Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, rượu Sake.. mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và một nền khoa học […]

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, rượu Sake.. mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và một nền khoa học tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Đất nước, kinh tế và con người Nhật Bản

Nhật Bản theo tiếng Hán có nghĩ là “Mặt trời”. Bên cạnh đó, vùng vị trí địa lí của quốc gia này rất gần với việc Mặt Trời mọc buổi sáng. Theo các nghiên cứu của các nhà địa lý chỉ ra rằng: Nếu như các nước Châu Á cùng ngắm Mặt Trời mọc, thì đứng tại Nhật Bản sẽ cho bạn nhìn thấy Mặt Trời to nhất và rõ nhất. Chính vì thế, nước Nhật mới được gọi là đất nước Mặt Trời mọc.

Với diện tích gần 400.000km2, trải dài từ bờ biển Okhotsk ở phía Bắc đến phía Nam biển Đông Hải của Trung Quốc. Phía Đông giáp với Hàn Quốc và Nga đã tạo cho Nhật Bản một địa thế giao thương thuận lợi. Đặc biệt, Nhật bản còn là đất nước có nhiều đảo nhất thế giới với gần 7.000 hòn đảo, trong đó có 5 đảo lớn nhất và có nhiều người sinh sống nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa. Việc sở hữu số lượng đảo nhiều nhất, khiến cho diện tích đất liền quốc gia này bị giảm sút rõ rệt.

Theo thống kê: Số lượng đảo chiếm 97% diện tích đất liền nhưng chủ yếu là rừng,núi và nguồn tài nguyên thì vô cùng hạn hẹp. Khiến cho Nhật Bản, là một trong những quốc gia trên thế giới không có nguồn tài sản từ thiên nhiên.

Bản đồ Nhật Bản

Bản đồ Nhật Bản

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nên khí hậu Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, với 4 mùa rõ rệt và thiên nhiên tươi đẹp, cây cối màu mỡ, xanh tốt, thực vật phong phú và đa dạng. Bởi thế mà không phải tự nhiên Nhật Bản được xếp vào Top 10 những đất nước đẹp nhất thế giới.

Thế nhưng, cũng chính vì địa thế này mà mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu hàng trăm trận động đất, núi lửa phun trào và sóng thần lớn nhỏ. Vì những thiên tai này mà đất nước Nhật Bản đã tưởng như bị xóa sổ khỏi bản đồ. Nhưng với ý chí kiên cường, mạnh mẽ và quyết tâm, người dân đất nước này đã chung tay xây dựng và giữ vững quê hương của mình.

Một quốc gia khó khăn về sản xuất nông nghiệp, do ảnh hưởng của khí hậu làm cho cây cối không phát triển được. Nhật Bản, trở thành quốc gia đi đầu trên toàn thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp: Thời tiết lạnh, cây cối không sinh trưởng phát triển được. Người Nhật đã phát triển nông nghiệp với hình thức trồng rau trong nhà kính. Với phương pháp này, không chỉ giữ cho nhiệt độ luôn ổn định và là nhiệt độ phù hợp tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đưa chất lượng sản phẩm lên đỉnh cao của chất lượng. Hay nói đúng hơn, làm nông nghiệp tại Nhật không bị ảnh hưởng bởi thời tiết vì tất cả đều được trồng trong nhà kính.

Mặc dù chịu nhiều thiên tai, lại rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, nhưng Nhật Bản luôn là một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa và là đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên thường trực của Tổ chức Liên Hợp Quốc. Vậy lý do nào đã khiến nước Nhật mạnh mẽ, vững chắc và kiên cường như vậy.

Tinh thần trách nhiệm - Chuyên nghiệm

Tinh thần trách nhiệm – Chuyên nghiệm

Đó chính là những con người Nhật Bản. Học không chỉ có tính hiếu kỳ, nhạy cảm với văn hóa nước ngoài và hiếu học. Họ còn có một ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sáng tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị (đây là phong tục của người Nhật). Nếu được dùng 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: CẦN CÙ – THÔNG MINH – TIẾT KIỆM – TRUNG THÀNH – TRÁCH NHIỆM CAO. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Người Nhật chính là một tấm gương sáng để cả thế giới soi mình và học tập theo.

Bên cạnh việc gặp những khó khăn do chính thiên tai gây ra, Nhật Bản còn hứng chịu nỗi đau mất mát do chính con người mang đến cho Nhật Bản. Hai qua bom nguyên tử giáng xuống 2 thành phố Hirosima và Nagasaki đã xóa sạch đất nước Nhật Bản 1 lần nữa. Hậu quả từ chiến tranh đem lại không chỉ đơn thuần là kinh tế. Đó còn là sự mất mát, đau thương đến cả hàng nghìn năm.

Tưởng chừng, sau cuộc chiến tranh Nhật Bản sẽ không còn cơ hội phát triển nữa. Nhưng không, chính phủ Nhật Bản và người dân Nhật Bản đã đứng lên kiên cường hơn. Thay vì sự hận thù với Mỹ thì họ lại bắt tay để xây dựng sự hòa bình và phát triển kinh tế.

Nhật Bản lúc này đã nhanh chóng khôi phục kinh tế bằng cách đưa người đi học tập tại nước ngoài và ưu tiên hàng đầu với những nhân tài của đất nước. Để từ đó khôi phục kinh tế quốc gia vững chắc nhất. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng: Con đường tri thức là con đường làm giàu vững chắc nhất, tiết kiệm nhất và thành công nhất.

Chả thế mà người Nhật rất coi trọng việc học và việc học tập từ công việc thực tế đang làm. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%, tỷ lệ thất nghiệp cũng rất thấp. Đặc biệt họ rất ý thức về việc bảo vệ tài sản và văn hóa của mình, cho nên Nhật Bản là một trong những nước giữ lại được nhiều nghề truyền thống nhất.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng đến nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á nhập khẩu lao động nước ngoài. Điều đó minh chứng rằng: Người dân Nhật Bản không có ai bị thất nghiệp, thậm chí họ làm còn không hết và phải tuyển dụng người lao động ở bên ngoài quốc gia. Đây chính là thành tựu, là thành công trong công cuộc xây dựng và phát triến đất nước tại xứ sở hoa anh đào.

ban-do-nhat-ban

Bản đồ Nhật Bản

Xem thêm:

Văn hóa và phong tục tập quán

Người Nhật rất coi trọng sự chào hỏi, cho dù là ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh hay đối với bất cư ai họ cũng đều tỏ rõ mình là người lịch sự và tôn trọng lễ nghi. Đây là một tập quán tốt đẹp của người Nhật. Không chỉ vậy, người Nhật còn rất coi trọng các mối quan hệ có liên quan đến thứ bậc, địa vị như bố mẹ – con cái, vợ – chồng, chủ – tớ….

Văn hóa chào hỏi của người Nhật với trang phục Kimono truyền thống - Cúi nhưng không thấp

Văn hóa chào hỏi của người Nhật với trang phục Kimono truyền thống – Cúi nhưng không thấp

Cũng giống như tất cả các nước trên thế giới, Nhật bản cũng có Quốc phục, đó chính là KIMONO. Tùy theo độ tuổi, giới tính và địa vị mà màu sắc của Kimono được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Nhưng về cơ bản thì đó phải là những màu có gốc sáng, dịu nhẹ, tươi mới mà không quá sặc sỡ.

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có một loài hoa tượng trưng cho quốc gia mình. Loài hoa đó không chỉ tôn vinh vẻ đẹp, là linh hồn của dân tộc mà là sự thể hiện sức mạnh của quốc gia đó cả về kinh tế lẫn chính trị. Rất nhiều người lầm tưởng rằng: Xứ sở hoa anh đào này sẽ lấy hoa anh đào làm quốc hoa vì trên thế giới hiện nay không có quốc gia nào trồng nhiều hoa anh đào và đẹp bằng ở Nhật Bản.

Nhưng thực tế lại khác, hoa cúc mới chính là biểu tượng của quốc hoa của người dân Nhật Bản.

Môn thể thao truyền thống của Nhật Bản là Sumo. Đây là môn thể thao duy nhất trên thế giới khi các võ sĩ đều nặng cả trăm ký. Nói đến võ sĩ mọi người đều liên tưởng đến một thân hình cường tráng, cơ bắp cuồn cuộn và cơ bụng 6 múi. Nhưng Sumo Nhật Bản lại là những võ sĩ trên mình chỉ là mỡ…Đây chính là một trong những nét văn hóa thú vị nhất của con người Nhật Bản.

Mặc dù Sumo là môn thể thao truyền thống, nhưng đại đa số người dân Nhật Bản lại yêu thích môn Bóng chày hơn. Ngoài ra, những môn võ như: Karate, Judo, Kendo, Aikido cũng được xuất phát từ Nhật Bản.

Sumo - Môn thể thao truyền thống đặc trưng của Nhật bản

Sumo – Môn thể thao truyền thống đặc trưng của Nhật bản

Tặng quà là một phần trung tâm trong văn hoá của người Nhật. Đối với người Nhật, tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội. Do đó, nếu họ tặng bạn quà thì đừng từ chối mà hãy vui vẻ đón nhận và tặng lại học một món

Người Nhật rất coi trong những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,…cũng đều phát tuân theo lễ nghi và nguyên tắc. Tuy nhiên, điều này không gò bó với khách nước ngoài, nhưng bạn vẫn phải chú ý để không làm mất lòng người dân Nhật Bản nhé.

Lễ hội truyền thống ở Nhật bản

Lễ hội truyền thống ở Nhật bản

Ngoài ra, tàu điện và chợ cá cũng góp một phần không nhỏ vào nét văn hóa hiện đại của đất nước Nhật.

Nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản cực kỳ phong phú và đa dạng. Có thể nói, rất ít đất nước nào trên thế giới lại có nền ẩm thực tinh tế như của Nhật Bản.

Nghệ thuật Ẩm thực Nhật Bản - Tinh tế và độc đáo

Nghệ thuật Ẩm thực Nhật Bản – Tinh tế và độc đáo

Đối với họ, ẩm thực không chỉ làm no cái bụng mà còn là một nét đẹp văn hóa, là cả một bầu trời nghệ thuật.

Ẩm thực Nhật Bản - Tinh tế và độc đáo

Ẩm thực Nhật Bản – Tinh tế và độc đáo

Sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo là nét chính trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Ngoài ra, họ còn có gỏi cá lóc, basashi (thịt ngựa sống), dưa vàng, dưa hấu đen và thịt bò Kobe…

Trà đạo Nhật bản đã trở thành một nghệ thuật sống với 4 nguyên tắc Hòa - Kính - Thanh -Tịch

Trà đạo Nhật bản đã trở thành một nghệ thuật sống với 4 nguyên tắc Hòa – Kính – Thanh -Tịch

Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường sống đạm nét hiện đại xen lẫn với truyền thống. Tham gia các hoạt động văn hóa, thời trang, ẩm thực của Nhật Bản là niềm mơ ước của rất nhiều người. Hãy đến Nhật Bản để du lịch, sống và làm việc nếu bạn có cơ hội.

Tư vấn đi lao động – kỹ sư – du học Nhật Bản:

Liên Hệ:

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *