Những Nét Đặc Trưng Của Văn Hóa Nhật Bản

Ở mỗi quốc gia thì văn hóa luôn là phần linh hồn của quốc gia đó, nó được xây dựng và phát triển gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của mỗi dân tộc, vì vậy mỗi đất nước lại có một nền văn hóa đặc trưng khác nhau. Đất nước Nhật […]

Ở mỗi quốc gia thì văn hóa luôn là phần linh hồn của quốc gia đó, nó được xây dựng và phát triển gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của mỗi dân tộc, vì vậy mỗi đất nước lại có một nền văn hóa đặc trưng khác nhau. Đất nước Nhật Bản luôn được biết đến là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa cái mới và cái cũ tạo nên những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

van-hoa-nhat-ban

Văn hóa đặc trung của người Nhật Bản

 

Văn hóa Nhật Bản cũng mang những đặc trưng riêng, nó thể hiện cho sức mạnh tinh thần của con người Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản không chỉ là sự quan tâm của các bạn muốn đến sinh sống và học tập tại Nhật mà còn là chủ đề cho những ai thích khám phá đất nước nghèo tài nguyên nhưng giàu tinh thần võ đạo này.

  1. Văn hóa Nhật mang đậm đà bản sắc văn hóa riêng

Đất nước Nhật Bản bao quanh là biển đảo, chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên những điều kiện tự nhiên và xã hội đã tạo cho xã hội Nhật Bản một sự thống nhất về văn hóa. Văn hóa Nhật Bản được kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa hiện đại và truyền thống tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản còn được thể hiện bởi tinh thần võ sĩ đạo. Nó được thể hiện như một lý tưởng, một lối sống trong con người Nhật Bản với tám đức tính căn bản: Đức tính ngay thẳng, đức dũng cảm, đức nhân từ, đức lễ phép, biết tự kiểm soát mình, trung thành, trọng danh dự. Nhật Bản có nhiều tôn giáo du nhập nhưng chiếm đa số là Phật giáo và Thần giáo.

Đất nước Nhật Bản tuy không phải chịu cảnh chiến tranh nhưng người dân Nhật Bản. Phải đấu tranh với thiên nhiên và khí hậu đầy khắc nghiệt như động đất, sóng thần…. Để đảm bảo cuộc sống đã tạo cho con người Nhật Bản một ý chí, nghị lực kiên cường, đoàn kết, sự cần cù, chịu khó và bền bỉ.

  1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Trong văn hóa giao tiếp truyền thống của người Nhật Bản tùy thuộc vào địa vị xã hội. Mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp thì có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo. Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

– Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

– Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

– Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

  1. Phong tục và những nghi lễ ở Nhật Bản

Những nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản được tạo nên từ những phong tục và nghi lễ của Nhật Bản.

Bạn thử giải thích tại sao trong thảm họa động đất, sóng thần vừa qua mà ở Nhật bản không xảy ra tình trạng cướp bóc. Hay tư lợi và có nhiều người Nhật đang trở thành đội quân cảm tử. Bất chấp mạng sống của mình trong các nhà máy điện hạt nhân.

Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật không bảo thủ đóng kín mà nhạy cảm tiếp nhận những cái mới. Ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và phương Tây đến văn hóa Nhật Bản là không nhỏ, nhưng người Nhật luôn biết giữ gìn bản sắc dân tộc đã biết tiếp nhận ở một cách riêng, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa Nhật.

  1. Văn hóa trà đạo ở Nhật Bản

Từ khoảng cuối thế kỷ 12, trong văn hóa Nhật Bản xuất hiện một nghệ thuật thưởng thức trà đó chính là trà đạo. Họ cho rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo co có thể phát hiện được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ hòa, kính, thanh, tịch. Hòa là hòa bình, kính là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu, thanh tức là thanh tịnh, thanh khiết, còn tịch là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

  1. Kimono – trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Kimono có nghĩa là: “đồ để mặc”, hoặc Hòa phục, nghĩa là “y phục Nhật” là loại y phục truyền thống của Nhật Bản.

Người Nhật Bản đã sử dụng kimono trong vài trăm năm. Ngày nay, Kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật Bản mặc kimono phổ biến hơn nam giới, thường có màu và hoa văn nổi bật. Phái nam dùng kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, và kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.

Kimono dành cho phụ nữ chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Kimono có 2 loại, tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không mặc loại tay rộng, vì rất vướng víu khi làm việc. Khi mặc kimono phải mặc juban trước, là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Việc mặc kimono rất mất thời gian, và hầu như không thể tự mặc. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.

  1. Những nét độc đáo trong văn hóa Nhật

Văn hóa Nhật Bản là một điển hình về sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người cả đất nước Nhật Bản.

Trong văn hóa Nhật Bản có những điều khiến khách du lịch phải ngạc nhiên đó là:

Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.

Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền

Ăn những món sống như cá…

Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu

Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Nhà vệ sinh kiểu Nhật, khi đi vệ sinh không biết phải quay vào hay quay ra, thực ra là quay vào.

Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật.

Trên đây là tất cả những điều về văn hóa Nhật Bản mà mình muốn chia sẻ cho các bạn để các bạn hiểu rõ hơn về con người Nhật Bản.

Xin chúc các bạn thành công!

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *