Nishinari – Góc khuất của đất nước Nhật Bản

Nói đến Nhật Bản, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự chăm chỉ cần cù, tinh thần “samurai” và những điều thần kỳ mà con người nơi đây đã làm lên. Mặc dù thường xuyên phải hứng chịu những cơn động đất, sóng thần thảm khốc, nhưng chúng chẳng là gì với những con […]

Nói đến Nhật Bản, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự chăm chỉ cần cù, tinh thần “samurai” và những điều thần kỳ mà con người nơi đây đã làm lên. Mặc dù thường xuyên phải hứng chịu những cơn động đất, sóng thần thảm khốc, nhưng chúng chẳng là gì với những con người ở đất nước mặt trời mọc này mà ngược lại họ đã và đang thành công trong việc đưa quốc gia của mình trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thế nhưng, chắc hẳn sẽ có nhiều người ngỡ ngàng với cảnh tượng hỗn độn ở khu vực được xem là nghèo nhất Nhật Bản.

Đọc thêm thông tin về: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

nishinari-khu-ngheo-nhat-nhat-ban

Ảnh một góc Nishinari – Khu vực nghèo nhất của Nhật Bản

– nơi được coi là cường quốc văn minh và có nền kinh tế phát triển vượt trội.

Trong mắt nhiều người, nước Nhật phủ kín màu hồng, toàn những điều tốt đẹp. Thế nhưng cũng giống như nhiều quốc gia khác, ở Nhật cũng có nhiều mặt tối mà chính phủ nước này chẳng bao giờ muốn tiết lộ ra ngoài. Và một trong những khu dân cư nghèo khổ nhất Nhật Bản dưới đây là ví dụ điển hình.

Người ta vẫn gọi Nishinari là “Vương quốc lưu lạc”, lý do là vì nơi đây được tạo nên bởi những con người khốn khổ không nhà không cửa không chốn dung thân. Ngay từ đầu thế kỷ 20, họ đã tới đây định cư rồi dần dần “mở rộng địa bàn”, từ đó tạo nên một khu dân cư “biệt lập” trong khoảng không gian tồi tàn, cũ nát.

Nishinari là một khu trong 24 khu thuộc thành phố Osaka, phủ Osaka, vùng Kinki nằm trên đảo Honshu – Nhật Bản. Bạn sẽ khó có thể tìm ra khu vực này trên bản đồ, mặc dù có tới hàng chục nghìn người đang sinh sống tại đây. Ở vùng này dân cư chủ yếu là người già, người vô gia cư, thành phần thất nghiệp, tội phạm đang lẩn trốn, thành viên của các băng nhóm xã hội đen, kẻ trốn nợ hay những người làm thuê tạm bợ…

Cứ như vậy, trải qua một thời gian khá dài bị bỏ mặc và không được các nhà chức trách quan tâm giải quyết triệt để, điều kiện sống và vấn đề sức khỏe của đa phần người dân ở Nishinari đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, “đục nước béo cò” nên các băng nhóm xã hội đen cũng tận dụng nơi đây làm địa bàn hoạt động và tiến hành các cuộc giao dịch phi pháp. Hầu hết người dân ở Osaka đều không dám đến gần khu vực này, thậm chí họ còn ngại nhắc đến cái tên này.

Thế nhưng, đa phần người dân ở Nishinari đều không muốn đến các trung tâm cứu trợ xã hội, bởi họ cho rằng nơi đó quá chật hẹp không đủ chỗ chứa chấp hết mớ “tài sản” hỗn độn của mình. Thay vào đó họ thích ở bên ngoài tự dựng “nhà” bằng những thùng bìa cứng hoặc những chiếc ô hỏng hơn.

Những người mà thường xuyên đến các trung tâm cứu trợ xã hội thì thường được chia làm 3 dạng:

Thứ nhất: Dạng “ham chơi” gồm những người chỉ thích cắm rễ trong phòng sinh hoạt tập thể để tham gia các trò chơi

Thứ 2: Dạng “rảnh rỗi” là những không có việc gì làm, ham vui, ưa náo nhiệt, họ rất thích đứng bên cạnh các “game thủ” trong các trò chơi để vừa được ăn quà vặt lại vừa được nói cười

Thứ 3: Dạng “một mình một kiểu” gồm những người đến đây cả ngày chỉ để đọc sách, nằm ngủ, hoặc… chỉ ngồi yên một chỗ không làm gì hết. Các trung tâm này thường mở cửa từ lúc 5 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 4 chiều hàng ngày.

Có một vị nhiếp ảnh gia người Mỹ – Andrew Houston đã từng đến Nishinari nhiều lần để thực hiện một số bộ ảnh về cuộc sống của người dân nơi đây. Vị nhiếp ảnh gia cho biết, tuy cuộc sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng người dân nơi đây vẫn khiến cho anh thực sự cảm thấy vô cùng kinh ngạc.

Có nhiều người sống trong “nhà giấy” tồi tàn làm từ những thùng bìa cứng cũ nát nhưng lại không bao giờ quên xếp giày dép gọn gàng ở bên ngoài “cửa nhà” mỗi khi đi ngủ. Và mặc dù là người vô gia cư thì hàng ngày đều đặn họ cũng đều đi tắm rất đúng giờ ở những nhà tắm công cộng gần đó…

Nếu có bạn nào đi xuat khau lao dong Nhat Ban, du học Nhật Bản ở thành phố Osaka thì chắc các bạn cũng đã biết tới khu vục này.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *