Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản

Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản

Gần đây có rất nhiều các bài báo viết về suy tư của các bạn trẻ là “Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản?”, các bài báo này đã đặt ra một câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm và cân nhắc trong việc lựa chọn một trong hai hướng đi sang Nhật là đi du học hay đi lao động. Bài viết nay sẽ phân tích tổng quan về hai chương trình này như sau:

 

Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học

Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học

          Du học sinh tham gia hoạt động văn hóa ở Nhật bản.

 

1. Đừng hiểu sai giữa việc đi du học và việc lao động.

 

Rất nhiều các bạn trẻ đang suy tư không biết mình nên sang Nhật Bản theo diện thực tập sinh(đi xuất khẩu lao động) hay diện du học hay ? Đi du học vừa học vừa làm có thể kiếm thu nhập được bao nhiêu có công việc làm ổn không? Nếu bạn xác định đi du học để học tập nâng cao kiến thức thì đây là một câu hỏi rất lạ, bởi xác định bỏ tiền đi học thì bạn đã đầu tư cho bản thân mình để học, còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Hai sự lựa chọn này hầu như chẳng có sự liên quan nào đến nhau, nhưng nhiều người lại hiểu sai lầm cho là như nhau.

 

Thực tế những năm gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam có những bước tiến triển rất tích cực chính điều này tạo ra nhu cầu tuyển dụng, tiếp nhận lao động Việt của các doanh nghiệp Nhật tăng cao nhằm bù đắp cho lực lượng lao động đang rất thiếu hụt của Nhật Bản.

 

Ngày trước, hình thức đi theo lao động Nhật Bản đòi hỏi rất nhiều thủ tục xét duyệt nhiêu khê lao động mới được sang Nhật sau đó làm việc 3 năm là phải bắt buộc về nước. Tuy nhiên hiện nay, có không ít bạn trẻ lựa chọn dịch vụ “xuất khẩu lao động mới” đi Nhật dưới dạng du học sinh nhưng thực tế khi sang Nhật rồi cắm đầu, cắm cổ vào làm thêm với mục đích chủ yếu là thu nhập.

 

Vì vậy không ít bạn trẻ  đi du học lại có thu nhập như đi lao động và có khi còn có thu nhập nhiều hơn đi lao động. Bởi vậy, nhiều người muốn sang Nhật làm việc, mới có sự phân vân không biết chọn du học hay lao động.

 

2. Cuộc sống của các bạn du học sinh bên Nhật.

 

Luật của Nhật Bản có quy định, du học sinh không được phép làm quá 28 tiếng một trên một tuần. Tuy nhiên rất nhiều bạn vẫn làm việc quá số thời gian quy định, có không ít bạn thường làm về đêm, ngày đi học lại ngủ trong lớp học tiếng Nhật Bản, hoặc bỏ học để nghỉ ngơi lấy sức để hôm sau đi làm tiếp.

 

du học sinh làm thêm tại Nhật

du học sinh tại Nhật làm thêm

du học sinh sang Nhật không được làm quá 28 tiếng 1 tuần

 

Có bạn tâm sự rằng, có ngày em làm tới 20 tiếng, mỗi tiếng là 800 yên như vậy một ngày sẽ được 16,000 yen, 1 tháng tính ra thu nhập được khoảng 40-50 triệu. Mức thu nhập thật cao nhưng rất ít bạn làm được như vậy.

 

Nhưng cần lưu ý rằng, không phải ai cũng có thể kiếm được mức thu nhập trên, mà còn phải dựa vào may mắn. May mắn kiếm được công việc làm thêm tốt, may mắn gặp được chủ Nhật tốt, may mắn không bị trường quản lý quá chặt và cuối cùng là rất may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm việc quá giờ quy định, và cuối cùng một điều quan trọng nhất là phải có sức khoẻ, sự dẻo dai để làm được công việc.

 

Không phải ai cũng may mắn như thế. Có không ít bạn sang Nhật với mục đi du học rồi làm thêm, nhiều bạn tin theo lời hứa xuông của những công ty tư vấn du học sẽ giới thiệu việc làm khi sang Nhật nhưng tới nơi không tìm được việc, hay công việc quá ít không đủ tiền trả học phí, hay công việc quá vất vả lại xa trường học…

 

Gần đây báo chí cũng đăng tải rất nhiều về tình trạng du học sinh, lao động Việt Nam bị bắt vì tội ăn cắp, lưu trú bất hợp pháp. Quả thật, nếu cư trú bất hợp pháp mà không làm điều xấu, ăn trộm, ăn cắp thì cũng không phải là quá xấu xa. Tuy nhiên, những người sang Nhật lao động thường chỉ học hết cấp 2 cấp 3 ở Việt Nam nên trình độ, nhân thức sẽ còn nhiều hạn chế rất dễ xa ngã bị rủ rê làm việc xấu.

 

Kết quả là cái nhìn về cộng đồng người Việt cũng trở nên xấu đi nhiều trong mắt người Nhật những năm gần đây. Theo thống kê của cảnh sát Nhật Bản thì trong năm 2014 Việt Nam đứng thứ 2 trong số các vụ tội phạm ở Nhật, chỉ sau Trung Quốc. Phần lớn người Việt Nam phạm tội trong vài năm gần đây là du học sinh lao động và tu nghiệp sinh bỏ trốn khỏi nghiệp đoàn.

 

3. Vậy đâu là con đường đúng đắn nhất.

 

Theo quan điểm cá nhân tôi, khi xác định đi du học thuần túy thì chỉ học thôi mới là đúng. Bởi thiết nghĩ, mục đích học tập của bạn thì trước sau gì cũng là để đi làm, cũng đi lao động kiếm tiền ở Nhât. Việc bạn kiếm tiền lúc đang học hay sau khi tốt nghiệp thì mục đích cũng không quá khác nhau. Sự khác nhau ở đây chỉ là cách mà các bạn thực hiện mục đích kiếm tiền mà thôi.

 

 

Kết lại, bạn hãy luôn tỉnh táo, để biết mình sẽ làm gì, bạn sẽ được và mất những gì để thực hiện ước mơ của mình. Hãy nhớ đừng sang Nhật Bản theo trào lưu mà các bạn hay tìm hiểu những người đi trước để rút ra sự lựa chọn đúng cho bản thân mình.

 

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *