Lý do khiến Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên làm ít

Bạn có biết nhiều nhân viên người Nhật được cty thưởng thêm tin vì làm ít hay không, vì sao vậy… Vì…

Nếu bạn là du học sinh hay thực tập sinh hoặc kỹ thuật viên tại Nhật Bản. Đặc biệt, khi bạn được tiếp xúc với người Nhật Bản thì bạn thấy họ vô cùng chăm chỉ. Và, luôn cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc tốt nhất.

Nhiều người ở Nhật Bản làm ít được chủ thưởng tiền

Nhiều người ở Nhật Bản làm ít được chủ thưởng tiền

Chính những điều này mà khiến rất nhiều người bị kiệt sức. Vì họ quên không nghỉ ngơi, chỉ nghĩ đến công việc mà thôi. Nhằm đảm bảo sức khỏe hơn nữa cho người dân Nhật Bản, mà chính phủ Nhật đã khuyến cáo người dân làm ít đi để có thời gian nghỉ ngơi. Biện pháp tích cực nhất cho sự khuyến khích này đó chính là: Thưởng tiền cho những người làm ít.

Như chúng ta cũng biết, Nhật Bản là một quốc gia nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản. Không những thế, đất nước này thường chịu nhiều biến động của động đất, thiên tai, núi lửa. Do đó, mà cuộc sống của họ rất khổ cực. Chính cái khổ cực ấy đã tôi luyện lên con người Nhật Bản như ngày hôm nay.

Nếu như bạn đã từng làm việc trên đất nước Mặt Trời mọc, bạn sẽ thấy con người Nhật Bản họ chăm chỉ như thế nào. Khi chưa xong việc, họ sẽ không cho phép mình được nghỉ ngơi hay làm bất kỳ việc khác. Thậm chí ngay cả việc ăn uống họ cũng gác lại.

Ví dụ: Trước đây, tôi cũng đã từng là nhân viên cho một tập đoàn Nhật Bản. Khi làm việc trực tiếp với họ, thì tôi mới thấy thấm những điều mà thế giới nói về Nhật Bản là không sai chút nào. Nếu như, bạn là nhân viên hành chính của Việt Nam: Khoảng 8h bạn mới có mặt tại cơ quan, quanh ra quanh vào ăn sáng uống nước phải đến khoảng 9h bạn mới lên làm việc. Tầm 11h trưa, là vội vàng sắp xếp để nghỉ trưa. Trong khi đó quy định nghỉ trưa là 12h. Nhưng với người Nhật thì khác, giờ giấc luôn chuẩn mực. Nhiều hôm, do tính chất công việc mà đến tận 4 h chiều mới xong mà người Nhật quyết làm xong chứ không chịu nghỉ ngơi ăn trưa. Và, đến khi thực sự công việc đã ổn thỏa thì họ mới yên tâm ngồi vào bàn để dùng bữa trưa. Đấy là sự khác biệt lớn giữa người Nhật Bản và người Việt Nam. Nhờ sự chăm chỉ hơn mức bình thường ấy, đã giúp cho Nhật Bản trở thành nước có nền kinh tế lớn mạnh đứng thứ ba trên thế giới. Sự chăm chỉ hơn mức bình thường ấy, đã in sâu vào trong máu thịt của người dân xứ sở hoa anh đào.

Hiện nay, giới trẻ Nhật thường làm việc quá sức. Họ làm việc không nghỉ ngơi, không vui chơi và chỉ công việc là công việc.  Chính phủ Nhật Bản lo sợ rằng: Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra, thì người Nhật sẽ bị suy kiệt sức khỏe nhanh chóng. Trong khi đó, dân số nước Nhật đang bị sụt giảm nghiêm trọng và họ thiếu hụt nguồn lao động trẻ rất lớn. Vì vậy, để bù đắp số nguồn lao động bị thiếu hụt họ đã nhập khẩu lao động nước ngoài với 2 chương trình:

Nhưng, điều đó vẫn không làm giảm bớt đi sự chăm chỉ của người Nhật. Và người Nhật vẫn tiếp tục chịu khó, tiếp tục cần cù và tiếp tục chăm chỉ. Do vậy, chính phủ Nhật đã đưa ra quyết định sẽ thưởng tiền cho những ai làm ít. Điều này thật đi ngược với tự nhiên: Vì thông thường các nước sẽ chỉ thưởng tiền cho những người chăm chỉ mà thôi. Nhưng, Nhật Bản lại thưởng tiền cho người lười nhé. Thế mà vẫn chưa có ai được nhận tiền thưởng từ chương trình này. Bởi, họ vẫn còn quá chăm chỉ vẫn chưa lười để nhận tiền thưởng. Đây, chính là con người Nhật Bản với sự thành công nhất khi mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không làm theo được. Bởi, sự chăm chỉ đã ăn sâu và ngấm vào trong máu thịt họ.

Qua bài viết này, bạn cũng đã biết vì sao Nhật Bản lại thưởng tiền cho người làm ít. Bởi, sự chăm chỉ của họ đã được lưu truyền ngấm vào dòng máu họ từ những đời trước. Vì thế, muốn họ lười chưa chắc đã lười được. Bởi, đó chính là truyền thống văn hóa con người Nhật Bản.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *