Nên xin Visa vĩnh trú hay nhập quốc tịch Nhật nếu muốn cư trú lâu dài

Có 2 phương án có thể giúp các bạn cư trú lâu dài ở Nhật Bản: Đó là nhập Quốc tịch Nhật hoặc xin Visa vĩnh trú.

Trên thực tế quyền lợi của 2 cách này là như nhau, tuy nhiên, nếu nhập quốc tịch bạn phải chấp nhận bỏ quốc tịch Việt Nam do pháp luật Nhật Bản chỉ chấp nhận một quốc tịch, còn xin vĩnh trú thì bạn vẫn được giữ quốc tịch hiện có.

Khi xin visa vĩnh trú, bạn sẽ được thoải mái, không bị giới hạn về ngành nghề làm việc. Thời gian gia hạn của vĩnh trú là 7 năm, sau 7 năm phai xin lại 1 lần và nếu bạn rời khỏi Nhật Bản trong 1 năm thì bạn cần phải làm thủ tục để xin lại.

Japan Permanent Residence

Visa vĩnh trú Nhật Bản

Cần lưu ý nữa là nếu bạn vi phạm pháp luật Nhật thì bạn sẽ mất tư cách vĩnh trú và có thể sẽ bị trục xuất.

Còn nếu được nhập quốc tịch Nhật, bạn sẽ thành công dân Nhật, được hưởng tất cả mọi quyền lợi như những người công dân Nhật khác.

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Điều kiện:

– Bạn cần phải chấp hành theo luật pháp của Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập về tài chính, có khả năng đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm gì cả.

– Sống ở Nhật liên tục từ 10 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất từ 5 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật hoặc có vĩnh trú thì bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin vĩnh trú.

* Hồ sơ:

– Đơn xin  cấp vĩnh trú

– Thư bảo lãnh

– Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất

– Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh

– Ảnh thẻ 3*4

– Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Nhưng cũng có trương hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, thì cần thêm các giấy tờ sau:- Thẻ cư trú

  • Giấy chứng minh phap lý do cơ quan, tỏ chức, chính phủ cấp

* Thời gian chờ kết quả:

– Thường thì từ 6-8 tháng nếu suôn sẻ, có khi sẽ lâu hơn khoang 1 năm

* Lệ phí: Nếu được chấp nhận thì phải nộp 8000 yên. Nếu không được sẽ không cần nộp.

Thủ tục xin nhập quốc tịch Nhật Bản

* Điều kiện: Cũng như làm thủ tục xin visa vĩnh trú

– Bạn cần phải chấp hành theo luật pháp của Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập về tài chính, có khả năng đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm gì cả.

– Sống ở Nhật 5 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 3 năm trở lên. . Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật hoặc có vĩnh trú thì bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin nhập quốc tịch.

* Hồ sơ:

– Bản viết tay lý do muốn nhập quốc tịch Nhật

– Đơn xin nhập tịch( mẫu sẵn )

– Mô tả quá trình cư trú của bạn

– Hồ sơ cá nhân nêu rõ: thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình, mô tả hoạt động kinh doanh hoặc cách bạn duy trì cuộc sống bên Nhật

– Giấy chứng nhận việc làm và các văn bằng liên quan: bằng cấp, giấy khai sinh, chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn, giấy phép lái xe,…

– Giấy chứng nhận quốc tịch

– Giấy chứng nhận đóng thuế

– Nếu bạn đang kinh doanh và là chủ doanh nghiệp thì cần có giấy phép kinh doanh

– Giấy chứng nhận tài sản: bất động sản, tiền gửi ngân hàng, chứng khoán,…

– Ảnh thẻ  2 cái 5*5 chụp không quá 6 tháng trở lại đây

– Ảnh có đầy đủ các thành viên trong gia đình 2 cái

– Các giấy tờ khác nếu có yêu cầu của Bộ tư pháp

* Thời gian chờ kết quả:

– Bạn cần trải qua vài cuộc phỏng vấn với bên Nhật trước khi có kết quả. Sau khi được phái Nhật chấp nhận, bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam để xin thôi quốc tịch, kết quả sẽ có sau 1 năm đến 1 năm rưỡi.

* Lệ phí: Về phái Nhật họ sẽ không thu lệ phí gì của bạn, còn phía bên Việt Nam thì tùy người.

Bài viết nay tôi muốn viết ra để trả lời các câu hỏi mà gần đây rất nhiều bạn đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật hay các bạn đi kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Các bạn hãy xem các tiêu chí, điều kiện như ở trên có phù hợp với mình không nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *