Những Khó Khăn Gì Khi Đi Du Học Nhật Bản

du học Nhật Bản, Nhật ngữ, khó khăn khi đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản đó là niềm vui, là ước mơ của biết bao bạn sinh viên Việt Nam. Ở đó, bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới, con người mới, được sống trong một đất nước có nền kinh tế và nền giáo dục phát triển. Đó là những thuận lợi tuy nhiên bạn sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi đi du học Nhật Bản, khi Nhật Bản được biết đến là đất nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

  1. Chi phí đắt đỏ

Khó khăn đầu tiên gặp phải của du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật Bản đó chính là chi phí sinh hoạt và số tiền học phí. Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói thì có thể yên tâm do mức học bổng được chính phủ Nhật Bản hay tổ chức cấp đều đã bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt. Với số tiền đó du học sinh có thể trang trải cho cuộc sống trong suốt thời gian du học.

kho-khan-lon-nhat-doi-voi-du-hoc-sinh-do-la-chi-phi-dat-do

Khó Khăn Lớn Nhất Đối Với Du Học Sinh Đó Là Chi Phí Đắt Đỏ

Tuy nhiên, những bạn sinh viên đi du học theo diện tự túc không nhận được sự hỗ trợ kinh tế thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất, khó khăn số 1. Vì vậy, bạn phải xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể  tránh được việc hao hụt tài chính và theo học đến cùng. Bạn cần nghiên cức kỹ học phí của trường, sinh hoạt phí là bao nhiêu và tránh lập kế hoạch với lối suy nghĩ đơn giản là sẽ lấy học bổng hay tìm việc làm thêm để trang trải chi phí. Trên thực tế, việc lên kế hoạch chi tiêu và đi làm thêm là việc giải pháp của hầu hết du học sinh.

Học phí của các trường đại học quốc lập không phân biệt theo ngành học. Do Chính phủ quy định và bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập. Tại các trường tư lập, mức học phí theo trường và ngành học. Ngoài tiền học phí, trong năm đầu tiên, sinh viên còn phải trả một khoản tiền nhập học trung bình vào khoảng 280.000 yên.

Tùy theo ngành học mà học phí của các trường trung cấp rất khác nhau. Nhìn chung, không có sự khác biệt quá lớn với các trường đại học. Tại các trường tư lập, mức chi phí cho năm thứ nhất từ 981.000 yên (ngành gia chánh) đến 1.388.400 yên (ngành kỹ thuật y tế). Học phí tại trường tiếng Nhật cũng dao động trong một biên độ khá lớn như sau.

Tokyo, Osaka là các thành phố lớn nên chi phí sinh hoạt rất cao trong khi tại các địa phương thấp hơn và cuộc sống cũng thoải mái hơn. Nếu bạn phải tự lo toàn bộ chi phí sinh hoạt để ổn định cuộc sống ban đầu tại Tokyo bao gồm thuê nhà, mua sắm nội thất thì số tiền bỏ khoảng 300.000 yên. Con số trung bình phản ánh mức độ đắt đỏ của sinh hoạt tại Nhật Bản, nhưng cũng không phải không có cách tiết kiệm nhưng vấn đề là làm sao chi tiêu hợp lý để đảm bảo được yêu cầu số một là học tập.

  1. Ngôn ngữ

Khó khăn khi đi du học Nhật Bản ngoài vấn đề chi phí còn gặp rào cản nữa đó chính là ngôn ngữ. Nhật ngữ được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới nhưng nó cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. Chính vì lẽ đó mà nó là rào cản thứ 2. Và để nhanh chóng hòa nhập được với ngôn ngữ và văn hóa, bạn phải nỗ lực học tập và thực hành tiếng Nhật cho mình bằng việc đi làm thêm hoặc hình thức trọ stay – home.

rao-can-doi-voi-du-hoc-sinh-nhat-ban-la-ngon-ngu

Rào Cản Đối Với Du Học Sinh Nhật Bản Là Ngôn Ngữ

Những sinh viên theo học các khoá học quốc tế sau đại học có thời gian một năm làm nghiên cứu sinh nên có thể tham dự các khoá học tiếng Nhật ngắn hạn và nếu kiên trì có thể đạt tới trình độ giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày.

Với sinh viên bậc đại học, cao đẳng và trung cấp đều phải học tiếng Nhật tập trung trong thời gian một năm tại các khoá dự bị. Trường hợp bạn muốn tự chuẩn bị tiếng Nhật tại Việt Nam thì phải tiến hành rất sớm và thử sức qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật tổ chức hàng năm. Nói chung, bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật cấp 1 mới có thể đảm bảo tiếp thu được nội dung học tại các trường đại học và cao đẳng.

  1. Thủ tục

Trong 3 năm trở lại đây những yêu cầu về du học Nhật Bản đã được nới lỏng để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du học sinh. Tuy nhiên, chúng vẫn khá là chặt chẽ, nếu bạn làm không cẩn thận thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều. Việc thiếu thông tin và các cơ sở cung cấp dịch vụ du học cũng làm cho du học Nhật Bản trở nên càng khó tiếp cận đối với sinh viên Việt Nam. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn một trung tâm du học uy tín để được hướng dẫn chi tiết thủ tục và hạn chế tối đa rủi ro trong giấy tờ đi du học Nhật Bản của mình.

nhung-thu-tuc-cung-gay-khong-it-phien-phuc-cho-du-hoc-sinh

Những Thủ Tục Cũng Gây Không Ít Phiền Phức Cho Du Học Sinh

Kết luận:

Cơ hội du học Nhật Bản là niềm mơ ước của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam, nếu bạn ham học hỏi và mong muốn thành công thì các du học sinh cần nắm rõ khó khăn khi đi du học Nhật Bản để có được bứt phá trên con đường mà bạn đã chọn.

Chúng tôi chúc bạn thành công!

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *