yên Nhật… Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một chút về văn hóa của Nhật Bản được xoay quanh đồng tiền 5 Yên. Đây chính là đồng xu may mắn của Nhật.

dong-5-yen-nhat-ban

Hình ảnh Đồng tiền 5 Yen của Nhật Bản

1. Sự ra đời của đồng 5 Yên

Năm 1959, đồng tiền 5 Yên được ra đời bao gồm những nguyên liệu chính là: Đồng thau và kẽm. Các họa tiết trong đồng 5 Yên được vẽ một cách tinh tế, ẩn chứa nhiều ý nghĩa từ bên trong:

+ Mặt trước của đồng 5 yên: Là hình một cành lúa nước, thể hiện những yếu tố đầu ngành trong nền kinh tế Nhật Bản như: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Những bánh răng xung quanh các lỗ, là đại diện cho nền công nghiệp.

+ Mặt sau của đồng 5 Yên: Được in chữ Nhật Bản và năm phát hành cách nhau bởi một mầm cây.  Đây chính là điều ẩn dấu nhiều bí mật bên trong của đồng tiền 5 yên này. Trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia duy nhất mà đồng tiền không sử dụng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

2. Đồng tiền may mắn 5 Yên

Sự ẩn dấu, sự may mắn "kỳ diệu; của đồng 5 yên thực sự nằm ở cách phát âm trong tiếng Nhật của nó. Do đó, đồng 5 yên được đọc là “go-en”(五 円) trong tiếng Nhật có nghĩa là “kết nối tốt”. Đối lỗ tròn ở đồng tiền, thể hiện cho "một cái nhìn thông suốt về tương lai.

Truyền thuyết kể rằng, những ai nhận lương tháng đầu tiên mà cho đồng 5 Yên vào ví thì sau này sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc. Đồng 5 Yên cũng được thể hiện trong văn hóa của người Nhật Bản: Nếu bạn đặt một đồng xu 5 Yên bên trong một chiếc ví để tặng người khác, điều đó giúp bạn thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.

Trong các dịp lễ tết, người dân Nhật Bản thường dâng đồng 5 Yên tại đền thờ Shinto. Với mục đích là: Mong muốn có thể tạo nên một mối lương duyên kết nối với các vị thần hay cầu mong sẽ gặp gỡ được những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn, tình yêu…

Vì vậy đồng 5 Yên của Nhật đã từ lâu được coi là một đồng tiền may mắn. Qua bài viết trên, bạn đã có phần hiểu thêm về nền văn hóa đặc biệt và bí mật ẩn dấu bên trong đồng 5 Yên này. Giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về một nền văn hóa nước Nhật Bản.

 

Đọc thêm: Chương trình tuyển kỹ sư – Kỹ thuật viên Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *