Lý do người Nhật dù đói nghèo nhưng không bao giờ ăn xin

Nhật Bản, là quốc gia phát triển. Do vậy, được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản là mong muốn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chúng ta cũng biết, người Nhật nổi tiếng là khó tính nhưng lại rất cần cù, chịu khó và rất có kỷ luật. […]

Nhật Bản, là quốc gia phát triển. Do vậy, được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản là mong muốn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chúng ta cũng biết, người Nhật nổi tiếng là khó tính nhưng lại rất cần cù, chịu khó và rất có kỷ luật. Không phải vì lý do đó mà tại Nhật không có người nghèo, người vô gia cư, người thiếu ăn.

Nhưng, chúng ta sẽ chẳng thể nào bắt gặp người ăn xin trên đường phố. Bài viết dưới đây, sẽ là lời giải đáp cho lý do người Nhật dù đói nghèo nhưng không bao giờ đi ăn xin.

>> Lý do người Nhật dù đói nghèo nhưng không bao giờ ăn xin

ảnh 1 người đàn ông vô gia cư ở thành phố Osaka Nhật Bản đang được mọi người trong tổ trức xã hội đến hỏi thăm tình hình và khuyên về ở trong hội bảo trợ xã hội Osaka

Tại Việt Nam chúng ta, mọi ngóc ngách của đường phố cho đến những khu linh thiêng như: Đình, Chùa. Chúng ta, thường bắt gặp cảnh người ăn xin ngồi góc hay kéo lê người cùng với chiếc mũ xin tiền. Chỉ với hình ảnh đó thôi, đã khẳng định một đất nước nghèo nàn lạc hậu. Còn Nhật Bản, một quốc gia được đánh giá có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới. Bạn đừng nghĩ, xứ sở hoa anh đào giàu có như thế sẽ không bao giờ có những người ăn xin. Thực tế: Ở đâu cũng vậy, cũng có người giàu người nghèo.

Theo số liệu thống kê chỉ tính riêng tại Tokyo hiện nay: Tại đây, có khoảng 2.000 người vô gia cư. Nhưng, họ không bao giờ ngửa mũ xin tiền hay cảnh người tàn tật bò ra đường để xin tiền kiểu Việt Nam. Bởi, từ trong tiềm thức của họ đã tự ý thức rằng: Làm như vậy, mình sẽ mất đi nhân phẩm và lòng tự trọng của bản thân.

Những người vô gia cư ấy, đa số là cao tuổi và rất ít trong độ tuổi trung niên. Trong cuộc sống, không ai nói trước được điều gì, chúng ta chỉ hiểu là vì một lý do nào đó mà những con người này chọn cuộc sống trên đường phố.

Chính phủ Nhật Bản, rất quan tâm và luôn có chế độ đãi ngộ đặc biệt dành cho người vô gia cư. Nếu như, họ cảm thấy mình không đủ sức để kiếm sống, thì họ đến chính quyền địa phương trình bày lý do và xin được trợ cấp. Chương trình trợ cấp này có tên gọi là: Trợ cấp nhân sinh. Lúc này, người nghèo và người vô gia cư có thể được nhận khoảng 120.000 Yên/ tháng (Khoảng 1000$). Với số tiền này, họ có thể tự trang trải cuộc sống đến mức tối thiểu nhất.

Nhưng, không phải người vô gia cư hay người nghèo nào cũng nhận nguồn trợ cấp này. Bởi, có rất nhiều người trong số họ đã từ chối nhận phần trợ cấp này vì họ thấy mình bị mất đi lòng tự trọng. Điều này, thì chẳng bao giờ xảy ra tại Việt Nam. Vì, có một số người có sức khỏe nhưng lại lười lao động đã giả vờ khuyết tật thậm chí giả làm nhà sư để đi ăn xin.

Chúng ta thấy được lòng tự trọng và phẩm chất trong con người Nhật Bản rất cao. Chính vì điều ấy, mà dù đói nghèo nhưng họ không bao giờ ăn xin. Đây chính là nét đẹp truyền thống lâu đời của người Nhật Bản.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *