Những quyền lợi mà thực tập sinh Nhật Bản được hưởng

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo quyền lợi khi bạn có ý định tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý để khi gặp phải các tình huống này trong […]

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo quyền lợi khi bạn có ý định tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý để khi gặp phải các tình huống này trong thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật thì các bạn sẽ biết cách xử lý.

 1. Trong một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ vẫn được hưởng lương?

                 3 quyền lợi người đi XKLĐ Nhật Bản khi về nước Nhận Được

                 Điều kiện, lợi ích khi đi Nhật làm việc diện Kỹ Sư, Kỹ Thuật Viên

gap-tai-nhat-ban

Các bạn thực tập sinh bên Nhật Bản

Cũng như ở Việt Nam thì người lao động ở Nhật Bản sẽ có những ngày nghỉ mà bạn vẫn được hưởng lương.

 • Nghiệp đoàn tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động.
 • Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ trong 1 năm có lương, 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.
 1. Vào ngày nghỉ đi làm thêm mà không được nhận lương

Người lao động khi làm việc vào ngày nghỉ hoặc làm thêm giờ mà không được trả lương thưởng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động, dẫn đến tình trạng tranh cãi gây gổ, thậm chí là đánh nhau và cuối cùng là bị đuổi việc về nước.Khi gặp trường hợp này xảy ra với mình thì các bạn cần thật hết sức bình tĩnh để giải quyết vấn đề bởi vì thực tập sinh có quyền đòi hỏi tiền làm thêm.

 • Một tuần ngoài 40 giờ làm chính thức, những giờ làm việc khác đều được coi là giờ làm thêm . Giờ làm thêm bình thường tiền lương tăng 25%, từ 10h đêm đến 5h sáng tiền lương tăng 50%, làm việc vào ngày nghỉ tiền lương tăng 35
 • Bạn có thể đòi tiền làm thêm chưa được trả trong quá khứ bằng cách nhờ nghiệp đoàn tiếp nhận bạn bên Nhật để tiến hành đòi quyền lợi với công ty tuyển dụng. Khi đó, bạn cần phải có Bảng lương, thẻ bấm giờ, lịch làm việc của công ty, và những ghi chép về ngày làm việc của chính bạn để làm chứng.
 • Trong thời gian là thực tập sinh, theo luật cấm làm thêm nên bạn nên từ chối làm thêm.
 1. Nếu bị tai nạn lao động phải nằm viện và nghỉ vài ngày lao động có bì trừ lương hay không?

Ngoài bảo hiểm tổng hợp thực tập sinh còn tham gia bảo hiểm tai nạn lao động

 • Trong trường hợp bị tai nạn trong lao động, thực tập sinh có quyền xin bảo hiểm lao động, nếu được chấp nhận thì sẽ được cấp tiền bảo hiểm. Tiền được cấp bao gồm : tiền viện phí, tiền trợ cấp nghỉ việc
 • Dù cho bạn là thực tập sinh nhưng nếu bị tai nạn trong lúc làm việc thì cũng được hưởng bảo hiểm lao động.
 • Việc xin bảo hiểm được quy định trong thời hạn nhất định. Xin tiền viện phí và tiền trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn. Xin trợ cấp thương tật và trợ cấp cho gia đình khi bi chết là 5 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Bạn hãy chuẩn bị sớm những giấy tờ kết quả khám bệnh của bệnh viện nếu xảy ra những trường hợp không mong muốn.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *