Giá Cả – Chi Phí Sinh Hoạt – Tiền Ăn Ở tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản như thế nào, giá cả sinh hoạt có quá đắt đỏ hay không? Đây là những câu hỏi, Chi phí, ăn ở, tiền đi lại, tiền nhà, tiền ăn nhật

Có rất nhiều người nói rằng, sang Nhật có được thu nhập cao hơn ở Việt Nam thì lại kèm theo đó là vô vàn khoản chi phí và giá cả đắt đỏ, vậy chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản như thế nào, giá cả sinh hoạt có quá đắt đỏ hay không? Đây là những câu hỏi, thắc mắc mà các bạn muốn đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản(theo diện thực tập sinh), hoặc các bạn có ý định đi du học Nhật Bản muốn được giải đáp, giúp cho họ biết các thông tin về chi phí, sinh hoạt thực tế tại Nhật Bản để họ đưa ra quyết định là có sang Nhật Bản làm việc, học tập hay không?

Các bạn du học sinh Việt Tại Nhật Bản

Các bạn du học sinh Việt Tại Nhật Bản

Cái nhìn đầu tiên về giá cả ở Nhật Bản, chỉ cần nói tới Nhật Bản hay thành phố Tokyo thì ấn tượng đầu tiên đối với ai cũng là: đắt đỏ! quá đắt đỏ! Thực sự thì thời gian đầu khi mới sang Nhật, mình đã rất choáng về giá cả! Do chưa quen với tiền Yên, nhìn thấy gì cũng quy đổi ra tiền Việt, ngật ngưỡng luôn! Nhưng sống ở Nhật một thời gian, có dịp về thăm Việt Nam mới thấy thực sự thấy choáng. Vì so sánh giá bây giờ với giá ngày xưa trước khi sang Nhật Bản, cũng ngất ngây luôn!

Giá cả sinh hoạt có đắt hay không thì cũng tùy từng người, tùy vào từng suy nghĩ thế nào là đắt, rẻ của mỗi người. Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê chi tiết các loại chi phí chính, giá cả của một số loại thực phẩm và một số số chi phí tiêu dùng khác ở Nhật để các bạn có thể hình dung được phần nào chi phí sinh hoạt ở Nhật. Có đắt đỏ hay không.

Bảng giá cả dưới đây là chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản chuẩn dành cho gia đình có 3 người ở Tokyo (ở thành phố Tokyo giá cả sinh hoạt thường đắt hơn các vùng nông thôn khác khoảng 40 đến 50%).

 trường hợp 1 người và gia đình có 3 người  1 người Gia đình
Thuê nhà  ¥25,000 – 30,000¥ ¥60,000 – 70,000¥
Điện  ¥2,000 – 3,000¥ ¥5,000 – 6,000 ¥
Nước  ¥2,000 – 3000¥ ¥4,000 – 5,000 ¥
Gas  ¥2,000 – 3000¥ ¥4,000 – 5,000 ¥
Internet  ¥2,000 ¥2,000
Truyền hình  ¥0 ¥2,000
Điện thoại cố định (1 máy)  ¥0 ¥2,000
Điện thoại di động (1 máy)  ¥3,000 – 4,000¥ ¥3,000 – 4,000¥
Tiền gửi xe đạp/năm ¥0 ¥5,000
Tiền quản lý (nếu ở chung cư) ¥0 ¥15,000 – 20,000¥

Trên đây chưa có khoản tiền ăn uống vì khoản này rất khó tính chung đối với mọi người.

I- Tiền ăn

Có những người lười nấu ăn, thích đi ăn tại các quán ăn hay thường xuyên mua đồ ăn sẵn trong siêu thị như cơm hộp, hoặc các thức ăn kèm (lưu ý: ở Nhật những đồ ăn này rất phong phú và tiện lợi, bạn có thể mua bất cứ khi nào bạn muốn trong các siêu thị hoặc conbini)

Có những bạn tiết kiệm hơn thì mua thức ăn về tự mình chế biến, như vậy sẽ giảm chi phí một cách đáng kể. Nếu bạn sống ở Nhật được một thời gian bạn sẽ biết khung giờ nào thực phẩm được giảm giá (thường từ 17h thực phẩm sẽ bắt đầu giảm giá tại các siêu thị) hay thịt thì mua ở đâu rẻ, rau mua ở đâu rẻ, và có những tiệm nhỏ không phải là siêu thị thì giá sẽ rẻ hơn nhưng trung bình tiền ăn sẽ hết khoảng từ 20,000-30,000 cho chi phí ăn uống.

II- Tiền thuê nhà

Trong các khoản chi phí hàng tháng ở Nhật Bản thì tiền thuê nhà luôn luôn là cao nhất!

Tùy vào địa điểm bạn thuê nhà mà có những giá thuê nhà khác nhau trong đó đắt đỏ nhất là khu vực ở trung tâm của Tokyo. Càng xa trung tâm thì tiền thuê lại càng rẻ hơn. Nếu bạn thuê phòng hoặc căn hộ chung cư trong khu vực trung tâm Tokyo như Shibuya, Shinjuku…thì tiền thuê nhà có thể lên đến khoảng trên dưới 100,000 yên/phòng/người (đây chỉ là tiền thuê nhà không thôi, chưa bao gồm những phụ phí khác, ví dụ như tiền quản lý (nếu bạn thuê chung cư)).

Nếu bạn ở khu vực Kyushu thì giá thuê nhà rẻ hơn khá nhiều. Chẳng hạn 2 bạn sinh viên có thể thuê chung một căn hộ 2 phòng ngủ, phòng khách , bếp…với giá 20,000 yên/tháng.

Gía cả thuê nhà tại Nhật Bản còn có liên quan mật thiết đến là, khu vực đó có gần ga tàu điện hay không. Nhà càng gần ga tàu điện thì giá càng cao, và ngược lại. Nếu bạn muốn ở gần trung tâm, nhưng lại muốn tiết kiệm tiền một chút, thì có thể thuê một nơi cách xa ga tàu điện khu đấy khoảng 15-20 phút đi xe đạp thôi thì giá sẽ rẻ đi rất nhiều.

III- Tiền nước, gas, điện

Điện, nước, gas là ba thứ không bao giờ hết ở nhật bản, bạn sẽ không phải lo tình trạng mất điện, hết nước, hết gas, cũng tùy theo mức độ sử dụng của từng cá nhân. Chi phí trong bảng trên đây là chi phí trung bình trong một năm của một gia đình có 3 người. Đây là mức tính tối đa rồi, tức là thường xuyên dùng máy sưởi ấm, tắm nước nóng vào mùa đông, dùng máy lạnh vào mùa hè, và hàng ngày nấu ăn ở nhà. Tất cả các chi phí này đều được quản lý tự động. Chỉ có các nhân viên đến kiểm tra an toàn của máy móc theo định kỳ thôi.

Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chi phí thuê nhà, tiền điện, nước, gas hầu như sẽ được trừ thẳng vào lương trước khi bạn được nhận, bạn sẽ không phải lo lắng việc đi đến đâu để trả tiền điện nước, vì công ty sẽ giúp bạn làm những điều đó.

Còn nếu công ty không trừ trực tiếp vào lương của bạn thì hàng tháng bạn sẽ nhận được hóa đơn và hiện nay hầu hết các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn ở nhật bản đều cung cấp dịch vụ thanh toán hóa đơn tại cửa hàng nên các bạn chỉ cần cầm hóa đơn ra cửa hàng và nhờ nhân viên xử lý giúp.

IV-Tiền phí điện thoại và Internet

Bạn có thể tiết kiệm được bằng cách gộp chung vào điện thoại đi động hoặc tablet rồi chia sẻ với PC, hoặc sử dụng Internet router di động, vừa dùng cho cả điện thoại di động khi đi ra ngoài, vừa dùng cho cả PC khi ở nhà (ví dụ Wimax).

Đối với các bạn thực tập sinh, khi đến chỗ ở thì có rất nhiều công ty đã lắp wifi và được dùng miễn phí tiền mạng hàng tháng nên các bạn hầu như không mất khoản tiền mạng này, vì khi sang Nhật những lúc bạn làm việc trong các công xưởng thì bạn không được phép dùng điện thoại, chỉ khi về phòng bạn mới được dùng và có thể chỉ cần liên lạc với mọi người và gọi về Việt Nam qua facebook. Nếu trường hợp công ty cần bạn phải liên lạc để thuận tiện cho công việc thì công ty sẽ tự lo vấn đề điện thoại cho bạn.

Còn nếu bạn là người thích đi chơi, cần có điện thoại liên lạc với mọi người thì bạn có thể tự ra nhà mạng đăng kí số điện thoại và lựa chọn các nhà mạng để dùng, ưu điểm của việc này là khi đăng kí mạng bạn sẽ được tặng miễn phí một chiếc điện thoại nhưng hàng tháng sẽ phải trả từ 3,000-5,000yen.

V- Chi phí đi lại 

Chi phí đi lại ở Nhật Bản cũng tương đối cao nếu bạn nào hay phải di chuyển. Mình sống cách ga Shinjuku khoảng 25 phút, phải đi lại bằng tàu điện vào trung tâm Tokyo hàng ngày. Mình mua thẻ đi tàu tháng của Suica hết khoảng 15,100 yên/ tháng. Nếu bạn đi làm thì công ty sẽ trả chi phí này cho bạn, và không tính vào lương nhé (!) nên thu nhập không bị ảnh hưởng gì. Còn một số bạn đi xuất khẩu lao động làm việc ở đây thì các bạn thường ở ký túc gần nơi làm việc luôn, như vậy các bạn hàng ngày chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc, không mất tiền đi tàu điện hàng tháng.

VI- Phí truyền hình

Là phí phải trả cho NHK. Ở Nhật chỉ có NHK là phải trả tiền, vì vậy không hề có quảng cáo trên kênh này. Còn các hãng truyền hình khác như Fuji TV, Nippon TV…đều miễn phí, nên có nhiều quảng cáo (tuy nhiên mật độ không dày đặc bằng ở Việt Nam^^). Bạn có thể xem TV trên Internet để tiết kiệm khoản này.

Có rất nhiều bạn vì không hiểu khoản chi phí này nên khi có một nhân viên dịch vụ đến hỏi, bạn không hiểu người đó đang nói gì mà lại đồng ý đăng kí thì có thể mất oan một khoản tiền từ 1man-2man mỗi tháng, vì vậy nếu không phải là người của công ty, hay chưa hiểu vấn đề gì thì bạn đừng nên đồng ý nhé.

Ở Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt ở Tokyo là đắt nhất, còn các thành phố như Osaka, Aichi… thì chi phí sinh hoạt chỉ bẳng khoảng 70% với Tokyo. Còn nếu các bạn ở các vùng xa như Hokkaido hay Kumamoto, Nagano thì chi phí chỉ bằng khoảng 50% chi phí ở Tokyo các bạn nhé.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy so với số tiền chúng ta làm ra thì chi phí cũng không có gì là quá đắt đỏ, bạn hãy có lối sống tiết kiệm, lựa chọn giá cả một cách thông minh để tiết kiệm chi phí cho bản thân khi sang Nhật nhé. Chúc các bạn thành công!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *