Mách bạn CÁCH chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật Bản

Để chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật, đất nước có những chi phí đắt đỏ này quả thật là khó. Nhất là với các bạn du học sinh chúng ta. Bởi lẽ, các bạn còn ít tuổi và hầu hết không có khái niệm là tiết kiệm tiền nong. Nhưng khi cuộc sống xa nhà, các bạn lại đến một đất nước có nền văn minh nhất nhì trên thế giới để học tập này.

du-hoc-sinh-viet-tai-nhat-ban

Các bạn du học sinh Việt tại Nhật Bản

Thì vấn đề chi tiêu tiết kiệm vô cùng quan trọng đối với các bạn. Nếu bạn không biết tính toán, chi tiêu phù hợp bạn sẽ dễ dàng rơi vào hoàn cảnh túng thiếu tại xứ sở anh đào. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ một mình bạn tiết kiệm thôi đâu. Mà bản thân là người Nhật, họ cũng luôn chi tiêu một cách tiết kiệm. Bởi lẽ đất nước này, mọi chi phí đều vô cùng đắt đỏ.

Do đó, những người phụ nữ Nhật, thậm chí cả các thanh niên nam nữ ở Nhật, họ đều có quyển sổ ghi chi tiết thu chi rõ ràng. Mục đích là để cân đối khoản tiền thu nhập hàng tháng, sau là tiết kiệm để dành dụm cho bản thân. Bạn có thể nhìn thấy quyển sổ như thế ở bất kỳ siêu thị nào và bạn cũng sẽ nhìn thấy quyển sổ dành cho bà nội trợ có kẻ sẵn bảng timetable .

Tại đất nước mặt trời mọc, đa phần tầng lớp trung lưu. Chồng làm salary man lương chỉ đủ chi tiêu. Ngoài ra, một số gia đình có con thì vô cùng tốn kém. Bởi chi phí chuyện chăm nuôi, học hành cho con thì vô bờ bến. Trong khi đó, lương thì có hạn, đời sống thì đắt đỏ. Vì thế thành ra tự nhiên mà cả xã hội đều hình thành thói quen chi tiêu có mục đích, tính toán rõ ràng và tiết kiệm hết mức có thể.

Chính điều đấy, bạn nên có kế hoạch tiết kiệm cụ thể khi mình sang Nhật du học. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số mẹo nho nhỏ, giúp bạn có thể tiết kiệm được phần nào chi phí khi đi du học.

1. Phải đặt mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm cho các chi phí hàng ngày như : Học phí, sách vở, ăn uống, đi lại. Các bạn chú ý luôn phải để lại một phần phòng thân khi đau ốm hoặc khi gia đình chưa gửi kịp cho bạn.

2. Bạn hãy mua sẵn cho mình một con lợn đất để tiền xu tiết kiệm. Bởi lẽ, chúng ta thường không thích tiêu tiền xu, để thì nặng ví và rất hay bị rơi. Tốt nhất là chúng ta nên để tiền xu vào lợn. Đến khi những đồng xu lẻ này gộp lại sẽ thành một khoản tiền giúp bạn chi tiêu. Vì vậy, bạn nên tiết kiệm cả ngay đối với từng đồng tiền xu lẻ.

3. Phải cân nhắc trước khi muốn mua thêm món đồ nào đó ngoài kế hoạch. Bạn hãy suy thính thật kỹ lưỡng, xem xét món đồ đó có thực sự cần thiết hay không? Vì nếu không cân nhắc, bạn cứ thấy thích là mua thì tự nhiên bạn sẽ mất đi một khoản tiền mà bạn đang cần phải tiết kiệm.

4. Hãy chỉ sử dụng 5% thu nhập cho chuyện hưởng thụ cá nhân. Ví dụ: Đối với các bạn gái thì là tiền mua phấn son trang điểm, với bạn trai tiền đi ăn tiệm tháng 1 lần chẳng hạn.

5. Hàng ngày, đi chợ chỉ bỏ ra bằng đó số tiền dự liệu, và chỉ lượn ra bằng đó quầy hàng để mua, ko tạt ngang tạt dọc kẻo …lung lạc ý chí

6. Bạn hãy tiết kiệm ga bằng cách là không dùng vòi nước nóng để rửa bát mà dùng găng tay cao su

7. Tại Nhật có điều đặc biệt là: Vào cuối ngày sẽ có một số hàng được giảm giá 50% . Vậy, bạn hãy chú ý để đi siêu thị vào cuối ngày sẽ để nhận được cơ hội giảm giá.

8. Bạn hãy chịu khó đi chợ ở từng siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ…Bạn luôn chú ý các hàng giảm giá hay hàng khuyến mại, làm anket trên các tờ rơi để lĩnh quà ( thường là coupon tiền mặt có giá trị thanh toán).

9. Còn việc giặt giũ, thì mùa hè thì khỏi để chế độ vắt cho quần áo tự khô. Mùa đông thì phơi quần áo trong nhà cho đỡ tốn tiền điện bật máy phun nước hay giữẩm.

10. Bạn chỉ mua quần áo khi sale. Chịu khó lên mạng rình tìm những nơi ăn uống ngon bổ rẻ, khuyến mãi thật nhiều. Khi đi du học, đông nghĩa các bạn sẽ phải làm thêm để có chi phí rất là vất vả. Vậy, với khoản tiền lương nhận được các bạn cần sắp xếp khoản nào dùng vào việc gì và cố gắng tuân thủ kế hoạch tài chính của mình. Mong các bạn sẽ quản lý tiền thật xuất sắc để vượt qua thời kỳ du học chông gai cũng như đẹp nhất cuộc đời của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *