Học tiếng Nhật khó hay dễ

Nhiều bạn trẻ muốn học tiếng Nhật Bản nhưng đề phân vân là học tiếng Nhật khó hay dễ. Để giải đáp thắc mắc của về vấn đề này, bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của các bạn đã tham gia học tập tiếng Nhật và hiện nay đang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Nhiều bạn trẻ muốn học tiếng Nhật Bản nhưng đề phân vân là học tiếng Nhật khó hay dễ. Để giải đáp thắc mắc của về vấn đề này,  bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của các bạn đã tham gia học tập tiếng Nhật và hiện nay đang  làm việc và học tập tại Nhật Bản.

dong-phuc-5

học sinh nhật bản

Trước tiên ai cũng biết điều cơ bản nhất chính là bảng chữ cái KatakanaHiragana. Nội dung không phải là nhiều, các âm trong, âm đục, chỉ có khoảng 100 âm. Chỉ cần học thuộc là được(kinh nghiệm thực tế là đầu tiên bạn học thuộc vẹt cũng rất tốt), phát âm chuẩn hay không không quan trọng, đại khái biết được đó là âm gì, đọc như thế nào là được. Những âm này chủ yếu là Hiragana và katakana, ban đầu không cần phải học thuộc làu làu vì có thuộc thì sau ít lâu lại quên ngay nên các bạn không cần thiết bắt buộc phải học thuộc lùa ngay từ bảng chữ cái.

Nói rằng việc phát âm ban đầu có chuẩn hay không không quan trọng sẽ khiến nhiều người không đồng tình. Nhưng thực ra, khi mới bắt đầu học sẽ rất khó để nắm bắt được cách phát âm chuẩn mực nhất, về cơ bản chỉ cần học thuộc theo cách đơn giản nhất là được. Cho dù bạn có đọc âm “tsu” trong tiếng Nhật thành âm “vu”, đọc âm “xu” cũng được sau bạn sẽ nhận ra và sửa lại âm của mình

Chú ý không nên chỉ tìm cách đánh chữ vào trong máy, mà sau khi đã ghi chép lại nội dung một cách dễ dàng thông qua thao tác của công cụ nhập chữ, mình bắt đầu vừa đọc và vừa viết ( viết tay sẽ làm cho các bạn nhớ lâu hơn) ra phiên âm của từng từ đơn để dần làm quen với từ mới.

Bức gi chép nếu bạn thấy đã tương đối thạo thì sang bước 2 “tiết mục mới” bằng bản video, vừa xem, vừa gạch trong sách đồng thời sửa lỗi trong phần ghi chép của mình. Các câu ví dụ hoặc từ đơn nên cố gắng đọc theo video thật nhiều đầu tiên là từ từ sau đó đọc song song với video như vậy tiện cho luyện phát âm nhất và âm của các bạn cũng sẽ chuẩn mực hơn. Sau khi nge và xem xong, căn cứ vào phần đã gạch trong sách để chỉnh sửa lại nội dung mình đã ghi chép, việc này giống như luyện tập sau khi đọc sách.

Tập luyện lại ở đây chính là dùng bút ghi lại để quen thuộc hơn với bài khóa, ngữ pháp và các từ đơn được sử dụng trong bài. Vừa học viết, nhân tiện là luyện chữ, không cần viết đẹp nhưng ít nhất các chữ phồn thể, hai loại chữ cứng mềm đều có thể viết được.

Luyện nghe theo chủ đề trong sách, lúc thuận lợi nên nghe bản CD trong máy (bạn nhớ nên nge nhiều vào nhé như vậy bạn sẽ tự cảm nhận bạn đang sống bên Nhật đấy điều đó rất tốt cho cách phát âm của bạn), lúc khác có thể phát bản mp3. Những nội dung này rất dễ tìm kiếm được trên mạng.

Khi bạn cảm nhận đã vượt qua được vòng 2, ta lại tiếp tục xem sách, xem lại video, nghe CD, rồi lại tiếp tục bổ sung cho những ghi chép của mình. Mỗi lần học xong một bài đều luyện lại một lần nữa bài khóa đó. Sau khi tất cả đã hoàn thành, có thể in bản ghi chép của mình ra giấy ! Như vậy có thể đem theo người bất cứ lúc nào, tiện lợi cho việc luyện tập mọi lúc mọi nơi, chẳng hạn như lúc đi xe bus công cộng, hay thậm chí ngồi trong bồn trệt của nhà WC… Như thế, người luyện nghe mp3 nhiều lần có thể đọc được mấy chục lần một bài viết trong vòng 1 giờ, đến khi xuống xe có khi đã gần như học thuộc được bài khóa.

Ban đầu theo tốt các bạn ít tham khảo nhiều loại sách dậy tiếng Nhật thôi, các bạn cứ học theo 1 cách duy nhất mà các bạn hay các thầy cô của các bạn đã chọn và dậy các bạn. Sau khi các bạn học tương được với n4 thì lúc đó các bạn nên tham khảo thêm nhiều cách học tập khác nhau của bạn bè hay trên mạng và cũng nên tham khảo thêm nhiều tài liệu dậy tiếng Nhật khác nhau để nâng cao thêm kiến thức các bạn nhé.

Kết lại răng học tiếng Nhật rất rất khó… nhưng chỉ khó ở các khởi đầu sau khí các bạn tương được được bài 10 nếu bạn nào còn ham muốn học tiếng Nhật thì chắc chắn bạn đấy học sẽ rất vào>>> học tiếng Nhật rất dễ, còn người lại học tới bài 10 rồi mà bạn học thấy rất chán, không học vào được thì>>> học tiếng Nhật rất khó

bài viết này theo tôi ai mới tham gia học tiếng Nhật thì nên đọc, còn bạn nào có n4 rồi thì không nên đọc để đỡ mất thời gian của các bạn. Chúc các bạn thành công.

video lớp học tiếng nhật hội thoại thực tế tại công ty tôi,

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *