HCM – thu phí sai quy định gần 10 tỉ đồng của người lao động

Gần 150 lao động đã nộp gần 10 tỉ đồng tiền học phí, tiền hồ sơ, tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động nhật bản, bị thu phí sai quy định

Trong thời gian gần đây, những thông tin tuyển lao động đi xuất khẩu nước ngoài rất nhiều. Đặc biệt là các cơ sở trong thành phố Hồ Chí Mình, số lượng lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài rất nhiều nhưng các công ty không đáp ứng được, bằng chứng là các đơn hàng để cho người lao động thi tuyển rất ít. Chính thực tế như vậy đã gây nên những hệ quả rất “đắng”.

Tại Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (Cơ sở 2, TPHCM, tại phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM) đã có gần 150 lao động đã nộp gần 10 tỉ đồng tiền học phí, tiền hồ sơ, tiền đặt cọc cho thuộc Cty CP Cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Vietcom Human, trụ sở Hà Nội) và Văn phòng đại diện Cty CP Atlantic – THP chi nhánh TPHCM tại số 154 tỉnh lộ 8, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, TPHCM) để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng đến nay, đã gần một năm vẫn chưa thấy các đơn vị này đả động đến việc làm thủ tục xuất cảnh cho NLĐ sang Nhật Bản.

Cam kết của Cty Vietcom Human.

Cam kết của Cty Vietcom Human.

Theo phản ảnh của các học viên, từ tháng 11.2014, họ đã đóng tiền phí làm hồ sơ đi tu nghiệp tại Nhật Bản cho trung tâm với số tiền 2.800USD – 3.500UDS/người. Ngoài ra, họ còn đóng tiền học tiếng Nhật là 12 triệu đồng/người. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, họ vẫn không được xuất cảnh và chỉ nhận được lời hứa.

Sau đó vài ngày, giám đốc Cơ sở 2, Vietcom Human Lương Công Quảng đã có buổi làm việc với các học viên và hứa đến ngày 30.9, nếu thủ tục xuất cảnh vẫn chưa xong thì bên A (tức trung tâm) đồng ý cho bên B (học viên) rút hồ sơ và trả tiền cho NLĐ. Tuy nhiên ông Quảng đã không giữ lời hứa.

Đến sáng 20.10, ông Lê Văn Quyền, TGĐ Vietcom Human đã có mặt tại Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (Cơ sở TPHCM) để trả lại tiền cho 77/155 học viên đang theo học tiếng Nhật để sang Nhật Bản làm việc. Tại buổi làm việc, ông Quyền khẳng định: Cty có trách nhiệm với NLĐ, đồng thời đưa ra các hướng giải quyết. Cụ thể, đối với học viên yêu cầu trả lại tiền, Cty sẽ giải quyết theo hướng bằng phương án thuyết phục “tình cảm” kể cả biện pháp “cứng” đối với ông Lương Công Quảng, NLĐ có nhu cầu tiếp tục đi làm việc ngoài nước, Cty sẽ đưa sang các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Đan Mạch và Cty sẽ lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở.

thu-phi-xuat-khau-lao-dong-10-ti-dong-cua-nguoi-lao-dong

Ông Quyền cho rằng ông Quảng đã tự ý dùng con dấu riêng và thu tiền sai quy chế hoạt động của Cty

Đồng thời ông Quyền cũng khẳng định, Cơ sở 2 do ông Lương Công Quảng làm giám đốc, tuyển dụng, thu tiền của học viên nhưng không đưa đi XKLĐ động đúng hẹn là do trung tâm đã thực hiện sai quy chế hoạt động của Cty, tự ý sử dụng con dấu riêng, tự ý tuyển dụng, tự ý thu tiền của NLĐ. Trước đó, nhiều lần Cty đã yêu cầu ông Quảng báo cáo nhưng ông Quảng không làm. Hiện tại Cty đã ký quyết định đình chỉ chức danh giám đốc với ông Quảng.

Tuy buổi sáng, ông Quyền hứa sẽ có tiền trả cho các học viên, nhưng mãi đến 16h30, ông Quyền vẫn không xuất hiện như đã hứa, NLĐ vẫn mỏi mòn chờ đợi ông.

Theo: NLD

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *