Lễ Ký Kết Tiếp Nhận Lao Động Việt sang Hàn Quốc Làm Việc

Ngày 17/5 lễ  ký kết giữa Bộ Trưởng bộ Lao động Hàn Quốc Lee Gi Kwon và bộ trưởng bộ LĐTB &XH Đào Ngọc Dung đã diễn ra tại Hà Nội, đây là một thông tin rất tốt đối với những ai muốn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc, và cũng là một tin vui với những […]

Ngày 17/5 lễ  ký kết giữa Bộ Trưởng bộ Lao động Hàn Quốc Lee Gi Kwon và bộ trưởng bộ LĐTB &XH Đào Ngọc Dung đã diễn ra tại Hà Nội, đây là một thông tin rất tốt đối với những ai muốn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc, và cũng là một tin vui với những lao động đã và đang làm việc theo chương trình EPS trước đây tại Hàn Quốc.

Ký Kết Tiếp Nhận Lao Động Việt sang Hàn Quốc Làm Việc

Lễ Ký Kết Tiếp Nhận Lao Động Việt sang Hàn Quốc Làm Việc

Dưới đây là một số chia sẻ của các bạn đang làm việc tại Hàn Quốc

Bạn Nguyễn Phương Đông, hiện nay đang làm việc tai Ansan cho biết “ Đây quả là một thông tin rất vui, mà rất nhiều người mong đợi, cuối cùng thì Hàn Quốc đã quyết định tiếp nhận lao động Việt Nam”

Chị Phương Hoa, nhân viên tư vấn tiếng Việt tại Trung tâm Hỗ trợ người lao động nước ngoài ở Incheon tâm sự “ Đây là cơ hội rất tốt với những ai có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc, không những để phát triển kinh tế mà còn học hỏi nhiều điều từ Hàn Quốc”

Cộng đồng lao động người Việt đang ở Hàn Quốc cho biết, anh chị em lao động rất phấn khởi trước thông tin chính thức Bộ Trưởng Bộ Lao động hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ bình thường này và bày tỏ hi vọng rằng, thị trường lao động Hàn Quốc ngày càng ổn định phát triển, người lao động sẽ có trách nhiệm, ý thức tốt hơn để thực hiện Bản ghi nhớ đã ký, giữ gìn uy tín của người lao động Việt Nam, và cũng mong là sẽ không lặp lại tình huống xấu như trước đây, dẫn đến bộ lao động Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động của Việt Nam.

 

      Tác động tích cực từ Bản ghi nhớ đối với những lao động Việt đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đối với những người lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động, từ nay không còn phải băn khoăn lo lắng về việc doanh nghiệp cũ không tái tuyển dụng thì liệu có được giới thiệu hồ sơ cho doanh nghiệp mới. Việc bản ghi nhớ được ký kết đã đảm bảo hồ sơ của người lao động sẽ được giới thiệu cho các doanh nghiệp mới lựa chọn, ký hợp đồng lao động nếu không được doanh nghiệp cũ tái tuyển dụng.

Có thể nói, tác động, ý nghĩa tích cực, lợi ích của Bản ghi nhớ đối với người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS là vô cùng to lớn, đối với người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc thì đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là người lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động và người lao động đang làm việc bất hợp pháp.

Có thể nói như vậy là vì trong bối cảnh Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo miễn xử phạt và miễn cấm nhập cảnh đối với người lao động tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01/04 đến 30/9/2016 và cho phép những người này được tham dự các kỳ kiểm tra tiếng Hàn và trở lại Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, Chính phủ Việt Nam đã có Nghị Quyết 33/NQ-CP thông báo miễn xử phạt tiền đối với người lao động tự nguyện về nước trong khoảng thời gian nêu trên.

Thì sau khi ký kết Bản ghi nhớ, tới đây các cơ quan hữu quan của 02 nước sẽ bàn bạc, thống nhất về kế hoạch kiểm tra tiếng Hàn và đây là cơ hội không thể tốt hơn đối với người lao động làm việc bất hợp pháp muốn có cơ hội để trở lại làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ bình thường được ký kết không đồng nghĩa với việc những khó khăn, tồn tại của thị trường lao động Hàn Quốc đã được xử lý hết mà chỉ mở ra một giai đoạn mới, nhiều điều kiện thuận lợi hơn để giải quyết các vấn đề này.

Theo đó Việt Nam vẫn phải tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ lao động làm việc bất hợp pháp và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước như lộ trình cam kết. Tin rằng, Bản ghi nhớ sẽ là động lực, tiếp thêm niềm tin, sự yên tâm của anh chị em lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, qua đó tạo ra hiệu ứng tích cực trong nhận thức, suy nghĩ góp phần nâng cáo ý thức kỷ luật, chấp hành hợp đồng lao động, về nước đúng hạn khi hết hạn góp phần cùng các cơ quan quản lý Việt Nam triển khai thành công các lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Đây chỉ là một bước đầu tiên để tiến tới trong thời gian gần đây nhất, phía các công ty của Hàn Quốc quay lại tuyển các lao động của Việt Nam như bình thường.

Dự kiến từ nay đến 2017 nếu tổng số lao động đang làm việc trái phép, đang định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc mà giảm xuống tới mức chấp nhận được của bộ lao động Hàn Quốc, thì phía chính phủ Hàn Quốc sẽ nối lại chương trình tiếp nhận lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc như trước đây.

 

Các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì xem các bài viết dưới đây:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *