Người đi XKLĐ Nhật Bản cần nắm rõ kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật

Người đi XKLĐ Nhật Bản cần phải nắm rõ và tham gia đầy đủ các kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật. Vì kỳ thi này quyết định bạn có được tiếp tục làm việc không

Kỳ thi chuyển giai đoạn là một trong những kỳ thi quan trọng, đánh giá tay nghề của lao động nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật. Đây là một kỳ thi bắt buộc dành cho những ai đi XKLĐ Nhật Bản muốn tiếp ở lại làm việc tiếp. Vậy kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng xem bài viết này nhé.

Bài viết tham khảo:

Người đi XKLĐ Nhật Bản bắt buộc phải tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật để tiếp tục được làm việc

1. Thế nào là kỳ thi chuyển giai đoạn?

Khi người lao động nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Nhật, nếu muốn nâng cao tay nghề để có thể tiếp tục được ở lại làm việc tại Nhật thêm 1 thời gian nữa thì phải tham gia vào kỳ thi chuyển giai đoạn. Nếu không tham gia, thì sau khi hết hợp đồng buộc phải về nước. Bởi tay nghề kém không đạt yêu cầu tuyển dụng.

Kết luận: Kỳ thi chuyển giai đoạn là kỳ thi bắt buộc để đánh giá năng lực tay nghề dành cho lao động nước ngoài đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Kỳ thi bao gồm đánh giá tay nghề và trình độ tiếng Nhật.

Kỳ thi sẽ được tiến hành tổ chức 1 năm/ 1 lần/. Nếu bạn đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 3 năm, bắt buộc bạn phải tham gia thi chuyển giai đoạn lần 1sau khi hết năm thứ nhất làm việc. Sau năm thứ 2 thi chuyển giai đoạn lần 2.

Trong trường hợp hết năm thứ 3, bạn muốn tiếp tục được gia hạn hợp đồng để ở lại làm việc. Bạn phải thi chuyển giai đoạn lần 3 để có được chứng chỉ Jitco.

Lưu ý: Lệ phí thi đều do công ty quản lý bạn chi trả.

+ Lệ phí thi lý thuyết: Dao động từ 5.000 đến 6.000 yên.

+ Lệ phí thi thực hành: dao động từ 10.000 yên đến 18.000 yên.

2. Người đi XKLĐ Nhật Bản cần nắm rõ kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật

Nội dung của kỳ thi bao gồm 2 phần:

Phần 1: Thi lý thuyết

  • Đối với đề bài thi lý thuyết dành cho người nước ngoài đi XKLĐ Nhật Bản. Các câu hỏi cũng không quá khó và nội dung phù hợp với trình độ của các lao động cụ thể với 2 dạng câu hỏi phổ biến như sau:
  • Đối với bài thi chọn tranh là dạng câu hỏi, bạn sẽ phải chọn đáp án A, B, C, D cho trước giống bài thi trắc nghiệm.
  • Đối với bài thi tự luận: Sẽ có các dạng câu hỏi và chọn đáp án Đúng hoặc Sai.

Lưu ý: Đối với các bài thi lý thuyết thường có chung một đặc điểm là: Xoay quanh các vấn đề về an toàn lao động và các quy trình khi làm việc tại Nhật. Do đó, người lao động khi tham gia thi tuyển hãy ôn tập kỹ những câu hỏi và từ vựng có liên quan là dễ dàng vượt qua nhé.

Phần 2: Thi thực hành

+ Phần thi thực hành chính là việc bạn thể hiện đúng kỹ năng tay nghề làm việc, theo đúng ngành nghề mà bạn đang làm hiện tại ở Nhật Bản.

Ví dụ: Bạn đi đơn hàng may, bạn sẽ thi thực hành may theo yêu cầu. Có thể là may hoàn thiện hoặc may một phần…

+ Đi đơn hàng sơn thì bạn thực hành kỹ năng sơn của bạn…

Chú ý đặc biệt: Bên cạnh nội dung thi chuyển giai đoạn dành cho người nước ngoài đi XKLĐ Nhật Bản. Thì các bạn cần phải chú ý những điều sau:

  • Thứ 1: Lệ phi thi

Lệ phi thi lần 1 các bạn sẽ được miễn do công ty quản lý bạn sẽ phải chi trả100%. Bắt đầu thi lần 2 thì chi phí lại do người lao động chi trả 100%.

  • Thứ 2: Kết quả thi

Nếu bạn thi lần 1 mà bị trượt, bạn sẽ có cơ hội được thi tiếp lần 2. Nhưng nếu trong lần thi thứ 2 này mà bạn cũng bị trượt thì bạn sẽ bị buộc về nước.

  • Thứ 3: Nghiệp đoàn sẽ phát tài liệu để bạn ôn thi

Khi bạn sang Nhật được 6 tháng, bạn sẽ được nghiệp đoàn phát tài liệu ôn thi. Mục đích giúp bạn tự tin trong quá trình thi cử, cùng với đó là đạt được kết quả tốt. Tránh mọi rủi ro buộc phải về nước.

Thông thường thời gian thi rơi vào khoảng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 10. Đến tháng 11 là bạn sẽ có giấy chứng nhận đỗ để hoàn thiện thủ tục đổi visa.

  • Thứ 4: Thời gian làm bài thi

+ Thời gian thi lý thuyết là: 1 tiếng.

+ Thời gian thi thực hành là: 1 tiếng.

  • Thứ 5: Nội dung bài thi

Nội dung bài thi lý thuyết là toàn bộ chữ Hiragana, không có chữ Hán.

Lưu ý: Thí sinh thi phải làm bài nghiêm túc, không được gian lận. Nếu phát hiện bạn sẽ bị đánh trượt luôn.

Nội dung thi thực hành là các bài thi kiểm tra kỹ năng tay nghề của bạn, với ngành nghề hiện bạn đang làm tại xí nghiệp tuyển dụng. Tuỳ thuộc vào mỗi ngành nghề khác nhau mà bài thi sẽ được thiết kế phù hợp với tình hình thực tế.

Phần thi thực hành sẽ phụ thuộc vào công việc thực tế bạn đang làm tại Nhật

Lưu ý: Trong quá trình thi thực hành, các bạn cần phải chú ý yêu cầu đề bài cần thực hiện, tránh để xảy ra sai xót và tai nạn không đáng có trong lúc làm bài thi.

  • Thứ 6: Tham gia đầy đủ các kỳ thi chuyển giai đoạn

Nhật Bản là quốc gia có sự tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Vì thế, quy định họ đề ra thì mình phải chấp hành đủ. Nhất là kỳ thi chuyển giai đoạn dành cho người đi XKLĐ Nhật Bản.

+ Nếu bạn có ý định muốn được kiếm tiền, được làm việc tại Nhật lâu hơn, được nhập cảnh lần 2 vào xứ sở hoa anh đào. Thì bạn nên chấp hành và thi đầy đủ, đặc biệt là kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3.

Bởi thi lần 3 bạn sẽ có được chứng chỉ do Jitco xác nhận. Điều này tạo điều kiện, giúp bạn dễ dàng hơn khi quay lại Nhật lần 2 để làm việc.

+ Nếu bạn muốn hết hợp đồng rồi về nước, không sang Nhật lần 2 làm việc nữa thì bạn có thể không tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 nhé.

Vậy là bạn đi XKLĐ Nhật Bản đã nắm được những vấn đề quan trọng trong kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật. Đặc biệt là lý do vì sao bắt buộc phải tham gia. Mong rằng bài viết này giúp các bạn sẽ hiểu hơn về quy định, luật lệ tại Nhật. Giúp các bạn thuận lợi trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *