Quy định mới về Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019

Muốn đi XKLĐ Nhật Bản hay bạn đang làm việc ở Nhật Bản theo diện thực tập sinh, kỹ thuật viên Nhật Bản thì bạn nên biết các quy định mới từ 2018 trở đi dưới đây.

Năm 2019 tới đây sẽ có nhiều quy định mới về Xuất khẩu lao động Nhật Bản có hiệu lực. Nếu bạn có ý định đi hay đang làm việc ở Nhật Bản thì bạn nên biết.

xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Ngày 06/06/2017 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH của chúng ta Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi của Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki đã ký xong Bản Ghi nhớ hợp tác mở rộng về chế độ thực tập sinh kỹ năng (viết tắc MOC).

Các quy định mới về Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019/h3>
+ Nghiêm cấm tất cả các công ty phái cử dưới bất kỳ hình thức nào thu khoản tiền đặt cọc chống trốn của lao động kể từ 2019 trở đi.

+ Thời hạn hợp đồng phái cử được nâng lên 5 năm, số năm được ra hạn thì các công ty phái cử không được thu thêm khoản tiền phí. Nghĩa là tổng số chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm cũng như đi 5 năm.

+ Phía Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản và Bộ LĐTH&XH của chúng ta đã ký ghi nhớ MOC từ 01/11/2017 trở đi (áp dụng đại trà từ 2018) sẽ thêm các ngành nghề đi lao động ở Nhật Bản, trong đó có cả hộ lý, chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng, y tá).

+ Từ năm 2018 trở đi nếu thực tập sinh đã về nước đúng hợp đồng, nếu được nghiệp đoàn và xí nghiệp tiếp nhận lần 2 thì sẽ đi XKLĐ Nhật Bản lại lần 2 được.

+ Bộ LĐTH&XH cùng Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi của Nhật Bản sẽ rà soát tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản và công ty tiếp nhận, nếu công ty nào thu mức phí vượt quy định, không thực hiện theo đúng luật lao động của Nhật thì sẽ không được tiếp tục đưa và nhận người lao động sang Nhật làm việc.

+ Từ 01/01/2019 mức lương cơ bản ở 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản được nâng lên thêm từ 25 -30 yên/1 giờ làm việc.

+ Từ năm 2019 trở đi phía Nhật Bản sẽ cắt giảm các khâu, các giấy tờ thủ tục để tạo điều kiện cho nghiệp đoàn, xí nghiệp của Nhật Bản được tiếp nhận lao động của chúng ta một cách nhanh nhất. Tạo điều kiện giảm thời gian, giảm chi phí đi cho cả công ty và người lao động.

+ 2 bộ lao động của Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý từ năm 2019 trở đi sẽ đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực có bằng cấp cao. Nghĩa là từ năm 2018 trở đi phía Nhật Bản sẽ đẩy mạnh tiếp nhận Kỹ sư Kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc.

Ngoài các quy định trên đây có hiệu lực từ 2019 thì các bạn nên biết các điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2019 sẽ được mở rộng hơn VÌ SAO:

+ Do các công ty, xí nghiệp của Nhật đang cần nhận nhiều lao động Việt Nam nên các công ty phái cử đã bỏ qua khâu học nguồn. Trước đây để tham gia thi tuyển thì các công ty luôn yêu cầu lao động vào học nguồn khoảng 3 tháng trước, sau đó mới được vào thi tuyển. Nhưng hiện nay và năm 2018 thì khâu này gần như hầu hết các công ty sẽ bỏ qua. Như vậy lao động đỡ mất thời gian, đỡ mất thêm khoản chi phí học nguồn.

+ Do phía Nhật Bản đang gấp rút hoàn thiệt các công trình dành cho Olympics Tokyo 2020. Vì vậy họ đang cần nhiều lao động sang Nhật làm về xây dựng. Chính điều này đã làm giảm các tiêu chí tuyển chọn lao động đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản. Hiện nay đi đơn hàng xây dựng có điều kiện đi đơn giản nhất đối với nam, như: Tuổi trên 30, chỉ có bằng cấp 2 vẫn đi được. Không yêu cầu cao về sức khỏe (thấp bé vẫn đi được). Chi phí đi các đơn hàng xây dựng thấp nhất hiện nay đối với nam.

+ Do bộ lao động Nhật Bản từ năm 2019 trở đi sẽ giảm nhiều hồ sơ giấy tờ để các xí nghiệp tiếp nhận lao động nhanh và dễ hơn. Vì vậy lao động sẽ không phải đợi lâu mới đi được như các năm trước. Trung bình từ năm 2018, đi XKLĐ Nhật từ khi trúng tuyển tới khi xuất cảnh chỉ mất hơn 3 tháng (trước đây từ 4 – 8 tháng).

+ 2 bên đã đồng ý đẩy nhanh lấy kỹ thuật viên sang Nhật làm việc, vì vậy điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản cũng sẽ đơn giản hơn, như: Không yêu cầu cao về bằng cấp (bằng cao đẳng đi được), tiếng Nhật (chưa biết tiếng có thể đi được).

laodongxuatkhaunhatban.vn – Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *