Nhật Bản cần tuyển nhiều kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin vì sao?

Làn sóng đi Nhật Bản vẫn đang ào ạt đặt biệt nhất đối với ngành công nghệ thông tin. Riêng đối với ngành IT sang Nhật diện kĩ sư là ngành duy nhất làm kĩ sư thật và nhận lương chính thức của người Nhật.

Nhật Bản, là một cường quốc kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới. Một quốc gia nghèo nàn về khoáng sản lại hay gặp thiên tai đó, lại là một trong những quốc gia lớn mạnh nhất trên thế giới về ngành công nghiệp. Năm 2017 này, Nhật Bản cần tuyển nhiều kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin. Mục đích là để thực hiện tham vọng làm chủ toàn cầu về lĩnh vực này. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm những lý do tại sao khiến Nhật Bản tuyển dụng nhiều kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin đến thế.

Nhật Bản đang thiếu nhiều kỹ sư - kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin

Nhật Bản đang thiếu nhiều kỹ sư – kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin

Tiềm năng của ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản

Theo kết quả khảo sát của JISA (Hiệp hội công nghệ thông tin Nhật Bản) tháng 6 năm 2016 cho thấy: Nhật Bản đang thiếu 50% nguồn nhân lực là những kỹ sư công nghệ thông tin. Từ nay đến năm 2020, Nhật Bản sẽ phát triển nhiều dự án công nghệ thông tin. Đặc biệt, là năm 2020 Nhật Bản chính là nước chủ nhà thế vận hội Olympic. Trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng để chào đón thế vận hội, Nhật Bản cần rất nhiều nguồn nhân lực là kỹ sư ngành công nghệ thông tin để triển khai kế hoạch đề ra và phát triển nền công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Vì thế, các đơn hàng tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin tương đối nhiều. Và, đây cũng chính là cơ hội để các kỹ sư trẻ của Việt Nam được thử thách.

Điều kiện đi kĩ sư IT sang Nhật lương cao

Tuy nhiên, để đến với chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản thì các kỹ sư của chúng ta cần phải có vốn ngoại ngữ là Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Mục đích để nghe, hiểu và thực hiện tốt những yêu cầu chung của công việc. Do đó, nhiều bạn mặc dù đã tốt nghiệp kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Nhưng lại rất hạn chế về ngoại ngữ, thì cũng rất khó để có thể tham gia vào chương trình kỹ thuật viên này. Mặc dù, Nhật Bản đang cần tuyển rất nhiều. Nhưng không vì thế mà họ miễn hoàn toàn khả năng nói tiếng
Nhật đối với kỹ sư Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng tuyển dụng Kỹ sư lại không yêu cầu về tiếng. Bởi, những kỹ sư tuyển chọn trong ngành nghề này chủ yếu là làm kỹ thuật. Thậm chí, họ cũng phải làm việc như thực tập sinh. Tuy nhiên, mức lương họ nhận lại là mức lương của kỹ thuật viên. Còn đối với, trường hợp là kỹ sư công nghệ thông tin. Thì chủ yếu bạn làm việc đầu óc và trí tuệ.

Do đó, bạn sẽ phải trao đổi rất nhiều với người Nhật về thực tế công việc cũng như hiệu quả công việc. Do vậy, nếu bạn muốn tham gia chương trình đi kỹ thuật viên ngành công nghệ thông tin. Thì, hãy nên học trước tiếng Nhật để đảm bảo bạn dễ trúng tuyển đơn hàng nhất.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cần tuyển nhiều kỹ sư công nghệ thông tin còn vì mục đích bá chủ về thị trường thiết bị lớn nhất thế giới. Theo ước tính, thị trường này sẽ gấp đôi quy mô của thị trường PC, smartphone, xe hơi kết nối, tablet, thiết bị đeo bên người trong năm 2019. Đem về khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ. Một siêu lợi nhuận thể hiện sự đẳng cấp vượt trội tại đất nước Robot con này. Đây, chính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến Nhật Bản tuyển chọn rất nhiều kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Tất nhiên, những kỹ sư này sẽ phải mất rất nhiều chất xám trong tham vọng của họ và công lao đền bù cũng vô cùng xứng đáng.

Mức lương của kĩ thuật viên IT tại Nhật Bản

Vì thế, mà mức lương cơ bản ký kết trả cho kỹ sư thông thường là 200.000 Yên/ tháng (Tức khoảng 40 triệu đồng/ tháng chưa bao gồm tiền làm thêm). Còn đối với kỹ sư công nghệ thông tin mức lương cơ bản là 250.000 Yên đến 300.000 Yên/ tháng (Tức khoảng từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng/ tháng). Một mức lương hấp dẫn phải không các bạn.

Với bài viết này, chúng tôi muốn dành cho những ai đã và đang hoặc sắp tới lựa chọn ngành công nghệ thông tin để học tập. Các bạn đừng lo lắng vì sợ học xong ra trường không có việc làm nhé. Bởi, ngành công nghệ thông tin được Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều theo chương trình kỹ thuật viên tại Nhật Bản. Không những thế, mức lương còn vô cùng hấp dẫn nữa.

Tham khảo thêm:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *