Giấy tờ, thủ tục, các bước làm hộ chiếu lần đầu

Làm hộ chiếu lần đầu hướng dẫn chi tiết các bước làm, các giấy tờ thủ tục cần phải có, hi vọng sẽ giúp ích được cho những ai lần đầu tiên đi làm hộ chiếu.

Nhiều bạn trẻ hiện nay có nhu cầu làm hộ chiếu để tham gia đi xuất khẩu lao động, nhưng các thông tin hướng dẫn các bước làm thủ tục không có nhiều , làm cho một số bạn rất băn khoăn, không biết thủ tục các bước để làm hộ chiếu lần đầu như thế nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm, các giấy tờ thủ tục cần phải có, hi vọng sẽ giúp ích được cho những ai lần đầu tiên đi làm hộ chiếu.

Theo quy định của luật Lý lịch tư pháp 2009; Nghị định111/2010/NĐ – CP của nhà nước về việc hướng dẫn thực hiện Luật Lý lịch Tư pháp; Thông tư 13/2011/TT – BTP của Bộ Tư pháp. Giao cho sở Tư pháp của các tỉnh,  thành phố phối hợp với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (PC27) – Công an các tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định cấp Lý lịch tư pháp theo quy định. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp Lý lịch tư pháp tiến hành thủ tục hành chính theo trình tự sau đây:

CÁC GIẤY TỜ, THỦ TỤC CẤP HỘ CHIẾU LẦN ĐẦU:
.
Người muốn làm hộ chiếu lần đâu tiên thì cần phải làm các giấy tờ sau đây đầu tiên:- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK1 của công an sở tư pháp các tỉnh, thành phố).

– 3 ảnh 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần (hầu hết các nơi làm hộ chiếu hiện nay đều có dịch vụ chụp ảnh lấy ngay)

– Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu thì nộp giấy khai sinh và 3 ảnh cỡ 3 x 4 cm.

– 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn ở địa phương.

Chú ý: Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

các thủ tục giấy tờ làm hộ chiếu lần đầu

các thủ tục giấy tờ làm hộ chiếu lần đầu

NƠI NỘP HỒ SƠ, NHẬN KẾT QUẢ:

Nơi nhận hồ sơ giấy tờ để làm hộ chiếu lần đầu là phòng quản lý xuất nhập cảnh thộc công an của các tỉnh, thành phốHiện nay quy định của luật là khi phòng quản lý xuất nhập cảnh nhận giấy tờ hợp pháp, của người dân để làm hộ chiếu lần đầu thì sau đó 10 phải trả hộ chiếu. Người làm hộ chiếu có thể trực tiếp đến lấy, hay gửi dịch vụ qua đường bưu điện.LỆ PHÍ:

– Lệ phí cấp hộ chiếu lần đầu là 200.000 vnd

Ngoài ra nếu bạn muốn sơ làm xong hộ chiếu thì chuyển về địa chỉ nhà bạn thì mất khoảng 25.000 vnd

 MẪU ĐƠN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG
Hiện nay một số tình, thành phố mẫu đơn này được điền trược tiếp qua mạng.Ở một số tỉnh thành hay có đội môi giới làm hộ chiếu, mức phí thông thường sẽ giao động tử 500.000 đến 3 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian các bạn muốn lấy hộ chiếu nhanh hay chậm.
Lưu ý ngoài: Hiện nay chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bước đầu tiên khi tham gia là các bạn chưa cần phải nộp hộ chiếu. Nhưng hầu hết các công ty đều quy định là sau khi trúng tuyển là các bạn phải đi làm luôn hộc chiếu.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *