Quy định Mới về chương trình Thực Tập Sinh Nhật Bản 2019

Từ ngày 06/06/2017 nhân chuyến sang thăm Nhật của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì phía Nhật Bản mới có luật thực tập sinh Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản). Và ký với bộ lao động của chúng ta ghi nhớ MOC thay đổi và áp dụng những quy định mới về chương […]

Từ ngày 06/06/2017 nhân chuyến sang thăm Nhật của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì phía Nhật Bản mới có luật thực tập sinh Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản). Và ký với bộ lao động của chúng ta ghi nhớ MOC thay đổi và áp dụng những quy định mới về chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Những quy định này có hiệu lực từ 01/11/2017, nhưng thực chất sẽ được áp dụng vào thực tế từ 2018. Những quy định mới này như sau:

+ Số thực tập sinh công ty tiếp nhận của Nhật được phép nhận trong 1 năm như dưới bảng dưới:

Chú ý: Đây là số tối đa được tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài không chỉ riêng của Việt Nam

+ Thực tập sinh Nhật Bản sẽ không phải đóng thêm khoản tiền đặt cọc chống trốn dưới bất kỳ hình thức nào.

+ Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được ở lại làm việc tối đa 5 năm cho tất cả các ngành nghề được tổ chước Jitco công nhận (danh sách ngành nghề dành cho thực tập sinh Nhật Bản). Từ 01/11/2017 thì thêm cả ngành chăm sóc sức khỏe và một số ngành khác.

+ Thực tập sinh được quay lại làm việc lần 2 nếu đủ các điều kiện quy định.

Ngoài ra từ ngày 01/01/2018 mức lương cơ bản tối thiểu của 47 tỉnh thành của Nhật được tăng thêm từ 25 – 30 yên/giờ làm.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã được Bộ LĐTB&XH ký hợp tác với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản từ năm 2006. Bộ LĐTB&XH là cơ quan có quyền cấp giấy phép cho doanh nghiệp nào có đủ điều kiện phái cử lao động sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh. Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản cùng cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ kiểm tra và xác nhận doanh nghiệp nào của Nhật Bản đủ điều kiện tiếp nhận thực tập sinh của Việt Nam. Nhưng đây chỉ là những cam kết với nhau. Phía Nhật Bản chưa có luật áp dụng cho chương trình thực tập sinh này. Kể từ 11/11/2017 phía chính phủ Nhật mới ban hành chính thức luật thực tập sinh.

Xem thêm những cam kết, quy định về chương trình thực tập sinh Nhật Bản có từ năm 2006 và hiện nay vẫn áp dụng như:

Quy định đối với công ty phái cử và công ty tiếp Nhận:

+ Công ty phái cử được từ 200 thực tập sinh sang Nhật thì phải có văn phòng và có phòng quản lý thực tập sinh ở Nhật.

+ Công ty phái cử ngoài trụ sở chính chỉ được phép giao nhiệm vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản cho không quá 03 cơ sở khác có trụ sở không trên cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và không trên cùng tỉnh, thành phố có đặt trụ sở chính.

+ Công ty Nhật Bản tiếp nhận dưới 200 thực tập sinh Việt Nam/năm chỉ được ký hợp đồng với tối đa với 3 công ty phái cử của Việt Nam.

Các quy định đối với thực tập sinh tham gia

Quy định về mức lương và phúc lợi

Chia sẻ về lương tháng của thực tập sinh Ngọc đang ở Nhật

+ Thực tập sinh đến làm việc cho công ty tiếp nhận ở tỉnh thành phố nào của Nhật Bản thì được nhận mức lương cơ bản tối thiểu của Nhật ở khu vực đó.

+ Ngày làm 8h, một tuần làm tối đa 40h. Làm thêm không vượt qua 40 h (thực tế nhiều cty cho làm thêm quá giờ).

+ Lương làm thêm ngày thường được tính bằng 125% lương cơ bản, làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật bằng 135% lương cơ bản, làm thêm vào ngày thường trong khoảng thời gian từ 22h đến 5 giờ sáng bằng 150%, làm thêm từ quá 17h ngày thứ 7, chủ nhật bằng 175%, làm thêm trong 15 ngày nghỉ quốc gia bằng 200% lương cơ bản.

+ Hết hợp đồng về nước thì thực tập sinh được nhận lại tiền hoàn thuế, bảo hiểm (tiền Nenkin) được khoảng từ 60 – 90 triệu đối với đi 3 năm.

Điều kiện để tham gia

+ Người tuổi đủ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). Quy định là vậy nhưng thực tế độ tuổi từ 18 – 33 dễ đi hơn, chỉ có một số ít đơn hàng lấy trên 33 tuổi (đây là do công ty tiếp nhận yêu cầu).

+ Người không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm mới đi được.

+ Người tối thiểu phải học xong THCS mới đi được.

+ Người đã từng nhập cảnh vào Nhật dưới bất kỳ hình thức nào đều không đi được.

+ Người được công ty phái cử đào tạo một khóa định hướng, đào tạo văn hóa Nhật, đào tạo một khóa tiếng Nhật với thời lượng tối thiểu 520 tiết học thì mới đi được.

Quy định về chi phí đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty phái cử chỉ được thu tối đa 3.600 usd phí xuất cảnh /người/hợp đồng 3 năm. Không được phép thu quá 1.200 usd/người/hợp đồng 1 năm.

Công ty phái cử được phép thu từ thực tập sinh không vượt quá 5.900.000 đồng/ khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/ khóa học.

Xem thêm video gặp các thực tập sinh, kỹ sư, du học sinh ở Nhật

Đây chỉ là quy định, còn thực tế thì gần như hầu hết các công ty đều thu vượt quá mức này. Cụ thể như hợp đồng 3 năm thường thu từ 4.500 – 5.500 usd. Tiền học tới lúc xuất cảnh thường thu khoảng trên 10 triệu. Đây là thực tế, bạn phải chấp nhận thôi. Vì nhân viên tư vấn của các công ty đều giải thích: Nếu thu đúng quy định thì không đi được hoặc rất lâu với đi được.

Tham khảo thêm:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

  1. E sinh nam1988ra năm mới có hướng đi sang Nhật tts.vay xin hỏi là e đến những công ty nào để học tập để đc xuất cảnh cho co uy tin và thời gian xuất cảnh đc nhanh hơn ak.e xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *