Kỹ sư Xây dựng, Cơ khí, CNTT ngành nào được Nhật Bản tuyển nhiều nhất

3 ngành nghề Xây dựng, cơ khí, CNTT – IT hiện nay đang được thị trường Nhật Bản tuyển dụng nhiều nhất. Đây là chương trình kỹ thuật viên – kỹ sư Nhật Bản. Cụ thể là…

Năm 2017 và tới đây là năm 2018, Nhật Bản cần tuyển chọn số lượng “khủng” kỹ thuật viên – kỹ sư sang Nhật Bản làm việc. Một câu hỏi được đặt ra là: Kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin – ngành nào được tuyển dụng nhiều nhất trong chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản này?

Để giải đáp thắc mắc đó của các bạn, chúng tôi sẽ có ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây. Nếu như, những năm trước đây Nhật Bản chủ yếu là tuyển chọn thực tập sinh. Phải rất hiếm hoi lắm, mới có được 1 đơn hàng kỹ thuật viên với yêu cầu tuyển chọn cực cao và cực khó. Năm 2017 này được đánh giá là 1 năm cách mạng dành cho những kỹ thuật viên Nhật Bản. Không chỉ năm 2017 mà năm 2018 cũng vậy sẽ là năm dành cho kỹ thuật viên Nhật Bản.

Bởi, chưa bao giờ mà nhu cầu tuyển dụng kỹ sư tại Nhật Bản lại nhiều như vậy. Do đó, nếu như bạn tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật. Thì, đây chính là cơ hội để bạn được tỏa sáng tại đất nước mặt trời mọc. Thông thường, tại Nhật Bản tuyển chọn rất nhiều kỹ thuật viên ngành cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, nông nghiệp… Còn các ngành liên quan đến kinh tế, giáo dục, du lịch…hầu như không tuyển dụng.

Vậy, câu trả lời của chúng tôi là: Cả 3 ngành là kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin đều được Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều cụ thể như sau:

Kỹ sư làm tại Nhật Bản

Kỹ sư làm tại Nhật Bản

Đối với đơn hàng kỹ sư xây dựng:

Hiện nay, Nhật Bản đang phải gấp rút hoàn thành các công trình xây dựng như tu sửa, làm mới, cơi nới…. cho phù hợp để chào đón thế vận hội Olympic được diễn ra năm 2020 tại Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản rất cần nguồn nhân lực là những kỹ sư ngành xây dựng để hối thúc và có thể giúp họ hoàn thành được tiến độ công trình kịp bàn giao.

Hiện nay do các công ty Nhật đang cần số lượng lớn kỹ sư xây dựng nên họ đã thấp các tiêu chí tuyển chọn, như: Lấy từ bằng cao đẳng trở lên, có đơn hàng không yêu cầu về tiếng. Trong tổng số đơn hàng tuyển kỹ thuật viên thì có tới 40% đơn hàng tuyển các ngành nghề về xây dựng.

Đối với đơn hàng kỹ sư cơ khí:

Như chúng ta cũng biết, Nhật Bản được biết đến là cái nôi của nền công nghiệp. Đất nước sản sinh ra những chú Robotcon. Cùng với đó, là sự phát triển mạnh của nền công nghiệp nặng như: Đóng tàu, sản xuất ô tô, … Vì thế, họ rất cần nguồn kỹ sư ngành cơ khí để giúp họ phát triển ngành công nghiệp này.

Nhật Bản là đất nước có ngành công nghiệp phát triển bậc nhất Châu Á. Vì vậy họ luôn cần có đội ngũ kỹ sư cơ khí. Từ 2012 tới nay kinh tế vĩ mô của Nhật khởi sắc trở lại, vì vậy họ cần tới các kỹ sư cơ khí để làm các công việc cụ thể như: Tiện CNC, Hàn tig, mig, gia công cơ khí, lắp giáp oto, tàu thuyền, máy mọc thiết bị, cơ khí liên quan đến xây dựng nhà xưởng, đọc bản vẽ và thi công các công việc liên quan đến cơ khí, sản xuất các thiết bị… Các đơn hàng tuyển kỹ sư ngành cơ khí chiếm khoảng 15% trong tổng số đơn hàng kỹ thuật viên.

Đối với đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin – IT:

Có thể nói, ngành công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng nhất cho sự văn minh của thế giới loài người. Chính vì thế, Nhật Bản đang nuôi tham vọng để trở thành bá chủ về ngành công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Do đó, nguồn nhân lực kỹ sư ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản lúc nào cũng trở nên vô cùng đắt giá.

Chú ý đơn hàng kỹ thuật viên CNTT luôn yêu cầu có cả tiếng Nhật và tiếng Anh ở trình độ trung bình. Có một số ít đơn hàng chỉ yêu cầu thạo tiếng Anh trong chuyên ngành IT. Tỉ lệ kỹ thuật viên IT chiếm khoảng 8% trong tổng số đơn hàng kỹ thuật viên.

Một sự thật mà chúng tôi muốn nhấn mạnh với các bạn là: Tại sao trong năm 2017 và 2018 này Nhật Bản lại tuyển chọn nhiều kỹ sư đến vậy. Đó là do một phần, nguồn nhân lực kỹ sư trẻ tại Nhật bị thiếu hụt. Do hiện nay, tỷ lệ kết hôn và sinh con của người Nhật ngày một giảm và tỷ lệ độc thân ngày càng lên cao. Chính vì lẽ đó mà nguồn nhân lực già thì ngày càng già đi còn nguồn nhân lực trẻ lại bị thiếu hụt một cách trầm trọng. Để tiếp tục công cuộc xây dựng phát triển và khẳng định mình là một cường quốc kinh tế trên thế giới. Người Nhật Bản, đã lựa chọn phương án là tuyển chọn kỹ sư nước ngoài đến làm việc với chế độ đãi ngộ như kỹ sư người Nhật Bản. Do đó, mà rất nhiều bạn trẻ Việt hứng thú với chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản này.

Với bài viết trên, thì bạn thấy đấy đối với kỹ sư ngành kỹ thuật luôn được ưu tiên hàng đầu và được tuyển chọn rất nhiều tại Nhật Bản. Do đó, nếu bạn là kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí hay là kỹ sư công nghệ thông tin tại Việt Nam thì bạn đừng lo không có đất dụng võ. Vì Nhật Bản đang cần rất nhiều nguồn kỹ sư từ lĩnh vực này. Tất nhiên, bạn sẽ được tỏa sáng nếu bạn thực sự tài giỏi và được hưởng mức lương xứng đáng khi tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản.

Tham khảo:

Điều kiện tuyển kỹ thuật viên sang Nhật làm việc

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *