Khám phá những món ăn truyền thống của Nhật Bản

Đất nước nào cũng có những món ăn truyền thống, và tại mỗi địa phương lại có một món đặc sản riêng. Nếu bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản hoặc sẽ sang làm việc, đừng bỏ qua các món ăn dưới đây.

mon-an-truyen-thong-nhat-ban

Những món ăn truyền thống của Nhật Bản luôn rất bắt mắt

  • Chanpuru ở Okinawa

Đây là món mướp đắng xào. Nghe thật đơn giản, nhưng ở Okinawa những quả mướp đắng Nhật được xào với đậu phụ non, một vài loại thịt cá và rau. Nó có vị ngon lạ miệng khiến bạn thích thú và sẽ không quên được mảnh đất xa nhất phía nam Nhật Bản.

  • Okonomiyaki ở Hiroshima

Đây là món ăn nổi tiếng nhất Hiroshima, nó còn được gọi là “ bánh xèo Nhật Bản” hay “pizza của người Nhật”.

Okonomiyaki có nguồn gốc ở Osaka nhưng ở Hiroshima món này mới được người dân chế biến ngon nhất. Bánh gồm có 2 lớp chứ không phải là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau như ở nơi khác. Sau khi tráng một lớp bột bên dưới, người ta để từng loại nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp. Nhân bánh bao gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, các món tự chọn như bạch tuộc, mực, phô mai, tôm nõn, các loại mỳ như yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt Okonomiyaki, cuối cùng là tráng một lớp bột nữa.

Một điểm khác biệt của bánh xèo ở Hiroshima đó là sử dụng nhiều bắp cải hơn, khi chưa chin thì bắp cải được xếp thành chồng cao rồi xẹp dần trong khi nấu.

  • Champon ở Nagasaki

Champon: Mỳ được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng ninh từ thịt lợn, khi ăn sẽ cho thêm thịt, hải sản, rau quả tùy theo nhà hàng và tùy theo mùa trong năm. Trên một số vùng biển giáp với Hàn quốc món ăn này còn được cho thêm ớt tươi, ớt đỏ, hạt tiêu đỏ..

  • Takoyaki ở Osaka

Bất kỳ ai đến Osaka đều thích thú và say mê món Takoyaki, một món ăn đường phố đặc trung ở đây. Có hơn 500 quán ăn ở Osaka phục vụ món này, nguyên liệu bao gồm bạch tuộc, hành lá, bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà,bắp cải, gừng đỏ chua..Khi làm, đầu bếp cho nguyên liệu vào khuôn hình bán cầu , khi bánh chin thì nhanh tay lật lại để chiên mặt còn lại.

  • Miso katsu ở Nagoya

Đây là món ăn được du nhập từ châu Âu sang vào cuối những năm 1800, và giờ nó trở thành món ăn nổi tiếng không thể thiếu của người Nhật.

Phần chính là thịt heo được nhúng qua bột sau đó thả vào chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn. Khi ăn sẽ phủ thêm nước sôt miso ngọt thơm và cay dịu, thứ nước sốt rất “nghệ thuật” mà mỗi nhà hàng đều có một bí quyết riêng.

  • Shushi ở Tokyo

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản nổi tiếng với món Edo-mae zushi hay còn gọi là shushi. Shushi thực chất là một món ăn làm từ những lát cá sống, được các nghệ nhân cắt vuông vắn rồi xếp lên những miếng cơm tấm giấm gạo. Trông thì có vẻ đơn giản nhưng trong ẩm thực nước Nhật, càng đơn giản càng đòi sự tinh tế và nhuần nhuyễn, để làm được một món shushi thành thục như một đầu bếp, phải mất 7 năm rèn luyện hàng ngày cách sử dụng dao và chọn nguyên liệu.

  • Sanuki udon ở Kagawa

Đây là một món mỳ có sự mềm dai đến khó tả, nước dùng thanh ngọt, những sợi mỳ màu sắc bong mượt, mỗi khi cho vào miệng tạo ra âm thanh xì xụp rất vui tai và cuốn hút. Một bát mỳ Sanuki udon gồm có những sợi mỳ to bản, đậu rán, hành lá, tempura, ngoài ra có cho thêm hải sản hoặc thịt tùy theo khẩu vị.

  • Yudofu ở Kyoto

Yudofu là món ăn đơn giản, tinh tế mà lại tốt cho sức khỏe

Yudofu – đậu phụ hầm, rất dễ làm, rất ngon miệng, rất phổ biến tại Kyoto.

Đậu phụ được ninh trong 1 nồi nước hầm đặc biệt, có vị hải sản, khi đậu chin và ngấm gia vị sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên, thêm một chút hạt mè đen rắc vào rất thơm. Ăn kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.

  • Mỳ ramen ở Sapporo

Đây là món ăn được du nhập từ Trung Quốc, nhưng được bổ sung thêm nước tương Nhật và bột đậu nành, từ đó trở thành một trong những món ăn Nhật nổi tiếng trên thế giới.

Sapporo ramen được chế biến từ những sợi mỳ dai giòn sần sật, thịt lơn thái mỏng to bản, rau xào, măng, giá đỗ, hành tây trứng, chả cá nấu trong nước dùng đặc biệt gồm hỗn hợp muối gia truyền và tương miso béo ngậy, và nó ngon ở chỗ béo ngậy nhưng không ngán.

  • Ishikari nabe ở Hokkaido

Có nguồn gốc từ thế kỷ 17-18, món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. tận dụng triệt để cá hồi tươi, đặc sản từ con sông Ishikari-Gawa. Các khoanh cá hồi được hầm cùng củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây, nấm đông cô và konnyaku ở bên trong trộn với rong biển, được tăng thêm mùi vị từ nước sốt miso.

Bạn nhất định không được bỏ qua món ăn này khi đến với Hokkaido

 

Các thông tin về chương trình Thực tập sinh Nhật ( xuat khau lao dong Nhat Ban).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *