Lễ hội vu lan của người Nhật Bản

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có nét văn hóa truyền thống dân tộc. Tại Châu Á nói chung, tại Nhật Bản nói riêng. Nét văn hóa độc đáo đó luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Lễ hội Obon là lễ hội vu lan của người Nhật Bản. Đây […]

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có nét văn hóa truyền thống dân tộc. Tại Châu Á nói chung, tại Nhật Bản nói riêng. Nét văn hóa độc đáo đó luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Lễ hội Obon là lễ hội vu lan của người Nhật Bản.

Đây là lễ hội mang nhiều ý nghĩa đối với người còn sống dành cho những người đã khuất. Chính vì thế, mà lễ hội này là lễ hội được người Nhật Bản mong chờ nhất. Lễ hội này ngày nay, vẫn được các thế hệ sau của người Nhật Bản đón nhận. Họ mong chờ tới dịp lễ hội để gia đình sum họp và thể hiện tình yêu thương lẫn nhau đối với những người còn sống. Lễ hội này gần như là ngày tết của người Việt Nam.

Có 3 mốc thời gian để tổ chức lễ hội Obon của người Nhật Bản:

lễ-hội-nhat-ban

Cảnh lễ hội vu lan ở Nhật Bản

+ Bon tháng bảy (Shichigatsu Bon): 15 – 7 dương lịch

+ Bon cũ (Kyu Bon): 15 – 7 âm lịch

+ Bon tháng tám (Hatchigatsu Bon): 15 – 8 dương lịch

Đặc biệt, Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto. Tại lễ hội này, đã thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia. Khoảng ngày 13 tức là trước ngày tổ chức lễ hội, người dân ở đây sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà.

Mục đích là, để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ. Trong ngày diễn ra lễ hội chính (tức là ngày 15), người dân sẽ thực hiện các hoạt động giống như tục Tảo Mộ của người Việt Nam như: Thăm viếng mộ, tu sửa lăng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh và cúng. Với mục đích, để mời người thân quá cố quay về thăm nhà. Trên mâm cỗ cúng bao gồm: Các loại bánh đặc trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt.

Ngoài ra, phẩm vật luôn được thay đổi theo từng ngày trong kỳ lễ để các linh hồn vui và thấy mình luôn được chào đón. Nếu bạn là, những sinh viên du học Nhật Bản hoặc là các du khách. Khi đến với Nhật Bản trong dịp lễ hội này, thì nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức điệu múa Odori và chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa. Đây là hai nét đặc sắc và rất riêng nhất trong lễ hội Obon tại Nhật Bản.

Truyền thuyết kể lại rằng: Vũ điệu Bon-Odori được bắt nguồn từ câu chuyện về Phật tử  Mokuren. Vị phật tử này, vì quá tưởng nhớ người mẹ quá cố, ông đã dùng phép thần thông tìm mẹ khắp trên trời dưới đất. Cuối cùng, ông cũng nhìn thấy bà đang phải chịu cảnh đói khổ dưới địa ngục do những nghiệp ác, ích kỷ mà bà đã làm. Sau đó, ông đến bên Phật Tổ để cầu xin sự giải thoát.

Phật Tổ thương tình và cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của ông dành cho mẹ. Do đó, người đã chỉ dạy ông nhờ hợp lực của các vị chư tăng từ khắp nơi cúng bái: Ngày rằm tháng 7 là ngày các vị chư tăng kết thúc đợt tu luyện trong mùa hè, đó chính là ngày thích hợp để ông cúng bái cứu mẹ. Với tấm lòng hiếu thảo của mình và nhờ có lời chỉ dạy đó. Cuối cùng Mokuren, đã cứu được mẹ mình khỏi cảnh đói khát nơi địa ngục.

Ngoài việc cứu được mẹ, ông còn nhìn thấu được cả tấm lòng và sự hy sinh mà lúc sinh thời mẹ ông đã dành cho ông. Lúc này, ông cảm thấy vô cùng vui sướng, ông đã múa một vũ điệu tràn đầy lòng biết ơn. Vũ điệu này đã được truyền lại thành vũ điệu Bon-Odori hiện nay. Với ý nghĩa để tưởng nhớ, tri ân tổ tiên. Ngày nay, điệu nhảy Bon-Odori đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng.

Tuy nhiên, kiểu truyền thống điển hình là các vũ công nhảy múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Yakura. Đến với Lễ Dâng Lửa, bạn sẽ bắt gặp được 5 chữ là: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ. Những chữ này, sẽ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto. Mỗi chữ sẽ phát sáng khoảng gần 30 phút. Điều kỳ diệu là: Tất cả các khối chữ này sẽ tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, ấm áp và hùng vĩ.

Chính sự thắp sáng này, mà người Nhật Bản tin rằng: Ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về trời một cách thanh bình và an lạc. Khi kết thúc lễ hội Obon (lễ hội vu lan), người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước. Việc làm này, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Với mục đích thay cho lời chào tạm biệt, để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

 

Các bài đọc thêm: Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *