Du học sinh muốn xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản cần những điều kiện gì?

Du học sinh muốn xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thì cần phải đáp ứng những yêu cầu như: Năng lực tiếng Nhật, thi tay nghề, học tập theo quy định…

Bên cạnh người đi XKLĐ Nhật được phép xin visa kỹ năng đặc định. Thì đối tượng khác là du học sinh cũng nằm tron danh sách được xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Vậy điều kiện xin visa đặc định cho du học sinh là như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bài viết tham khảo:

Du học sinh muốn xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản cần phải thi kỹ năng tay nghề tại Nhật

1. Thế nào là visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Nhằm tháo gỡ các giải pháp thiếu hụt nguồn nhân lực, chính phủ Nhật đã phải nới lỏng các quy định quy tắc nhập cảnh cho người nước ngoài. Giúp các doanh nghiệp Nhật có đủ nguồn lao động, để sản xuất, đảm bảo nguồn cung cấp hàng hoá ra thị trường. Đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của quốc gia.

Chính vì thế, chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ra đời vào tháng 12/ 2018 và chính thức được áp dụng bắt đầu từ tháng 4/ 2022.

Nếu visa lao động Nhật Bản thông thường chỉ cho phép người lao động nước ngoài được làm việc giới hạn từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc đơn hàng bạn đăng ký đi XKLĐ). Thì visa đặc định đem lại cho người lao động nhiều lợi ích hơn cụ thể:

  • Thứ 1: Được kéo dài thời gian làm việc 5 năm, 10 năm hoặc hơn…
  • Thứ 2: Mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn. Tuỳ thuộc vào mỗi loại mà người lao động sẽ có những ưu đãi cụ thể.

+ Đối với visa đặc định số 1 (Tokutei Gino 1): Loại này sẽ dành cho những lao động có kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng tay nghề đáp ứng được yêu cầu và có trình độ tiếng Nhật.

+ Đối với visa đặc định số 2 (Tokutei Gino 2): Đây là loại dành cho người lao động có tay nghề và phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực. Ưu điểm của loại này người lao động không chỉ được làm việc lâu dài, được phép thay đổi môi trường làm việc mà còn được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

Visa kỹ năng đặc định mang lại nhiều lợi ích hơn cho người đi XKLĐ Nhật Bản

Có thể nói với ưu đãi vượt trội và những chính sách tích cực của chính phủ Nhật. Chương trình kỹ năng đặc định giúp cho người lao động Việt đến Nhật làm việc ngày càng đông.

2. Điều kiện để du học sinh Nhật Bản muốn xin visa kỹ năng đặc định

+ Tay nghề: Phải tham gia kỳ thi kỹ năng tay nghề đúng với ngành nghề đăng ký tham gia tại Nhật Bản.

+ Tiếng Nhật: Đối với du học sinh nếu đã có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên sẽ không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật.

Lưu ý, Lãnh sự quán Nhật Bản chỉ cấp visa đặc định cho những du học sinh đạt đủ yêu cầu theo quy định và sẽ không cấp visa cho những trường hợp sau:

  • Thứ nhất: Du học sinh có hạnh kiểm không tốt, không đủ sổ buổi học theo quy định, bị đuổi học.
  • Thứ hai: Du học sinh nợ tiền nhà ở, nợ tiền cước điện thoại tại Nhật.
  • Thứ ba: Du học sinh cư trú bất hợp pháp.
  • Thứ tư: Đối tượng có tiền án, tiền sự và bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

3. Thi đánh giá kỹ năng đặc định là như thế nào?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là xác định người đó có đủ điều kiện được cấp visa đặc định và được tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật hay không. Kỳ thi gồm 2 phần:

  • Phần 1: Thi đánh giá kỹ năng tay nghề.

Người lao động đăng ký thi tay nghề về lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể nào như may, hàn, tiện… thì phải có kỹ năng thực hiện công việc mình đăng ký theo yêu cầu của ban tổ chức mà không phải qua đào tạo. Tất nhiên, mỗi bài thi sẽ có yêu cầu riêng và đánh giá khác nhau phụ thuộc vào đặc điểm riêng của ngành nghề bạn đăng ký.

  • Phần 2: Thi đánh giá trình độ tiếng Nhật.

Là người lao động sẽ phải làm bài kiểm tra về tiếng Nhật, bao gồm cả việc giao tiếp với từ vựng liên quan đến nghề nghiệp bạn đăng ký. Mục đích để kiểm tra trình độ thành thạo khi sử dụng tiếng Nhật. Có 2 kỳ thi tiếng Nhật là:

+ Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

+ Kỳ thi tiếng Nhật JLPT

Địa điểm diễn ra kỳ thi tại 10 quốc gia: Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Nepal, Thái Lan, Trung Quốc, Mông Cổ, Myanmar, Campuchia.

Hiện nay, visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới có hiệu lực. Trong thời gian mới này sẽ có nhiều thiếu xót và sẽ điều chỉnh phù hợp nhất giữa Nhật Bản với các quốc gia có liên quan. Nếu các bạn quan tâm hãy đồng hành cùng chúng tôi để luôn nắm bắt được những thông tin mới kịp thời.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *