Năm 2019 đi lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không?

Năm 2019 đi lao động Nhật Bản hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ do tình hình đi XKLĐ tại Hàn Quốc vẫn bị thắt chặt về nhiều mặt. Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít về sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, mơ ước […]

Năm 2019 đi lao động Nhật Bản hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ do tình hình đi XKLĐ tại Hàn Quốc vẫn bị thắt chặt về nhiều mặt.

Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít về sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, mơ ước để được đi xuất khẩu lao động với mục đích đổi đời rất là bình thường. Tuy nhiên, để tìm đến một thị trường việc làm bên nước ngoài ổn định có mức lương cao thì chỉ có thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Trước tiên bạn xem so sánh 3 thị trường xuất khẩu lao động có nhiều người đi hiện nay

Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhưng thực tế, thì thị trường đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay nhiều người muốn đi hơn, thu nhập của các bạn lao động ở Hàn thực tế cao hơn ở Nhật. Vậy, thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Trong 5 năm trở lại đây, không thể phủ nhận là nhờ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã mang rất nhiều lợi ích cho người Việt như: Nhiều làng quê thoát nghèo và được thay da đổi thịt, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động Việt đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, hay đó là cơ hội phát triển cho những kỹ sư Việt với chương trình kỹ thuật viên.

Trong khu vực chúng ta chỉ có những quốc gia nhập khẩu lao động Việt là: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, và Nhật Bản. Nhưng chỉ có thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản có sự hấp dẫn nhiều nhất về mức lương và cả chế độ đãi ngộ.

Bắt đầu từ ngày 23/03/2018, Hàn Quốc lại ký ghi nhớ MOU trở lại đón người lao động theo chương trình EPS nhưng bản ghi nhớ MOU lần này có thể bị đóng lại nếu tỉ lệ trốn quá cao.

Ngoài ra trên cả nước tính đến 3/2018 bộ lao động đã công bố danh sách 52 quận huyện bị cấm đi lao động Hàn Quốc trên cả nước, ví dụ bạn học tiếng từ bây giờ và đến năm 2019 mới thi được, nhưng đến năm 2019 thì huyện của bạn lại nằm trong danh sách cấm đi lao động Hàn thì lúc đấy bạn vừa mất thời gian, tiền bạc, công sức mà chẳng biết phải kêu ai.

Có rất nhiều khó khăn như vậy nhưng một số lượng người lao động Việt lại thích đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hơn và thờ ơ với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn. bởi lý do là: Dễ bỏ trốn ra ngoài hơn và mức lương làm thêm tại Hàn được trả cho người lao động cao hơn ở Nhật. Nhưng chính ví lí do đó nên con đường sang Hàn Quốc lại ngày càn thắt chặt hơn.

Ở Nhật Bản mức lương thì chi trả theo đúng quy định của luật pháp và của vùng miền. Vì thế mà bạn thấy đấy, có mấy khi lao động tại Nhật trốn được đâu. Tất cả đều hết hợp đồng và trở về đúng hạn. Còn Hàn Quốc thì đến 80% lao động đều trốn ra ngoài và không chịu về nước mặc dù đã hết hạn visa, hết hạn hợp đồng.

Thực tế, hiện nay để đến được thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc rất là khó khăn.

Bạn phải thi được chứng chỉ tiếng Hàn EPS-Topik, sau đó làm hồ sơ gửi sang Hàn để công ty bên Hàn Quốc lựa chọn và có thể mất tới vài năm mới có thể đi được, ngoài ra những người có chứng chỉ EPS-Topik còn tồn tạiu từ năm 2012 tời nay khoảng trên 20.000 người. Số đã đi và về đúng hạn muốn đi tiếp khoảng trên 15.000 người,đây là hai đối tượng được ưu tiên đầu tiên vì vậy người mới muốn đi lại càng khó khăn hơn.

Chính vì thế các khó khăn trên mà thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn thể hiện sự hấp dẫn của nó.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong 10 tháng năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 116.675 lao động, đạt 106,07% kế hoạch năm 2018.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 10/2018, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 14.548 lao động (4.978 lao động nữ).

Cụ thể, Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất trong tháng 10 với 8.078 lao động (trong đó có 3.204 lao động nữ), tiếp đến là Đài Loan 5.373 lao động (1.557 lao động nữ), Hàn Quốc 522 lao động (46 lao động nữ), Malaysia 64 lao động (34 lao động nữ), Rumania 71 lao động nam, Algeria 102 lao động nam, Ả rập – Xê út 120 lao động (107 lao động nữ), Kuwait 62 lao động nam và các thị trường khác.

Nhật Bản có thể tiếp nhận 4 vạn lao động nước ngoài trong năm 2019

Ngày 02/11, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo Luật Kiểm soát nhập cư và công nhận tị nạn sửa đổi nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công. Ước tính số lao động người nước ngoài lên tới khoảng 40.000 người trong năm tài chính 2019.

Từ ngày 05/11/2018, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản bắt đầu thảo luận về dự luật với các đảng đối lập để có thể đưa dự luật ra thảo luận tại Quốc hội vào ngày 8/11/2018.

Theo dự thảo Luật Kiểm soát nhập cư và công nhận tị nạn sửa đổi được Chính phủ Nhật Bản nhất trí thông qua ngày 2/11 tại cuộc họp Nội các, Chính phủ Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng và điều dưỡng.

Giới chức các bộ của Nhật Bản ước tính số lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực có thể lên tới khoảng 40.000 người trong năm tài chính 2019.

Đặc biệt, trong năm 2018 này thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn lao động Việt với chương trình đi kỹ thuật viên. Đây là chương trình sang Nhật làm việc dành cho người có trình độ. Tất nhiên, khi có trình độ bạn sẽ được nhiều sự ưu ái hơn về: Lương, thưởng, chế độ làm việc, chế độ đãi ngộ và cả cơ hội được sinh sống lâu dài tại Nhật Bản nữa.

Song song với chương trình kỹ thuật viên, Nhật Bản vẫn có chương trình thực tập sinh dành cho những người không có trình độ. Những đơn hàng này tập chung chủ yếu là những đơn hàng liên quan đến nông nghiệp, xây dựng, may mặc… Vì thế, đây vẫn là những cơ hội để cho những ai muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc.

Vậy, thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không? Có lẽ bạn sẽ tự có được đáp án cho mình. Nó vẫn hấp dẫn, nếu như bạn muốn đến làm việc và trải nghiệm tại xứ sở anh đào. Nó vẫn hấp dẫn khi bạn vẫn nhìn thấy được lợi ích mà thị trường này đem lại.

Với mong muốn giúp các bạn đang đứng giữa lựa chọn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến cho các

bạn về những điều thực tế và nhắc nhở các bạn là chúng ta thực sự cần gì cho tương lai.

Hi vọng, bài viết này giúp bạn tham khảo và cân nhắc trước khi đi đến quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé. Và chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh với các bạn rằng: Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn thật sự là hấp dẫn trong năm 2019.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *