Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản đi Khó hay Dễ

Nhiều bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học muốn sang Nhật Bản làm việc theo diện Kỹ sư – Kỹ thuật viên Nhật Bản nhưng không biết đi dễ hay khó. Hiểu được băn khoăn này của các bạn, nên chúng tôi…

Thị trường việc làm Nhật Bản được đánh giá rất cao với nhiều ngành nghề đa dạng. Ngoài chương trình đi xuất khẩu lao động ra, thì Nhật Bản có chương trình đi kỹ thuật viên nữa. Có thể nói, chương trình tuyển kỹ thuật viên Nhật Bản đã mang lại cơ hội phát triển cho nhiều kỹ sư Việt Nam. Vậy, khó hay dễ khi tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề này đúng hơn.

Kỹ thuật viên làm việc ở Nhật Bản

Kỹ thuật viên làm việc ở Nhật Bản

1. Đi kỹ thuật viên Nhật Bản là khó nếu:

Năm 2016, lượng kỹ sư Việt Nam sang Nhật làm việc chỉ là con số rất nhỏ. Nhưng từ năm 2017 trở đi và sang năm 2018 thì nhu cầu tuyển chọn kỹ sư sang Nhật làm việc sẽ nhiều lên với rất nhiều ngành nghề đa dạng. Vì thế, nếu bạn muốn đi sang Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên mà bạn lại bị trượt. Tức là, bạn cảm thấy quá khó thì có lẽ do bạn không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của chương trình này như:

– Độ tuổi: Có thể độ tuổi của bạn không nằm trong quy định tuyển chọn. Tức là độ tuổi của bạn quá cao so với quy định. Đa số các đơn hàng lấy tuổi từ 21 – 35.

– Không đúng chuyên môn tuyển chọn về ngành nghề kỹ sư: Tại Nhật Bản các kỹ sư ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp là được tuyển chọn nhiều nhất. Còn đối với các lĩnh vực như y tế, kinh doanh, du lịch… thì hầu như không được tuyển dụng.

– Sức khỏe không đảm bảo: Riêng chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản thì yêu cầu về sức khỏe không quan trọng lắm như mắt cận vẫn đi được, chiều cao cân nặng cũng không ảnh hưởng. Nhưng nếu bạn mắc bệnh truyền nhiễm nằm trong quy định cấm nhập cảnh, thì bạn sẽ không thể tham gia được chương trình này.

– Trình độ chuyên môn: Hiện nay, chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản cũng nới lỏng hơn nhiều như chỉ yêu cầu bằng cao đẳng trở lên. Khả năng nói tiếng Nhật tùy thuộc vào mỗi đơn hàng. Có đơn hàng không yêu cầu về tiếng và chỉ đến khi trúng tuyển mới phải học. Hay, có những đơn hàng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhưng lại có đơn hàng không.

Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu chuyên môn của mỗi đơn hàng và xem mình có phù hợp hơn không nhé. Tóm lại hiện nay chỉ còn khoảng 50% đơn hàng tuyển kỹ thuật viên yêu cầu có tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc, đây được coi là các đơn hàng khó.

2. Đi kỹ thuật viên Nhật Bản là dễ nếu:

Trước đây, chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản thường khó khăn và yêu cầu khá cao như: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành, khả năng nói tiếng Nhật, yêu cầu kinh nghiệm làm việc… Nhưng từ năm 2017, những yêu cầu đó được giảm bớt nhiều. Vì nếu cứ giữ những yêu cầu đó thì phía Nhật Bản sợ không có đủ nguồn kỹ sư sang làm việc. Do đó, chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản từ nay và sang năm 2018 sẽ ngày càng dễ hơn. Tất nhiên, để dễ dàng tham gia chương trình này bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chí tuyển chọn sau:

– Độ tuổi: Phù hợp nhất từ 21 đến 35 tuổi. Cũng có đơn hàng lấy tới tuổi 40 nhưng ít hơn.

– Sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe theo quy định và không mắc các bệnh truyền nhiễm, như: Không bị viên gan B, HIV, lao phổi, giang mai, lậu…

– Không tiền án tiền sự.

– Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành trở lên. Tùy thuộc vào mỗi đơn hàng mà có yêu cầu hay không yêu cầu về tiếng.

– Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực yêu cầu ( tùy thuộc vào đơn hàng).

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng các bạn tốt nghiệp cao đẳng trở lên thì vững tin hơn để có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản. Vì chương trình này khó hay dễ là phụ thuộc vào bạn thôi. Chỉ cần bạn đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì cơ hội để bạn trở thành kỹ sư tại Nhật Bản nằm trong tay bạn.

Tham khảo thêm:

Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *